Học Mỹ thuật đa phương tiện ra làm gì? (Phần 2)

(hieuhoc_hieuhoc): Không quá chuyên sâu như các lập trình viên chuyên nghiệp ở các công ty tin học, các lập trình viên đa phương tiện chủ yếu làm việc với các ngôn ngữ lập trình script (đã đc giản lược cho gần với ngôn ngữ tự nhiên).

Lập trình đa phương tiện – Multimedia Programmer

Không quá chuyên sâu như các lập trình viên chuyên nghiệp ở các công ty tin học, các lập trình viên đa phương tiện chủ yếu làm việc với các ngôn ngữ lập trình script (đã đc giản lược cho gần với ngôn ngữ tự nhiên). Ngoài kỹ năng lập trình, các hiểu biết về kịch bản, thiết kế đồ hoạ, xử lý âm thanh… Cũng rất cần thiết với họ.

Nếu bạn có kinh nghiệm về thiết kế và có khả năng lập trình, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua vị trí này?

Nghệ sĩ hoạt hình 2D và 3D – Animator

Các nghệ sĩ hoạt hình 2D và 3D tạo ra các hình ảnh chuyển động bằng những hình ảnh tĩnh nối nhau liên tục. Về nguyên tắc, hai hình thức làm phim nay tương tự nhau, tuy nhiên, các công cụ sử dụng và kỹ năng sáng tạo lại khác nhau rất nhiều. Chẳng hạn, các nghệ sĩ hoạt hình 2D không cần lo lắng đến vấn đề ánh sáng, phối cảnh nhiều như trong hoạt hình 3D.

Dù là 2D hay 3D, một nghệ sĩ hoạt hình giỏi cần phải có khả năng vẽ phác thảo tốt. Họ có thể vẽ tay hoặc vẽ trên máy tính với sự trợ giúp của bảng và bút điện tử.

Cùng với sự phát triển của CNTT, hoạt hình 3D, vốn không thể thực hiện được theo phương thức truyền thống, đang dần lấn át hoạt hình 2D. Hầu hết các bộ phim hoạt hình gần đây đều sử dụng công nghệ 3D. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này đang rất nóng. Thu nhập của các nghệ sĩ hoạt hình 3D, ngoài những tố chất đã nói trên, bạn cần phải sử dụng thành thạo các phần mềm 3D mạnh nhất hiện nay như 3DsMAX, Maya, Lightware 3D,…

Biên tập âm thanh – Sound Editor

Công việc biên tập âm thanh bao gồm ghi âm, chỉnh sửa âm thanh, trộn âm…Trong đó, phần chủ yếu và quan trọng nhất là chỉnh sửa các file âm thanh và chuyển chúng snag định dạng mong muốn. Với các phần mềm và thiết bị hiện đại, nghệ sĩ biên tập âm thanh có thể thực hiện được rất nhiều hiệu ứng hay kỹ xảo trên bản thu âm gốc. Điều này đặc biệt hiệu quả khi ứng dụng trong điện ảnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được công việc này. Trước hết, bạn cần có “tai nhạc” và được đào tạo nhạc lý. Tiếp đó, bạn cần làm chủ một số phần mềm và thiết bị xử lý âm thanh và tìm ra cơ hội của mình trong nghề nghiệp đang có “cầu” lớn hơn “cung” này.

Biên tập hình ảnh – Video Editor

Tương tự như biên tập âm thanh, công việc biên tập hình ảnh được tiến hành trên các file định dạng hình ảnh. Quá trình làm phim bao gồm việc quay nhiều cảnh riêng rẽ. Các đoạn phim này, sau khi được chuyển vào máy tính theo 1 số định dnag5 nhất định, sẽ được cắt xén, ghép với nhau, thay đổi tốc độ, đồng bộ với âm thanh…để tạo thành bộ phim hoàn chỉnh. Phần việc này còn gọi là hậu kỳ (post production) và được các biên tập viên thực hiện.

Quá trình biên tập hình ảnh được thực hiện với sự giúp đỡ của các phần mếm chuyên dụng như Adobe Primier hay Final cut pro. Với các phầm mềm này, bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra 1 đoạn video clip cho riêng mình, hoặc tặng cho bạn bè.

Tố chất quan trọng của những gnười làm nghề này là thẩm mỹ thị giác tốt và khả năng làm chủ ngôn ngữ hình ảnh. Nếu bạn có tố chất như vậy, công thêm việc sử dụng thành thạo các công cụ phần mềm biên tập ảnh, bạn hoàn toàn có thể thành công với nghề này.

Người làm kỹ xảo hình ảnh – Visual Effect Creator

Khi chưa có sự trợ giúp của máy tính, hầu hết các kỹ xảo hình ảnh đều phải thực hiện ngay khi quay phim và rất phức tạp. Tuy nhiên, với sự ra đời của các thế hệ máy tính ngày càng mạnh cùng với các phần mềm làm kỹ xảo hiệu quả, phần lớn công việc khó khăn này được thực hiện riêng rẽ với công đoạn quay phim.

Ngày nay, kỹ xảo hình ảnh xuất hiện trong hầu hết các phim ăn khách trên trị trường. Có những phim, kỹ xảo chiếm đến hơn 50% thời lượng phim. Các cảnh phim kỹ xảo cũng ngày càng trung thực khiến người xem đôi khi không phân biệt nổi. Nếu trước kia chỉ các phim có ngân sách lớn mới dám dùng nhiều kỹ xảo thì hiện nay, ngay cả các nhà làm phim nghiệp dư cũng có thể thực hiện được các bộ phim sử dụng nhiều kỹ xảo nhờ vào hệ thống máy tính và các phần mềm ngày càng rẻ và mạnh hơn.

Muốn bước vào nghề này, bạn cần có khả năng kỹ thuật tốt kết hợp với các kiến thức về biên tập video, hoạt hình 3D và cả… ngân sách để mua các phần mềm làm kỹ xảo chuyên dụng.

Người chế bản điện tử – Desktop Publishing

Sự ra đời của các phần mềm chế bản điện tử thực sự là 1 cuộc cách mạng giải phóng con người khỏi những công việc nhàm chán như nhặt từng con chữ sắp vào bản in. Hơn thế, việc sử dụng các phông chữ khác nhau, kết hợp với hình ảnh cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Với vai trò của 1 người làm chế bản, công việc hàng nagỳ của bạn là kết hợp chữ viết, hình ảnh thành 1 tài liệu sẵn sàng để in ấn. Công việc không khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, có các kiến thức tốt về sử dụng phông chữ, và phải có khả năng bố cục, con mắt thẩm mỹ. Bênh cạnh đó, bạn cần phải làm chủ các phần mèm6 chế bản nổi tiếng như Adobe InDesign hay QuarkXperss.

hieuhoc_hieuhoc.com tổng hợp từ tủ sách “Nhất nghệ tinh” của NXB Kim Đồng

Bài liên quan

Mỹ thuật đa phương tiện, nghề hấp dẫn bạn trẻ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Mỹ thuật đa phương tiện - Multimedia Graphic Design (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Thiết kế đồ họa: Ảo tưởng và thực tế

(hieuhoc_hieuhoc.com): Năm 2010, VN sẽ cần khoảng 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực quảng cáo trên báo in, truyền hình, internet cũng như sản xuất game, web, sản xuất phim, truyền thông... Qua đó để thấy thiết kế đồ họa nói chung và lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) nói riêng đang “hút” giới trẻ như thế nào! Nhưng, những người trẻ đã thực sự “hiểu”  nghề hay thiết kế đồ họa vẫn còn là ẩn số với họ?

Cùng chuyên mục