Tư vấn tuyển sinh: Muốn được học liên thông.

(Hiếu học). Vì hoàn cảnh nên chưa thể vào ĐH, nay muốn học liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ lên Đại học thì nhất thiết bạn phải đăng ký vào những ngành, những trường có liên thông. (Hiện có khoảng 100 trường ĐH, CĐ có các chương trình đào tạo liên thông từ TCCN, CĐ lên ĐH).

Đối tượng được đào tạo liên thông:

Theo quy định mới nhất của Bộ GD-ĐT, đối tượng được đào tạo liên thông gồm:

Những người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp CĐ có nhu cầu học tập lên trình độ CĐ hoặc ĐH. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ Trung cấp lên trình độ Cao đẳng hoặc từ trình độ CĐ lên trình độ ĐH: người tốt nghiệp từ loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ ĐH, người có bằng tốt ngiệp trung cấp (loại TB) phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài, có văn bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc CĐ được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giào Dục và Đào Tạo.

Phải đăng ký vào những ngành, những trường có chương trình đào tạo liên thông.

Các bạn nên lưu ý, có sự khác biệt giữa “trung tâm” và “trung cấp”.

Các trường TCCN là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trường có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Các trường TCCN được phép xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh, tổ chức giảng dạy – học tập – quản lý người học và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu chương trình giáo dục. Công nhận tốt nghiệp và cấp văn bằng, chứng chỉ theo thẩm quyền.

Còn đối với các trung tâm thì chủ yếu đào tạo theo nhu cầu người học và xu hướng của thị trường. Hiện nay đa số các trung tâm đều không tổ chức thi tuyển. Người học muốn theo học chỉ cần đăng ký mà thôi. Tuy nhiên, đối với một số trung tâm uy tín thì cũng có những bài kiểm tra để đánh giá khả năng của học viên trước khi tiếp nhận. Mặc dù, có thể là dễ kiếm việc làm, nhưng khi tốt nghiệp ở các trung tâm thì bạn không đủ điều kiện để học liên thông lên các cấp cao hơn. Muốn được học liên thông thì bắt buộc phải theo học ở các trường có chương trình đào tạo liên thông.

Khi đã tìm hiểu các yếu tố ngành nghề của các trường (Danh sách: bấm vào bên dưới), bạn hãy so sánh để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Bạn có thể liệt kê danh sách các trường có ngành mình đã chọn sẽ học thành nghề để so sánh với nhiều tiêu chí chủ quan và khách quan. Việc chọn trường sẽ tùy thuộc sức học, hoàn cảnh kinh tế gia đình, địa điểm gần hay xa nhà… và sở thích!

Hiện nay có rất nhiều trường có cùng mã ngành nghề. Mỗi trường sẽ có các ưu thế riêng trong quá trình đào tạo chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng tất cả các trường được phép tuyển sinh đều cấp văn bằng có giá trị quốc gia như nhau, cơ hội thành người có tay nghề, có kỹ năng sẽ tùy thuộc rất lớn vào chuyện các bạn học như thế nào sau khi trúng tuyển để thành tài, đừng quá cố gắng phải vào bằng được một trường nổi tiếng tốp trên nào đó mà lỡ bước học hành.

Người xưa đã từng khẳng định: “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, lời dạy đó xem ra đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Vì thế, bạn nên chọn hướng đi cho đúng dựa trên hoàn cảnh kinh tế, sở thích và nhất là năng lực bản thân để quyết định thi Đại học, Cao đẳng, hoặc Trung học chuyên nghiệp và học nghề. Tương lai của bạn phụ thuộc vào sự phấn đấu để đạt được một nghề tinh thông, để trở thành một “người lành nghề” dù là ở trình độ ĐH, CĐ hay công nhân.

Chúc bạn luôn vui – khỏe và thành công.

Tổng hợp: T. V. T. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Cùng chuyên mục