Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi trắc nghiệm khối B

Nguyễn Tiến Dũng là thủ khoa khối B trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 với tổng điểm 3 môn là 29,15. Hiện tại, Tiến Dũng là sinh viên ngành bác sĩ đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội.

Tiến Dũng (ngoài cùng bên trái) đang theo học ngành bác sĩ đa khoa

Tiến Dũng chia sẻ, còn hơn 1 tháng đến kỳ thi THPT quốc gia 2017, thời điểm này các bạn không nên quá căng thẳng hay nhồi kiến thức. Các bạn cần tập trung ôn lại kiến thức trọng tâm, luyện đề thi với không khí như thi thật.

“Năm nay, môn toán thi trắc nghiệm, mình cho rằng các bạn ôn kỹ các phần như cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT vừa công bố. Đồng thời, bạn nên giữ sức khỏe, ngủ điều độ, tránh thức khuya”, Tiến Dũng cho biết.

Với môn sinh, anh chàng thủ khoa chia sẻ các bạn nên đọc đi đọc lại lý thuyết trong sách giáo khoa để hiểu sâu kiến thức vì đề thi ra theo hướng cần học sinh tư duy linh hoạt, các câu hỏi càng ngày càng có tính phân loại cao. Việc nắm cốt lõi kiến thức mới quan trọng. Để tránh mất điểm phần lý thuyết môn sinh, bạn nên luyện làm phần này thật nhuần nhuyễn.

Tương tự với môn hóa, các bạn nào yếu nên ôn thật chắc. Bạn không cần ngồi học thuộc lòng các công thức mà cần tìm hiểu kỹ bản chất vấn đề rồi làm nhiều bài tập sẽ dễ nhớ công thức hơn.

“Trên mạng có rất nhiều bài chia sẻ các mẹo để nhớ tốt kiến thức, công thức nhưng theo mình cách tốt nhất là luyện đề nhiều. Nguồn đề sát với đề thi sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Việc thực hành, áp dụng nhiều sẽ tạo thói quen. Các câu hỏi ‘bẫy’ trong đề thi tương đối nhiều nên các bạn cần đọc kỹ đề bài và các đáp án, nhất là môn sinh, môn hóa. Ví dụ, môn hóa thường rơi vào những bài tập có nhiều đáp án gần giống nhau. Kết quả đúng thường là những trường hợp cá biệt, ít ai nghĩ đến”, Tiến Dũng cho biết.

Thủ khoa khối B đưa ra lời khuyên: Trước tuần đi thi, bạn chỉ cần hệ thống lại kiến thức. Hai ngày trước khi thi, bạn nên ngừng ôn bài để thoải mái tâm lý, nghỉ ngơi điều độ.

Theo: (Giáo dục /TNO)

Bài liên quan

Phương pháp ôn tập lý thuyết môn Sinh

Với đặc thù Sinh học là một môn thiên về lý thuyết khi số câu hỏi phần này chiếm 60%, để đạt điểm cao, đầu tiên học sinh phải nhìn nhận được xu thế câu hỏi biến đổi như thế nào? Phương pháp ôn tập để đạt hiệu quả cao là gì?

Bí quyết thi khối B.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Để đạt kết quả thi tốt khối B: (toán, hóa, sinh); các thầy cô lưu ý thí sinh không nên chú tâm vào những bài khó mà nên làm trước các bài cơ bản.

Mẹo học để hiểu và nhớ bài.

(hieuhoc_hieuhoc.com). :Làm sao để tự kiểm tra xem mình có hiểu bài chưa, làm sao để hiểu bài hơn, làm sao có thể ghi nhớ tốt hơn, và nhất là để có thể tìm lại, khôi phục được những thông tin mà ta đã học, một cách nhanh chóng và dễ dàng khi cần thiết. Giải pháp cho nó chỉ là một mẹo nhỏ, mẹo nhỏ nhưng cũng rất hiệu quả, các bạn hãy áp dụng thử nha!

Giảm áp lực khi đi thi: Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ.

( hieuhoc_hieuhoc.com.). “Học tài thi phận”, đó là một kết luận chính xác đối với những thí sinh thật sự có khả năng, thậm chí rất giỏi nhưng chẳng may bị hỏng thi. Loại trừ những nguyên nhân khách quan cho sự chẳng may như: bất ngờ đau yếu trong người, gặp chuyện bi ai trong gia đình…; thì nguyên nhân lớn nhất làm giảm sút khả năng của người đi thi chính là: “áp lực tạo nên căng thẳng”. Hẳn nhiên áp lực càng lớn thì kết quả của bài thi bị giảm sút càng nhiều.Vậy những lý do tạo nên áp lực đó là gì? Ta có thể loại trừ nó hoặc làm giảm thiểu tác hại của nó được không? Muốn cho lo lắng không còn đè nặng trong tâm trí, ta cần phải làm những gì để bước vào kỳ thi với một tâm trạng thoải mái, tự tin hầu đạt được kết quả đúng như khả năng của mình?  

Cùng chuyên mục