Làm gì để đạt điểm cao môn Toán?

Năm nay là năm đầu tiên thí sinh học theo chương trình cải cách giáo dục thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Ôn thi theo hướng ra đề thi mới của chương trình cải cách này như thế nào để đạt điểm cao nhất?

Các nhà giáo có kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi sẽ bật mí bí quyết cho các bạn.

Môn Toán: Nội dung chủ yếu ở lớp 12

(Thầy Nguyễn Vũ Lương, Chủ nhiệm khối Chuyên Toán – Tin, trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội)

Để ôn tập môn Toán khi thi đại học các bạn cần biết nội dung chính của đề thi tập trung chủ yếu là chương trình lớp 12.

Bài toán khảo sát hàm là nội dung năm nào thi cũng có.

Khi gặp dạng: y = (ax2 + bx + c) / (dx+e) các bạn nên viết lại dưới dạng: y = (Ax + B) + C/ (dx+e) thì khi giải bài toán sẽ ngắn gọn, đơn giản hơn nhiều lần.

Ứng dụng đạo hàm, các dạng bài toán cực trị các bạn nên đặt ẩn phụ đưa về các dạng cơ bản.

Khi giải các bài toán về hình học giải tích các bạn nên phát hiện các tính chất hình học nếu có trước khi sử dụng các công thức thì lời sẽ dễ hơn, ngắn gọn và đơn giản hơn.

Khi giải các bài toán về hàm số mũ, lôga các bạn nên lưu ý sử dụng tính chất đồng biến, nghịch biến khi giải bất phương trình và các công thức lôga cơ bản để khử các phép tính nhân, lũy thừa để đơn giản các phương trình khi giải.

Đối với các bài toán tổ hợp ngoài các bài toán xác định hệ số đa thức, tính tổng tổ hợp các bạn nên quan tâm đến các dạng bài toán đếm sử dụng các kiến thức tổ hợp vì các dạng bài toán này dễ nhầm lẫn khi giải.

Số phức và xác suất thống kê là những nội dung mới tuy không khó, đơn giản nhưng các bạn vẫn rất cần ôn tập.

Phương trình lượng giác khi giải các bạn sử dụng các công thức đơn giản để đưa về các dạng cơ bản nhất như

asinx + bcosx = c,

dạng đặt t = cosx,

t = sinx + cosx,

t = tgx + cotgx làm ẩn phụ.

Nguyên hàm, tích phân xác định năm nào cũng có nhưng các bạn đừng dành quá nhiều thời gian vào các dạng quá khó, phức tạp.

Để thi tốt nghiệp THPT, nội dung ôn tập cũng gồm những phần như đã nói ở trên, chỉ khác ở chỗ các bài tập sẽ đơn giản hơn và cơ bản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, việc ôn thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh vào ĐH – CĐ đối với môn Toán có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Vì vậy các thí sinh cần nỗ lực làm tốt cả hai mục tiêu, không nên chủ quan, bỏ sót bất kỳ phần nào dù dễ hay khó.

Theo N.V.L (Tiền Phong)

Cùng chuyên mục