Tư vấn: Thông tin xét tuyển NV2 (năm 2011)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thí sinh cần cập nhật thông tin mỗi ngày về số lượng hồ sơ đã được nộp ở các trường để có sự lựa chọn đúng nhất. Bởi nếu theo dõi kỹ về thông tin này, để có thể dự liệu dựa trên tổng chỉ tiêu cần tuyển và số hồ sơ được nộp vào (theo thang điểm), các bạn hoàn toàn có thể biết mình đậu hay không nếu nộp vào trường đó.

=> Tư vấn: Cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2, 3

Khi nộp hồ sơ vào một số trường ở tốp trên, không nên chọn ngành có điểm xét tuyển bằng với mức điểm của mình. – (Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Bộ GD&ĐT tại TPHCM tư vấn NV2 cho phụ huynh và thí sinh. Ảnh: Quang Phương/TPO).

Điểm mới năm nay trong xét tuyển NV2, 3 theo quy định của Bộ GD&ĐT là các trường phải cập nhật mỗi ngày thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) NV2, 3 vào máy tính bằng phần mềm tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 và công khai trên website của trường.

Đây là một lợi thế, thí sinh cần cập nhật thông tin mỗi ngày về số lượng hồ sơ đã được nộp ở các trường để có sự lựa chọn đúng nhất. Bởi nếu theo dõi kỹ về thông tin này, các bạn có thể dự liệu dựa trên tổng chỉ tiêu cần tuyển và số hồ sơ được nộp vào (theo thang điểm), các bạn hoàn toàn có thể biết mình đậu hay không nếu nộp vào trường đó.

Thường hằng năm, ở nhóm ngành kinh tế, nếu thí sinh có mức điểm từ 13 – 15 thì cơ hội trúng tuyển vào NV2 ở các trường công lập là rất mong manh (điểm chuẩn NV2 khối ngành kinh tế ở các trường công lập thường cao hơn điểm sàn xét tuyển từ 2 đến 3 điểm). Thí sinh nên chọn các trường ngoài công lập (điểm chuẩn NV2 thường ở mức điểm sàn).

Một điều mà thí sinh và phụ huynh cần lưu tâm nữa là điểm xét tuyển và điểm trúng tuyển là khác nhau. Ví dụ, điểm chuẩn hệ CĐ của trường là 10 điểm nhưng điểm xét tuyển NV2 là 11 điểm (phải đủ 11 điểm trở lên mới được nộp đơn xét tuyển) và điểm trúng tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp tùy theo kết quả điểm số của tất cả thí sinh dự tuyển. Do vậy, thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để nắm bắt cơ hội vào ngành học, trường học như mong muốn.

Thực tế qua các năm, nhiều thí sinh bị đánh rớt khi xét tuyển NV2, NV3 không phải vì điểm thi thấp mà do chưa chọn trường, ngành phù hợp. Bởi lẽ, cùng mức điểm đó nhưng nếu nộp vào các ngành, các trường này sẽ đậu nhưng vào ngành khác, trường khác lại rớt. Vấn đề là thí sinh cần cân nhắc trước hết là chọn trường, ngành học vừa với sức mình, dù có điểm thi chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn điểm sàn, nhiều thí sinh vẫn có cơ hội học đại học:

Các bạn có mức điểm thi bằng hoặc nhỉnh hơn điểm sàn ĐH thì chỉ nên nộp hồ sơ vào một số ngành khó tuyển ở nhóm trường ĐH công lập (với mức xét tuyển cũng chỉ bằng hoặc cao hơn điểm sàn từ 0,5 đến 1 điểm). Nếu chọn nhóm ngành kinh tế, thí sinh nên chọn các trường ngoài công lập (có điểm chuẩn NV2 ở mức điểm sàn của Bộ) hoặc vào bậc CĐ trong các trường ĐH hoặc trường CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển và còn chỉ tiêu.

Ngoài ra, thời gian để nộp hồ sơ ĐKXT NV2 khá dài, các bạn không nên vội vàng nếu chưa chắc chắn. Vì dù nộp sớm hơn hay đúng với khoảng thời gian cho phép thì cơ hội vẫn như nhau.

* Thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo thông tin của các trường đã thông báo xét truyển NV2 năm 2011 như sau:

Cùng chuyên mục