Tư vấn: Cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2, 3

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thí sinh cần thu thập đầy đủ thông tin về xét tuyển nguyện vọng 2 (mức điểm nhận hồ sơ, chỉ tiêu xét tuyển của các trường), so sánh các điều kiện và đối chiếu với kết quả thi của mình, cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Năm nay, thay vì chỉ nộp xét một lần, quy định cho phép rút nguyện vọng 2 và 3 để nộp vào trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn, nên thí sinh có nhiều cơ hội hơn. –(Hình minh họa)

* Việc xét tuyển nguyện vọng 2 (và nguyện vọng 3) năm nay có một số điểm khác biệt so với các năm trước:

– Thời gian đăng ký xét tuyển kéo dài thêm năm ngày của mỗi đợt xét tuyển.

– Các trường công bố công khai về thông tin hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh hằng ngày trên trang web của trường.

– Thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 đã nộp để nộp vào trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Thí sinh có thể đến trực tiếp rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 đã nộp hoặc có thể ủy quyền cho người khác đến rút hồ sơ cho mình. Thời hạn được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp là 15 ngày kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển của mỗi đợt.

– Theo quy định, các trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 từ ngày 25-8 đến hết ngày 15-9. Nếu thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì có thể gửi trước ngày 25-8. Nếu nộp trực tiếp tại trường thì phải trong thời gian quy định.

– Đặc biệt, năm nay Bộ GD&ĐT có quy định mới cho phép thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 từ trường này để nộp sang trường khác trong thời gian chậm nhất năm ngày trước khi hết hạn nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, kết quả xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ căn cứ trên kết quả điểm thi của thí sinh từ cao xuống thấp, lựa chọn theo điểm thi từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu, chứ không phụ thuộc vào thời gian nộp hồ sơ.

* Tạo cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 2, 3

Vì vậy, thí sinh cần thu thập đầy đủ thông tin về xét tuyển nguyện vọng 2 (mức điểm nhận hồ sơ, chỉ tiêu xét tuyển của các trường), so sánh các điều kiện và đối chiếu với kết quả thi của mình, cân nhắc kỹ trước khi quyết định: Ví dụ, các em rớt nguyện vọng 1, nhưng đạt mức điểm sàn quy định cho khối A để đủ điều kiện tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 thì cơ hội trúng tuyển theo nguyện vọng 2, 3 sẽ cao nhất ở những trường không tổ chức thi. Đối với các trường ĐH công lập có tổ chức thi, khả năng trúng tuyển cao nhất khi kết quả thi của các em phải cao hơn mức thông báo điểm của trường nhận hồ sơ xét tuyển từ 1.5 – 2 điểm.

Kế tiếp, trước khi hết hạn nộp hồ sơ năm ngày, cụ thể là trước ngày 09-9-2011 (đối với xét tuyển NV2), các em cần vào trang web của trường (mà mình đã nộp hồ sơ dự tuyển) xem lại thông tin “Hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh” để đánh giá lại khả năng trúng tuyển và quyết định có rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 từ trường này để nộp sang trường khác hay không.

* Một số trường đã có thông báo xét tuyển NV2 năm 2011:

Chúc các em chọn được ngành học yêu thích và phù hợp với khả năng của mình nhất.

Nhóm tư vấn (hieuhoc_hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục