Ngành Quản trị & An ninh Mạng tạo nhiều việc làm cho giới trẻ

(Hieuhoc.com) Quản Trị An Ninh Mạng là ngành nghề thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Với thực trạng nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị tấn công mạng trong những năm vừa qua cho thấy nhu cầu nhân lực về quản trị mạng, bảo mật an ninh mạng hiện nay rất lớn.

CNTT có hai phần cốt lõi là phần cứng và phần mềm, trong đó phần mềm mới thật sự là bản chất của CNTT. Muốn trở thành chuyên gia CNTT cần giỏi môn toán, tiếng Anh, có khả năng làm việc theo nhóm và sức khỏe tốt.

Theo số liệu thống kê, từ nay đến 2020 mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu 80.000 nhân lực làm CNTT, trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Có rất nhiều vị trí thiếu hụt nhân lực trầm trọng như lập trình di động, điện toán đám mây đặc biệt là nguồn nhân lực chuyên viên quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng.

Học Quản Trị An Ninh Mạng bạn sẽ được học những gì?

Thường chương trình học được chia thành 4 học kỳ. Mỗi học kỳ học về những kiến thức khác nhau:

+ Ở kỳ 1, bạn sẽ được học các kiến thức về điện tử căn bản, khi nắm rõ nguyên lý điện tử căn bản rồi thì sẽ sang phần học cách sửa chữa máy tính, laptop, máy tính bảng và các thiết bị văn phòng như máy scan, máy in. Đặc biệt ở kỳ này bạn sẽ được học điện tử ứng dụng với IoT (Internet vạn vật) để tạo ra các sản phẩm điện tử thông minh có thể điều khiển được qua mạng internet.

+ Ở kỳ 2, sẽ được học toàn bộ về cách khắc phục sự cố của hệ điều hành Windows, sau đó bạn sẽ nhập môn các kiến thức về mạng căn bản, tiếp theo là học cách cài đặt, vận hành, cấu hình và thi công hệ thống mạng trên các thiết bị router, switch…của hãng Cisco. CCNA là phần quan trọng nhất ở HK 2.

+ Ở kỳ 3, bạn sẽ được học cách quản trị hàng trăm máy tính thông qua hệ điều hành máy chủ để quản trị hệ thống mạng là Windows Server và Linux. Bạn cũng sẽ được học phiên bản mới được cập nhật trong chương trình đào tạo là Windows Server 2016 và Linux LPI

+ Ở kỳ 4, khi bạn đã có kiến thức thành thạo về quản trị hệ thống mạng, bạn sẽ học các kỹ thuật tấn công của hacker theo giáo trình CEH (giáo trình đào tạo hacker mũ trắng) mà học viện bảo mật Ec-Council – Hoa Kỳ đang đào tạo trên thế giới. Tiếp đó là bạn sẽ học các kỹ thuật bảo mật chống lại sự xâm nhập của Hacker. Bên cạnh đó bạn sẽ được học các kiến thức xây dựng đám mây và bảo mật đám mây cho doanh nghiệp.

Để có thể học và làm tốt ngành quản trị an ninh mạng thì cần học tốt những môn học nào và cần có tố chất đặc biệt nào không?

Để học tốt ngành này thì bạn cần có tư duy tốt và kỹ năng thực hành thuần thục. Nếu bạn có khuynh hướng học tốt các môn tự nhiên như Toán Lý Hoá thì bạn thuộc những người có tư duy tốt và có khả năng rất thích hợp với ngành này. Bên cạnh đó, ông bà ta cũng có câu “cần cù bù thông minh”. Học ngành này, nếu siêng năng thực hành, luyện tập liên tục thì chắc chắn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Đối với các môn trong chuyên ngành này thì bạn cần nắm vững các môn như Cisco CCNA, Windows Server, Linux, CEH (Hacker Mũ Trắng) để thành thạo về chuyên môn. Ngoài ra, cần lấy thêm những chứng chỉ quốc tế để trang bị thêm kiến thức và dễ dàng được tuyển dụng hơn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản Trị An Ninh Mạng hiện nay?

Cơ hội việc làm đối với ngành CNTT nói chung hay An ninh mạng nói riêng đang phát triển như vũ bão và sẽ không ngừng mạnh mẽ hơn, vì vậy nhu cầu nhân lực luôn là vấn đề cấp bách. Thời đại công nghệ, tất cả các giao dịch, vấn đề kinh doanh đều có liên quan đến internet tạo điều kiện cho tội phạm mạng “lộng hành”. Gần đây nhất là sự việc trang website của hãng hàng không VietNam Airline bị tấn công hay rất nhiều vụ hack thẻ ATM…, khiến cho doanh nghiệp mất uy tín và khách hàng của doanh nghiệp bị mất mát tài sản. Đây là sự cảnh báo cho hệ thống An ninh mạng tại Việt Nam vẫn còn chưa chặt chẽ và thiếu người có chuyên môn để ngăn chặn tình trạng này. Hiện nay, các doanh nghiệp từ chính phủ đến tư nhân sẳn sàng trả mức lương cao cùng nhiều quyền lợi đặc biệt để thu hút nhân sự ngành này. Nhiều bạn sinh viên chưa ra trường đã có nhà tuyển dụng chờ sẳn. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể hoàn toàn yêu tâm về cơ hội nghề nghiệp.

Dù hàng năm có hàng ngàn sinh viên khối CNTT ra trường nhưng con số đó vẫn không đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng của ngành này. CNTT chia thành nhiều lĩnh vực: phần mềm, phần cứng, hệ thống thông tin, an ninh mạng, bảo mật, quản trị hạ tầng mạng… Chính vì vậy nhu cầu mỗi ngành mỗi khác nhau và đều tăng lên từng năm. Vẫn có nhiều trường hợp thất nghiệp do tay nghề yếu, chuyên môn không vững hệ quả của việc chỉ học lý thuyết mà ít thực hành hay không chịu khó thực tập va chạm thêm trong quá trình học. Tuy nhiên, các doanh nghiệp CNTT cũng cho biết họ không đặt nặng vấn đề kinh nghiệm. vì khát nhân lực nên các công ty hiện nay tuyển dụng sinh viên mới ra trường với yêu cầu không quá khắt khe, miễn là bạn đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất, để cho doanh nghiệp thấy rằng bạn là người cầu tiến, chịu khó học hỏi thì doanh nghiệp sẽ tuyển dụng bạn.

Học CNTT xong ra trường làm về những công việc gì?

CNTT là một khái niệm rất rộng, cơ hội việc làm của CNTT cho bạn rất nhiều lựa chọn. Một số công việc phổ biến như sau:

+ Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin

+ Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;

+ Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;

+ Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;

+ Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

+ Chuyên gia, kỹ sư bảo mật, an ninh mạng, nghiên cứu và vá lỗ hổng trong hệ thống mạng máy tính của công ty

Ngoài ra còn rất nhiều công việc mang tính cụ thể hơn cũng như các vị trí cao cấp hơn.

Bất kì công ty nào cũng cần có những Chuyên viên về an ninh mạng để bảo mật cho hệ thống máy tính của mình. Đặc biệt gần đây xảy ra rất nhiều vụ tấn công Internet trên diện rộng dưới hình thức gửi mã độc tống tiền, thủ đoạn của các hacker ngày càng tinh vi hơn cho nên ngành an ninh mạng ngày càng được đánh giá cao và cần rất nhiều nhân lực. Các bạn đi theo ngành này hoàn toàn có thể yên tâm về công việc tương lai.

Quản trị và an ninh mạng học ở những trường Đại học nào?

Hiện nay có nhiều trường đại học mở ngành An Ninh Mạng. Bạn có thể tìm hiểu một số trường Đại Học như Học viện Kỹ thuật Mật mã, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Công nghệ Thông tin, Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT (FPT Jetking), và các khóa học chuyên ngành Quản trị an ninh mạng …

Hiện nay ngành CNTT ở mọi vị trí đều cần rất nhiều nhân sự, thông thường sẽ có các phân ngành như Khoa Học Máy Tính, Công Nghệ Phần Mềm, Quản Trị Mạng Máy Tính, An Toàn Thông Tin, Quản Trị An Ninh Mạng. Ngành này không phân biệt nam nữ mà đòi hỏi người làm đam mê công nghệ, tư duy logic, nhạy bén, ham học hỏi và trau dồi kiến thức, có tính chính xác cao cùng với trình độ ngoại ngữ vững vàng.

Đối với Quản Trị An Ninh Mạng thì chủ yếu sẽ nghiêng về các kỹ năng thực hành nhiều hơn. Một số dấu hiệu nhận biết rằng bạn có thể hợp với ngành Quản trị và an ninh mạng như: Khám phá máy tính, hay đọc các tin tức công nghệ, quan tâm sát sao với các tin tức về an ninh mạng, thích tò mò khám phá các phần mềm, hay thử các thủ thuật công nghệ trên mạng và có đầu óc tư duy, hay suy nghĩ nhiều cách có khoa học để giải quyết một vấn đề.

Chúc các bạn tìm được một ngành nghề phù hợp để có công việc tốt!

Trương Chí Thông tổng hợp (Cựu SV CNTT/APTECH)/(Hieuhoc.com)

Bài liên quan

Ngành an ninh mạng và cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được coi là xu thế phát triển, dự báo sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho Việt Nam. Song nó cũng đặt ra những nguy cơ về an ninh mạng trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp.  

Cùng chuyên mục