Công nghệ sinh học – Ngành nâng cao chất lượng cuộc sống TK 21

(hieuhoc_hieuhoc.com): Công nghệ sinh học là một trong những ngành mũi nhọn của thế kỉ 21. Cái nhìn tổng quan về CNSH sẽ giúp chúng ta có được sự hiểu biết ban đầu về ngành nghề đang hot này.

CNSH là gì?

CNSH (Biotechnology) là công nghệ dựa trên những nghiên cứu sinh học như sự sinh trưởng, phát triển, di truyền, biến dị, sự tiến hóa… của sinh vật và được ứng dụng trong nông – lâm – ngư nghiệp, khoa học thực phẩm, dược phẩm và bảo vệ môi trường.

CNSH được chia làm 3 giai đoạn chính trong sự phát triển của nó.

– CNSH truyền thống
: chế biến các thực phẩm dân dã đã có từ lâu đời như tương, chao, nước mắm … theo phương pháp truyền thống; xử lí đất đai, phân bón để phục vụ nông nghiệp …

– CNSH cận đại: có sử dụng công nghệ trong quá trình chế biến sản phẩm như việc sử dụng các nồi lên men công nghiệp để sản xuất ở quy mô lớn các sản phẩm sinh hạt như mì chính, acid amin, acid hữu cơ, chất kháng sinh, vitamin, enzym …

– CNSH hiện đại
: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường…

Ngày nay, CNSH đang được ứng dụng vào trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y học, dịch vụ, du lịch… nhằm phục vụ cho mọi như cầu của cuộc sống như dinh dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe… Bằng những kiến thức sinh học về thực vật, động vật, nấm, vi khuẩn,… và sử dụng “công nghệ DNA tái tổ hợp”, những nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, những loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người…

Tiềm năng và triển vọng của ngành CNSH hiện nay

CNSH đang mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho các quốc gia. Được coi là ngành có nhiều bước đột phá trong thời gian gần đây, CNSH nỗ lực rất lớn để chinh phục tự nhiên, góp phần nâng cao và cải thiện đời sống con người, bước đầu đã mà lại những hiệu quả tích cực.

CNSH đã và đang ngày càng tỏ ra thực sự có ý nghĩa lớn đối với đời sống con người. Nhận thức được tầm quan trọng đó, CNSH đã được ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu và những kế hoạch mang tính ứng dụng. Những năm gần đây, ở cả Việt Nam và thế giới, ngày càng có nhiều các trường đại học, viện nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu – phát triển, các phòng thí nghiệm về CNSH được xây dựng phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, với các trang thiết bị tiên tiến và hiện đại. Đội ngũ tri thức các nhà Khoa học trẻ được đào tạo có trình độ chuyên môn và tay nghề cao để làm việc trong lĩnh vực này, trong số đó có rất nhiều những nhà khoa học nổi tiếng và thành công với CNSH. Con người sẽ sớm được tiếp cận với các thành tựu của ngành khoa học tiên tiến và mang tính ứng dụng cao này. Triển vọng của ngành này vẫn đang được khẳng định. Trong tương lai không xa chúng ta sẽ thấy được ngày càng nhiều hơn những đóng góp của CNSH trong tất cả các lĩnh vực của dời sống, xã hội.

Để trở thành nhà khoa học nghiên cứu CNSH, bạn cần những gì?

– Điều đầu tiên là đam mê khoa học và sáng tạo. Chính yếu tố này sẽ giúp bạn thành công trong con đường nghiên cứu.

– Học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là sinh học, hóa học và vật lý. Những kiến thức vững chắc về các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn có thể tiếp thu các kiến thức phức tạp của ngành CNSH. Bên cạnh đó, các môn học này cũng sẽ giúp bạn có tư duy logic tốt nhằm phục vụ tốt cho công việc nghiên cứu khoa học sau này.

– Sự cẩn trọng, tỉ mỉ luôn là một tố chất quan trọng cho người làm CNSH. Bạn sẽ phải làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm với những chi tiết nhỏ li ti hay những quá trình phải tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu bạn không cẩn thận trong những chi tiết, quá trình đó thì khó mà hoàn thành được kết quả.

– Bên cạnh đó năng lực chuyên môn và các tố chất trên, làm việc trong thời đại hiện đại ngày nay, bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ, tin học tốt và có những kỹ năng mềm nhằm đem lại sự thành công lớn trong ngành nghề của bạn.

Kim Tuyến

Cùng chuyên mục