Học như thế nào để có hiệu quả hơn?

(hieuhoc_hieuhoc.om). Việc học hỏi có thể là khó khăn và nhiều thách thức, đặc biệt khi người dạy không mang lại sự hứng thú cho người hoc. Trong khi, được khám phá một mối quan tâm mới nào đó thì lại rất hào hứng. Chúng ta học một cách rất dễ dàng, hiệu quả khi làm những chuyện mà chúng ta không cảm thấy có vẻ gì hoàn toàn là việc học tập. Vì vậy, cách học của bạn là gì, nên học như thế nàođể có thể lưu lại niềm vui thích học tập tự nhiên, phù hợp hơn, hiệu quả hơn?

Thêm những hình ảnh hiển thị vào tài liệu cần học để có hiệu quả hơn.

Mỗi người trong chúng ta học và xử lý thông tin theo một cách ưa thích riêng, trong khi những người khác có thể tiếp cận tình huống theo một cách khác hơn. Đó có thể thường là cách con người ta nhìn, nghe, nói và di chuyển như thế nào để học. Dù vậy, chúng ta vẫn chia sẻ một số khuôn mẫu, sở thích và những cách tiếp cận cùng nhau.

Sau đây là 3 khuôn mẫu chính và những hành động phù hợp để điều chỉnh sự tiếp cận của bạn:

1) Khi học bằng thị giác. Hãy hình dung đề tài trong suy nghĩ của bạn vì sự tiếp nhận hình ảnh luôn nhanh hơn từ ngữ, nó tạo ấn tượng ngay lập tức.

– Thêm những hình ảnh hiển thị vào tài liệu cần học. Đặt rải rác những hình này vào tài liệu đọc của bạn để làm sáng tỏ, minh họa những chi tiết quan trọng, nó sẽ thúc đẩy sự ghi nhớ của bạn.

– Vẽ biểu đồ. Khi bạn thấy những tỉ lệ % được ghi, hãy vẽ một đồ thị bên cạnh để ghi nhớ bằng mắt ý nghĩa của nó.

– Bạn không cần có khiếu hội họa nhưng nên nguệch ngoạc những hình ảnh về cái gì bạn đang học. Vẽ cái gì mà bạn thấy có thể giúp bạn nhớ lại chủ đề.

– Viết những công thức, những điều cần và khó nhớ bằng chữ hoa trên giấy dán ghi chép, đính vào những vị trí mà bạn thường nhìn thấy mỗi ngày. (Vẽ những biểu tượng và hình ảnh chung quanh đường viền để tăng sự lôi cuốn thì càng tốt).

2) Khi học bằng thính giác. Chăm chú nghe giảng bài, biết lắng nghe. Khi lắng nghe, chú ý đến giọng điệu và từ ngữ của người nói, giúp bạn góp nhặt thêm những ý nghĩa mới.

– Lắng nghe những cuốn sách khó hiểu, khó nhớ bằng cách đọc và ghi âm lại.

– Sắp xếp theo trình tự những gì bạn lắng nghe, sử dụng ghi chú để tóm lược. Việc ghi chú lại toàn bộ có thể khiến bạn không nghe được những gì quan trọng, chỉ tóm lược những điểm chính yếu.

– Lập lại những gì bạn nghe, lập lại số điện thoại, nhắc lại tên người đã giới thiệu với bạn…

– Nghe và nói chuyện trực tiếp cùng nhau hơn là dựa trên thư điện tử.

3) Khi học theo xúc giác. Hữu ích khi tham gia vào những trò chơi liên kết, những mô phỏng hay hoạt động bằng tay, nhất là khi ở phòng thí nghiệm. Nó cho chúng ta những thông tin về kích cở, hình dáng, chất liệu và nhiệt độ… Ngoài ra, di chuyển vòng quanh hoặc chơi với một món đồ chơi nhỏ trong tay cũng giúp bạn giảm căng thẳng và có thể sẽ tập trung hơn.

“Mỗi một giây sẽ có một lượng trao đổi thông tin khổng lồ đang xảy ra trong cơ thể bạn. Hãy tưởng tượng, một trong những hệ thống này sở hữu một âm điệu cụ thể, ngân nga nhạc dạo đầu, dâng lên rồi hạ xuống, thịnh rồi suy, trói lại rồi cởi ra, và nếu chúng ta nghe được âm nhạc cơ thể này với đôi tai của chúng ta, sau đó tổng hợp lại, những âm thanh này sẽ cho ra cái mà chúng ta gọi là cảm xúc”. (Candace Pert).

Hãy nhớ rằng, không ai trong chúng ta chỉ học theo một cách. Vì thế, khi bạn có một lựa chọn về kiểu học nào để sử dụng, hãy chọn nhiều hơn một cách. Quan tâm đến việc viết và đọc, vẽ phát họa và viết lại từ ngữ, đọc lớn những gì bạn viết ra, và quan sát những hình ảnh trong khi miêu tả cái gì bạn thấy. Khi bạn chấp nhận thông tin thông qua một vài giác quan, bạn sẽ duy trì nó nhiều hơn nữa trong não bộ của bạn.

Chúc các bạn thành công trong việc học tập.

Chí Thông tổng hợp. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Những bí quyết chung cho học tập.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Có những kinh nghiệm, phương pháp giúp các bạn tiếp thu tốt kiến thức, giải quyết các khó khăn trong học tập. Nếu áp dụng, việc học sẽ nhẹ nhàng hơn, kết quả lại cao. Sau đây là một vài bí quyết chính yếu:

Kỹ năng tập trung.

(Hiếu học). Một trong những nguyên nhân khiến hầu hết mọi người gặp khó khăn trong học tập và làm việc là do thiếu tập trung. Đầu óc bạn cứ nghĩ hết cái này sang cái kia: bị lo lắng, bị cám dỗ...; vì lơ đểnh, thiếu tập trung nên chuyện học hành và làm việc của bạn trở nên khó khăn, nhàm chán.

Cách học cho từng loại tính cách

Phương pháp giao tiếp gợi mở: Bạn nên tận dụng phương pháp “Hỏi - Đáp”, tránh sử dụng phương pháp “Đúng - Sai”, Ví dụ: “Bạn cho rằng đây là đáp án hay nhất phải không?”, không nên nói: “Đáp án của bạn sai rồi”...Làm theo phương pháp này sẽ thấy việc dẫn dụ người khác làm theo ý mình không quá khó.

Phương pháp học có hiệu quả nhất.

(Hiếu học). Là cơ hội được thu nhận nhiều kiến thức nhất, mau chóng nắm được các vấn đề một cách trực tiếp nhất, chính xác nhất, tiết kiệm thời gian nhất. Phương pháp học có hiệu quả nhất chính là …

Cùng chuyên mục