Để trở thành lập trình viên

(hieuhoc_hieuhoc.com) Đây là 5 điều dành cho các bạn yêu thích nghề lập trình, đang chọn con đường trở thành lập trình viên

Lập trình là viết chương trình để giải một bài toán cho trước trên máy tính với muôn hình vạn trạng của vấn đề thuộc mọi lĩnh vực. Và vì vậy, lập trình cũng hết sức đa dạng và phức tạp, chẳng có chương trình nào giống chương trình nào (Hình minh họa)

5 điểm cơ bản giúp bạn định hướng khi muốn trở thành một lập trình viên

1. Hãy chọn nền tảng (ngôn ngữ lập trình) mang lại cho bạn kết quả nhanh nhất cũng như mang lại hứng thú cho bạn. Không nhất thiết phải bắt đầu với những ngôn ngữ cấp thấp.

2. Nhận biết đúng khả năng của mình và kiên nhẫn: Biết những gì bạn biết, biết những gì bạn chưa biết. Đừng thất vọng về những gì mình chưa biết, bạn sẽ tiến bộ nếu tiếp tục học, hãy tham gia vào các nhóm thảo luận, tham gia các nhóm ngoài sở trường của bạn.

3. Tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến, hãy chủ động và khéo léo khi thảo luận. Biết hỏi một cách khôn ngoan bạn sẽ học được nhiều điều. Đừng dây dưa vào các cuộc tranh cãi chính kiến trong lập trình, phí thời gian vô ích vì sẽ chẳng có ai đúng cả.

4. Đừng bỏ qua lý thuyết, bạn cần có nền tảng để lên cao. Học thêm các công nghệ cùng với học lập trình – Học thêm về cơ sở dữ liệu, XML, các giao thức mạng, các API… Hãy biết thêm nhiều thứ khác bổ trợ cho việc viết code.

5. Khi mua sách về các ngôn ngữ lập trình khác (để biết thêm về xu hướng cũng như các điểm khác nhau, điểm hay, điểm dở của các ngôn ngữ lập trình) thì đừng chọn các cuốn sách “mì ăn liền” như: “10 ngày để lập trình”, nó sẽ không giúp được gì nhiều cho tư duy của bạn. Mua các cuốn sách về công nghệ và lập trình tổng quát – Nó sẽ dạy cho bạn cách tư duy để hiểu rõ hơn về những gì mình đang làm.

Nếu có thể, tìm một người cố vấn giàu kinh nghiệm giúp đỡ, sẽ có ích rất – rất nhiều. Tuy nhiên hãy trân trọng thời gian của họ, đừng hỏi những câu mà bạn có thể tự tìm hiểu. Ngoài ra, bạn cần giỏi tiếng Anh, bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong giới lập trình. Nó không chỉ cần khi bạn học hỏi, nghiên cứu tài liệu mà còn cả trong công việc sau này. Trong thực tế, nó cũng là điều kiện để bạn dễ xin việc và có mức lương cao.

Các điều trên là những điểm cơ bản giúp bạn định hướng khi muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Cũng giống như những công việc khác, nếu bạn muốn thành tựu thì bạn cần phải đầu tư.

Chúc bạn thành công.

Thái Lập tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Công nghệ thông tin: Những yêu cầu và cơ hội.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Công nghệ thông tin hiện là một ngành còn có rất nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng rất nhiều yêu cầu thử thách. Thật sự công nghệ thông tin là một ngành đòi hỏi chất xám và sự kiên trì, phải có tư duy tốt, tư duy suy luận và giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo chứ không chỉ thuần túy là giỏi toán nếu muốn vươn cao trở thành chuyên viên lành nghề trong ngành công nghệ thông tin.  

Nghề Lập Trình: Không Khô Khan Như Bạn Nghĩ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Có đôi lúc bạn thật sự mệt mỏi, nhàm chán vì cứ phải ngồi một chỗ, nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính để gõ những đoạn code (mã) hay tìm để sửa từng lỗi nhỏ như dấu chấm dấu phẩy chưa? Có khi nào bạn cảm thấy đó thực ra là công việc của một người nhập số liệu cấp cao? Không như bạn nghĩ, nghề lập trình có rất nhiều cơ hội, nhiều thử thách, và quan trọng là không khô khan.

Cùng chuyên mục