Chọn học ngành gì để có nghề ổn định?

Để chuẩn bị cho tương lai, trước mắt là việc chọn ngành học. Vì thế, Hieuhoc tổng hợp những ý kiến từ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm để các bạn tham khảo thêm về sự lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân:

Những ngành, nghề nào đang

Những nghề thuộc nhóm ngành Cơ khí, Điện, Hóa chất, Kỹ thuật nông lâm nghiệp, Kỹ thuật thủy sản, Công nghệ địa chất - Vật lý, Toán, Thống kê, Công nghệ sinh học, Xã hội học…..vẫn có nhu cầu rất lớn.

Lạc quan khi thi rớt đại học

Rớt đại học chẳng ai muốn cả. Có nhiều teen dù thi lại ĐH những 2, 3 lần vẫn quyết không nản chí, vẫn tiếp tục dùi mài kinh sử. Điều này thật đáng khâm phục, vậy nên năm đầu tiên mà teen thi rớt thì cũng đừng quá buồn.

Vượt sốc rớt đại học để bước tiếp

 Hằng năm, sau mỗi kỳ tuyển sinh, có hơn một triệu thí sinh tạm biệt giấc mơ vào đại học (ĐH). Đồng thời, đây cũng là thời điểm “nóng” nhất về số lượng bệnh nhân nhập viện, điều trị tâm lý, tâm thần vì căng thẳng liên quan đến học hành, thi cử.

Suy nghĩ để chọn lựa về bậc Đại học và nghề nghiệp

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình sẽ chọn lựa khi chuẩn bị vào đời. Có cần phải vào Đại học bằng mọi giá? – Để rồi sau đó, dù biết mình đang lãng phí thời gian và tiền bạc cho việc theo đuổi ngành học không phù hợp với khả năng và nguyện vọng, nhưng lại không dám bỏ học để tìm cho mình một lối đi khác!  

Được làm công việc yêu thích

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách duy nhất để làm việc mà không bị căng thẳng là xuất phát từ sự say mê và lòng quyết tâm vốn có. – Bạn mong muốn được làm đúng công việc ở nơi làm việc lý tưởng và bạn sẽ rất thích công việc đó? Nghe có vẻ khó quá phải không? – Nhưng hoàn toàn không phải vậy, nếu bạn luôn giữ vững lập trường, mặc cho mọi người phản đối, cũng như đừng quá lệ thuộc vào kỳ vọng của người thân và áp lực phân biệt (sự sang hèn cao thấp) của xã hội…

Công việc trái ngành vẫn mang lại thu nhập ổn định

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nhiều người luôn canh cánh bên mình nỗi lo về công việc trong tương lai. Trên thực tế, nếu biết cách bạn sẽ kiếm được một công việc dù trái ngành nhưng vẫn có thu nhập ổn định 

Tư vấn: Thông tin xét tuyển NV2 (năm 2011)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thí sinh cần cập nhật thông tin mỗi ngày về số lượng hồ sơ đã được nộp ở các trường để có sự lựa chọn đúng nhất. Bởi nếu theo dõi kỹ về thông tin này, để có thể dự liệu dựa trên tổng chỉ tiêu cần tuyển và số hồ sơ được nộp vào (theo thang điểm), các bạn hoàn toàn có thể biết mình đậu hay không nếu nộp vào trường đó. 

Tư vấn: Cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2, 3

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thí sinh cần thu thập đầy đủ thông tin về xét tuyển nguyện vọng 2 (mức điểm nhận hồ sơ, chỉ tiêu xét tuyển của các trường), so sánh các điều kiện và đối chiếu với kết quả thi của mình, cân nhắc kỹ trước khi quyết định. 

Những nghề phổ thông dễ học, dễ làm

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nữ công gia chánh với những khóa học trang điểm, nấu ăn, cắm hoa… thu hút không ít bạn gái trẻ và đối với nam, nghề sửa chữa máy may, sửa điện thoại di động và cả nấu ăn (đầu bếp) đang trở thành nghề có nhu cầu nhân lực rất lớn… 

Người Nhiệt tình và Chu đáo phù hợp với ngành nghề gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com) Có tính cách tương đồng với nhóm Người Hướng nội & Thực tế, nhưng cách giao tiếp của những người Nhiệt tình và Chu đáo thường tốt hơn, họ biết thông cảm, có tình cảm đặc biệt với cả con người và loài vật… 

Vào bếp để kiếm một cái nghề

Làm đầu bếp có thể không cần bằng cấp nhưng cần chịu khó học hỏi, suy nghĩ tìm cách sáng tạo để những món ăn quen thuộc mang dấu ấn riêng của mình và có cái lưỡi nhạy cảm để làm sao chế biến món ăn ngon, cân bằng và ít tốn thời gian

Nhận diện bản thân, thay đổi cuộc đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bạn thích công việc gì? Cuộc sống nghề nghiệp của bạn như thế nào? - Hãy nhận diện bản thân để thay đổi cuộc đời! - Đó là nhìn lại ước muốn của mình sao cho đam mê phù hợp khả năng sở trường mỗi người. 

Tuyển sinh ĐH: Có nên cho trường uy tín tự tuyển sinh?

Tuyển sinh "3 chung" phù hợp với điều kiện của Việt Nam, nhất là nhiều trường chưa thể có điều kiện tự tổ chức một kỳ thi. Tuy nhiên, nếu phải tiếp tục thực hiện các kỳ thi tuyển sinh, những trường ĐH có uy tín nên được đưa ra những nội dung tuyển sinh phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của ngành nghề mà trường mình đào tạo. 

Những nghề phù hợp với Người Hướng nội & Thực tế

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thích suy nghĩ, sống nội tâm, nhưng rất thực tế, những người có cá tính hướng nội này chỉ bị thuyết phục bởi những lý do hợp lý. - Tự khởi động và nghỉ ngơi để hồi phục một mình là tính cách tự nhiên như hơi thở của bạn. 

Vì sao tôi đã trượt đại học?

Tôi quyết định sang năm ôn thi lại. Tôi cố gắng dành nhiều thời gian cho mình, không cắm đầu vào học nữa. Thời gian rỗi giúp mẹ công việc nhà, và lao động đã giúp tôi minh mẫn hơn.   

Ươm trồng và bán cây cảnh: Cả làng sắm ôtô

Không ít người đã trở thành những ông chủ có cỡ ngồi ôtô đời mới nhờ nghề ươm trồng và bán cây cảnh. Nhưng chỉ vài năm trước, người dân xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn phải đạp xe khắp nơi bán thúng, mủng, nong nia kiếm sống… 

Sẽ phải tiếp tục thực hiện các kỳ thi tuyển sinh ĐH

(hieuhoc_hieuhoc.com) “Do nhu cầu thi và được vào học ĐH cao hơn 3 lần với chỉ tiêu hiện có, do đó kỳ thi ĐH sẽ phải tiếp tục kéo dài. Chỉ khi nào mạng lưới các trường ĐH, CĐ được mở rộng đủ đáp ứng nhu cầu học cho tất cả học sinh mới có thể dứt điểm tuyển sinh.”