Du học sinh Việt Nam ở Nhật đông nhất

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, Nhật Bản, Australia, Hoa Kỳ, Trung Quốc là những quốc gia có nhiều du học sinh Việt Nam nhất.

Báo cáo một số vấn đề giáo dục mà Chính phủ trình lên Quốc hội ngày 18/10 nêu con số: Hiện có 130.000 công dân Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Số lượng du học sinh Việt Nam ở các nước.

Trong số này, số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản là đông nhất, lên tới 38.000, chiếm 29,2%.

Số du học sinh Việt Nam tại Australia đông thứ hai, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8%.

Số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ đứng thứ 3, với khoảng 28.000, chiếm 21,5%.

Số lượng du học sinh tại Trung quốc là 13.000, chiếm 10%. Số lượng du học sinh tại Anh là 11.000 chiếm 8,4%.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong tổng số lưu học sinh Việt Nam nói trên, Bộ GD-ĐT đang quản lý, cấp phát học bổng cho 5.519 lưu học sinh đi học có sử dụng ngân sách nhà nước tại 44 nước trên thế giới.

Trong số này có 2.501 tiến sĩ, 580 thạc sĩ, 63 thực tập sinh và 2.375 sinh viên đại học.

Số lưu học sinh này đi học theo các nguồn kinh phí: Đề án 911, Đề án 599, Đề án Công nghệ sinh học và Thủy sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đề án Hóa dược của Bộ Công Thương và học bổng diện Hiệp định với 20 nước.

GS Yuichi Kondo – Trường ĐH APU, Nhật Bản

“Chính phủ Nhật Bản khuyến khích sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc ở Nhật Bản, không giới hạn ngành nghề nào. Việt Nam là nước mà Chính phủ Nhật Bản hướng đến, vì hai nước đang có nhiều mối quan hệ hợp tác. Cơ hội cho sinh viên Việt Nam sẵn có, nên điều cần thiết là các em hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình.” – GS YUICHI KONDO.

* Học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm đến du học tại Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề gì?

– Phần lớn học sinh, phụ huynh và cả giáo viên ở Việt Nam không nắm được nhiều thông tin về du học Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản có trang web đưa thông tin chi tiết về các trường đại học, quỹ học bổng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Học sinh nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ. Ngoài ra, một số trường đại học Nhật Bản có văn phòng tuyển sinh ở Việt Nam. Các bạn nên đến các văn phòng này để nhờ tư vấn.

Do không nắm đầy đủ thông tin, học sinh và phụ huynh bị ảnh hưởng bởi các thông tin từ tờ rơi, quảng cáo. Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều trường đại học ở Nhật Bản có thể cung cấp cho sinh viên Việt Nam những cơ hội rất tốt để học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, học sinh và phụ huynh cần lưu ý rằng công ty du học nói “cứ sang Nhật Bản học đi, trường nào cũng tốt” là không phải.

Theo: (Giaoduc)

Bài liên quan

Đi làm khi du học.

Những gì nước Úc cần còn là tính chuyên nghiệp, kỷ luật cao và tận tụy trong công việc. Tôi chợt thấy tiếc thời gian mình đã phí phạm trong suốt hơn chục năm kể từ khi tốt nghiệp ở Việt Nam.

Thu hút nguồn lực du học sinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ GD-ĐT, Bộ KH-CN nghiên cứu chính sách, giải pháp thu hút nguồn lực du học sinh. Nhiều ý kiến đã đóng góp cho việc này...

Đừng du học vì cái danh hay sự phù phiếm.

“Đừng du học vì cái danh hay sự phù phiếm” - Đó là chia sẻ của các du học sinh với những học sinh phổ thông đang tìm hiểu du học trong một hội thảo vừa diễn ra sáng nay, 30/7  

59% người Việt trẻ mong muốn được du học.

41% người trẻ dự định học trong nước, còn 59% có xu hướng ra nước ngoài du học. Đặc biệt, có gần 80% trong nhóm đối tượng dự định học trong nước sẵn sàng “nhảy” sang du học nếu có cơ hội. 

Kinh nghiệm hòa nhập cuộc sống mới cho du học sinh

'Tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật là con đường nhanh nhất để kết bạn với người bản địa và hòa nhập môi trường sống của họ',Hà Duy - sinh viên Đại học Tổng hợp quốc gia Astrakhan (Nga) chia sẻ.  

Cùng chuyên mục