Google không chỉ là công cụ tìm kiếm

Google khởi đầu là một công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không chỉ là công cụ tìm kiếm, hiện giờ Google tham gia vào hầu như mọi hoạt động kinh doanh từ lĩnh vực kỹ thuật số như thư điện tử, băng hình, hệ điều hành đến hệ thống bán lẻ trực tuyến và thu được nguồn doanh thu không nhỏ.

Google, chàng khổng lồ của thời đại thông tin mới. (Reuters)

Google khởi đầu là một công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nhờ thành công đến mức khó tin trong kinh doanh cũng nhờ như hàng tỉ đô-la gã khổng lồ này thu được từ nguồn quảng cáo, nên hiện giờ Google tham gia vào hầu như mọi hoạt động kinh doanh từ lĩnh vực kỹ thuật số như thư điện tử, băng hình, hệ điều hành đến hệ thống bán lẻ trực tuyến.

Dù hiện là một công ty có rất nhiều loại sản phẩm nhưng Google vẫn duy trì sản phẩm chính là công cụ tìm kiếm. Ông Patrick Pichette, Giám đốc Tài chính của Google, cho biết công cụ tìm kiếm là sản phẩm cốt lõi của Google. Tuy nhiên, qua thông báo mới của Google, người tiêu dùng có thể biết rằng rất nhiều sản phẩm khác đang xuất hiện. Google đã công bố rằng hoạt động kinh doanh sản phẩm Display (trình chiếu) có tỉ lệ doanh lên tới 2,5 tỉ đô-la, sản phẩm Mobile có doanh số trên 1 tỉ đô-la. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp chỉ đang mơ ước có được doanh số vài trăm triệu đô-la.

Cách đây khoảng 12 năm, Brendan Page đã phát minh ra thuật toán Google cho một phương pháp tìm kiếm mới. Giờ đây, Google trở thành một tập đoàn mạnh và có tiềm lực tài chính khổng lồ. Ông Pichette cho biết nguyên tăc cơ bản của Google không phải là vấn đề tài chính mà hãng nhận thức được rằng internet đang thay đổi thế giới.

Nểu hiểu được rằng con người đang có sự kết hợp giữa internet với năng lực tính toán ngày càng mạnh và chi phí cho việc lưu trữ thông tin trên internet dần giảm xuống mức hoàn toàn miễn phí, thì đâu là những vấn đề lớn cần giải quyết?

Nếu nhìn nhận Google từ những quan điểm trên, mọi thứ sẽ trở nên rõ nghĩa hơn. Tìm kiếm là một vấn đề phức tạp mà máy tính có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Tại sao người sử dụng lưu trữ đủ thứ trong máy tính trong khi họ có một chiếc siêu máy tính luôn đồng hành? Tại sao các doanh nghiệp lại cần cài đặt các ứng dụng để thúc đẩy sản lượng trong khi những ứng dụng này đã có sẵn trên internet? Đó là ý tưởng của Google.

Thị phần trong thị trường công cụ tìm kiếm của Google chiếm khoảng 90% và đây là một tỉ lệ kỷ lục. Vậy Google nghĩ gì về những nguy cơ khi họ kiểm soát thị phần lớn đến như vậy?

Các đại công ty Bell, Canada. AT&T trên thực tế đã bị ‘xé tan’ ra thành các công ty nhỏ do có hành vi độc quyền. Vậy Google có sẵn sàng đối mặt với những quy định về chống độc quyền hay không?

Thị trường đa dạng và phức tạp

Ông Pichette cho rằng thị trường công cụ tìm kiếm là một thị trường mở đầy tính cạnh tranh, nơi mọi người chỉ cần nhấp chuột là có thể truy cập thông tin. Microsoft là một đối thủ cạnh tranh hùng mạnh. Họ có đội ngũ thông tin cực kỳ thông minh. Sản phẩm công cụ tìm kiếm của Microsoft đang cạnh tranh với Google. Trên thực tế, cuộc đua này là một guồng quay để hướng đến những cải tiến trong công nghệ. Google có thể giảm tốc độ nhưng ngay sau đó cần phải tăng tốc. Cuộc cạnh tranh này mang lại lợi ích cho người sử dụng.

Khoảng ba năm trước đây, Google chỉ hỗ trợ tìm kiếm văn bản. Hiện nay, nếu chỉ gõ dòng chữ tìm kiếm một bộ phim, nếu không có đoạn quảng cáo phim, người sử dụng có thể cho rằng công cụ tìm kiếm bị lỗi. Gõ nội dung tìm kiếm và xem các kết quả tìm kiếm sau giây lát là những tiến bộ công nghệ mang lại lợi ích cho người sử dụng và họ luôn có sự lựa chọn. Người sử dụng có thể trò chuyện với người láng giềng sau một lần nhấp chuột. Điều đó làm cho môi trường sống trở nên thú vị.

Một trong những điểm mạnh của Google là những thông tin thu được về người tiêu dùng thông qua tập tin thông tin về người sử dụng (cookies). Nhiều người đã chỉ trích việc Google có thể biết thói quen mua sắm cũng như sở thích của người tiêu dùng.

Ông Pichette cho rằng điều quan trọng nhất là sự lựa chọn của người sử dụng và khả năng kiểm soát. Google luôn tự hào hoạt động trên nguyên tắc bản thân người sử dụng luôn được kiểm soát.

Google có rất nhiều công cụ thân thiện với người sử dụng để mỗi khi họ truy cập trang web hoặc xem một sản phẩm nào đó, họ có khoảng không riêng để chọn lựa định dạng riêng, quyết định mình muốn chia sẻ những thông tin gì. Dữ liệu trong Gmail, trong tài khoản của người sử dụng, là những dữ liệu cá nhân. Google bảo vệ dữ liệu cá nhân. Thông tin cá nhân của người sử dụng luôn được kiểm soát. Đó là nguyên tắc cơ bản của thương hiệu mà Google sẽ bảo vệ với chi phí cao.

Google là một trong những công cụ lớn để tiếp thị sản phẩm. Mặt khác, Google cũng thu thập được khá nhiều thông tin của người tiêu dùng. Theo ông Pichette, Google là trung tâm của những cải cách lớn và đây là nền kinh tế thời kỳ kỹ thuật số. Các hãng Apple, Amazon và Google đang là những người chiến thắng trong nền kinh tế kỹ thuật số. Nền kinh tế này sẽ tiếp tục chuyển đổi bởi nó mang lại nhiều lợi ích.

Lợi ích cho người tiêu dùng và kinh doanh

Lợi ích của người sử dụng là họ có thể sử dụng Google, một công cụ tìm kiếm nhanh và đắc lực, để tìm những thông tin trong cuộc sống thường ngày. Người sử dụng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khi tìm kiếm thông tin bằng công cụ này.

Mặt khác, trong các hoạt động kinh doanh, nếu ngươi sử dụng cần tìm kiếm một mặt hàng cụ thể, người bán hàng có thể cung cấp thông tin để người mua có thể lựa chọn. Thông tin này có lợi cho cả hai bên. Hoạt động tiếp thị này có hiệu quả hơn và người mua có thể có lựa chọn tốt nhất. Đó chính là những bước cải cách lớn thế giới đang hướng đến.

Nguyên tắc cơ bản của Google là cung cấp mọi thông tin cho tất cả các đối tượng. Gần đây, hãng đưa ra sản phẩm mạng xã hội cung cấp một số thông tin nhất định cho những đối tượng khác nhau.

Facebook được cho là đang cạnh tranh với Google. Lưu lượng truy cập trên Facebook trên một số phương diện lớn hơn Google. Một số người cho rằng Facebook sẽ là đối thủ cạnh tranh chính của Google trong tương lai. Mặc dù ông Pichette không tán thành ý kiến trên ông cũng cho rằng sự xuất hiện của Facebook là một điều tuyệt vời cho giới truyền thông.

Trở lại nguyên tắc cơ bản, rõ ràng internet và thế giới kỹ thuật số đang bùng nổ với các máy tính, thiết bị di động, mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm. Mạng xã hội là một chương mới quan trọng trên internet. Yếu tố xã hội là một phần quan trọng trong tất cả mọi thông tin, là một trong những tín hiệu để người sử dụng đưa ra quyết định mua bán hàng hóa và dịch vụ. Mọi người đều cân nhắc các tín hiệu xã hội. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu để đưa ra quyết định đúng. Do vậy, mạng xã hội sẽ là một phần trong chiến lược của Google, sẽ được lồng ghép trong những thông tin sản phẩm của hãng. Nó sẽ là một chương mới trong một cuốn sách dài

Google là một công ty kỹ thuật có đội ngũ các nhà khoa học máy tính xem thế giới như một nơi hoàn toàn đổ nát. Trong trường hợp đó, họ có rất nhiều cơ hội để giải quyết các vấn đề.

Theo ông Pichette, khoảng ba, bốn năm trước, Google nhận ra rằng máy tính cá nhân vẫn tiếp tục phát triển nhưng thế giới di động chuẩn bị bùng nổ. Google nhận thấy điện thoại di động có những ứng dụng kém, khó truy cập internet. Do vậy, Google lập ra một nhóm kỹ sư, sau này nhóm này phát triển thành một nhóm lớn vài trăm người. Nhóm đã phát minh ra một phần mềm cơ sở có một tiêu chuẩn riêng thay cho tất cả các tiêu chuẩn mà các hãng sản xuất điện thoại di động trên thế giới đề ra. Mọi người đã chuyển sang sử dụng ứng dụng này vì nó hoạt động nhanh hơn. Những người sử dụng điện thoại thông minh đều dùng công cụ tìm kiếm này. Như vậy, vài trăm công nhân đã phát minh ra một sản phẩm trong một vài năm, thay vì 10 năm. Mỗi ngày, các hãng sản xuất điện thoại sản xuất hai trăm ngàn chiếc điện thoại sử dụng phần mềm Android và người sử dụng dùng công cụ tìm kiếm nhiều hơn 50 lần. Kết quả dường như phi thực tế.

Theo: “Google – more than a search engine” (Alan Kohler/Bayvut.au)

Bài liên quan

Ngành Khoa học Xã hội: Quản trị truyền thông

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sự bùng nổ các phương tiện truyền thông đang đặt ra yêu cầu phải nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ các nhà quản trị truyền thông và các chuyên gia trong lĩnh vực này. 

Học cách đánh giá thông tin trên Internet

(hieuhoc_hieuhoc.com) Khi quyết định sử dụng một nguồn tin nào đó tìm được trên Internet, bạn phải có cách đánh giá thông tin tìm được trên Internet một cách đúng đắn và sử dụng những thông tin đó một cách hợp lý. 

Cùng chuyên mục