Chuyên viên tư vấn tài chính: Bác sĩ chuyên khoa kinh tế của xã hội.

( Hieu hoc ).Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ đạt đến giai đoạn hiện nay của các nước phát triển. Đó là thời điểm vàng cho nghề tư vấn tài chính. Hiện tại, có thể nói Việt Nam đang thực hiện những bước đầu tiên của nghề tư vấn tài chính. Nhu cầu tham gia thị trường tài chính cúa các doanh nghiệp và cá nhân đang trở nên rầm rộ và phát triển mạnh mẽ. Do đó nhu cầu về nguồn lực lao động này rất cao, chuyên viên tư vấn tài chính (CVTVTC) sẽ là một trong những nghề hấp dẫn nhất.

Để trở thành chuyên viên tư vấn tài chính thì có bằng cấp trong ngành tài chính là tốt nhất, giúp bạn hiểu vấn đề hơn. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều CVTVTC thành công lại tốt nghiệp từ nhiều ngành nghề khác nhau. Điều quan trọng là CVTVTC phải luôn học hỏi và nắm bắt được xu hướng phát triển của xã hội. Và có khả năng suy đoán những thay đổi đó ảnh hưởng thế nào đến khách hàng. Có như vậy CVTVTC mới có đủ khả năng và trình độ tư vấn cho khách hàng. CVTVTC sẽ sử dụng kiến thức về đầu tư, thuế, bảo hiểm… nhằm giới thiệu những sự lựa chọn khác nhau về tài chính cho khách hàng. Đối với doanh nghiệp, tư vấn tài chính có nhiều nhiệm vụ đa dạng như:tư vấn tái cấu trúc, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, xây dựng chiến lược kinh doanh công ty…. Đối với cá nhân, khi thu nhập của người dân khá lên, họ đều có nhu cầu ‘tiền sinh tiền’ và cuộc sống an toàn hơn. Nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian, kiến thức, thông tin… để chọn cho mình cách đầu tư thích hợp và hoạch định tương lai một cách khoa học và dài hạn. CVTVTC sẽ giúp họ làm những công việc này, như thế họ có nhiều thời gian hơn để thụ hưởng và ở bên gia đình. Bên cạnh việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm phân tích cơ bản và các bản tin định kỳ, CVTVTC sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn đầu tư phù hợp nhất, tiến hành tìm hiểu, khảo sát khả năng tài chính, khả năng rủi ro có thể chấp nhận được và mức lợi nhuận với kỳ vọng của từng khách hàng nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Ngoài ra, CVTVTC cần rất nhiều kỹ năng mềm khác để hỗ trợ cho công việc. Giỏi toán, khả năng phân tích và giải quyết vấn đề nhanh nhạy là một trong những kỹ năng cần thiết đối với nghề “làm dâu trăm họ” như CVTVTC. Họ phải có kỹ năng bán hàng (Sales) và làm hài lòng khách hàng. Quan trọng nhất là khả năng trình bày và giải thích những khái niệm chuyên môn về tài chính cho khách theo cách dễ hiểu nhất. CVTVTC cũng cần phải kiên nhẩn vì có thể phải tiếp xúc với nhiều dạng khách hàng khác nhau. Bên cạnh đó sự tự tin và chín chắn, khả năng làm việc độc lập cũng góp phần rất lớn vào sự thành công của CVTVTC.
Điều quan trọng hơn hết là lòng tin, “Một CVTVTC sẽ thành công và nổi tiếng khi tạo được niềm tin nơi khách hàng.”. Tóm lại, ngoài những tiêu chuẩn chuyên môn về tài chính và đầu tư đã nêu trên, một chuyên viên tư vấn tài chính cần phải đặt đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu.

Nghi Quân.(hieuhoc_hieuhoc.com.).

Bài liên quan

Cùng chuyên mục