Phần 1: Nếu không đậu Đại học? – Học Trung cấp, Cao đẳng rồi học liên thông

(hieuhoc_hieuhoc.com): Đậu ĐH là khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp, nhưng rớt ĐH thì không bao giờ là tắc. Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên ĐH không phải là con đường duy nhất. Nào, bạn hãy cùng Hiếu Học tìm ra các hướng đi khác cho tương lại nhé.

Hướng đi đầu tiên, khá dễ dàng mà Hiếu Học muốn giới thiệu trong phần 1 của series bài Nếu không đậu ĐH, bạn sẽ làm gì? là học Trung cấp (TC), Cao đẳng (CĐ) rồi liên thông lên ĐH.

Hãy thừa nhận thất bại

Đầu tiên, đứng trước thất bại nào đi nữa, ta vẫn phải thừa nhận là mình có lỗi trong thất bại đó. Có thể mình chưa cố gắng hết sức, có thể mình chưa chuẩn bị tâm lý hay sức khỏe tốt cho kỳ thi, và cũng có thể do “học tài thi phận”… Tuy nhiên, không phải là thi không đậu ĐH là bạn không còn cơ hội nào khác để học ĐH. Bạn có thể chọn con đường vòng, dài hơn một chút nhưng cũng nhẹ nhàng và phù hợp hơn với bạn. Một trường TC chuyên nghiệp hay CĐ nào đó có chương trình đào tạo liên thông lên ĐH rất phù hợp với bạn. Có thể khi bước đi trên con đường này bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị hơn là học thẳng ĐH.

Những lợi thế trên con đường vòng

– Chương trình đào tạo hệ TC, CĐ chắc chắn sẽ không chuyên sâu và nặng lý thuyết như chương trình ĐH. Một người bạn cùng học lực với bạn đậu vào ĐH và phải vất vả trầy trật mỗi kỳ thi và nợ môn như chúa Chổm, còn bạn tiếp thu những gì học được trên giảng đường CĐ cũng rất bổ ích nhưng không khó nhằn như hệ ĐH. Bạn sẽ vượt qua những năm học CĐ với những kỷ niệm khó quên cùng một học bạ thật nhiều điểm tốt. Thêm vào đó, chương trình học sau cấp 3 luôn đòi hỏi khả năng tự học rất cao. Kiến thức luôn có sẵn trong các nhà sách là internet. Nếu bạn chăm chỉ tự học thì bạn cũng sẽ tích lũy được vốn kiến thức không kém gì những người bạn học ĐH.

– Bạn sẽ được thực hành nhiều hơn trong chương trình học, tiếp xúc với thực tế nhiều hơn là lý thuyết. Bạn sẽ dư dả thời gian để tìm cho mình một công việc part-time phù hợp với ngành mình đang học. Bạn sẽ không chỉ thêm một khoảng thu nhập kha khá rất đáng tự hào trong đời sống SV mà còn có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế ngay trong thời gian đi học. Đó là do bạn có một thời khóa biểu, một chương trình thích hợp với thực lực của mình, điều bạn khó tìm thấy nếu bạn là SV hệ ĐH.

– Thêm một lợi thế nữa là thời gian đào tạo hệ TC, CĐ chỉ từ 2 và 3 năm. Bạn sẽ mau chóng tốt nghiệp, mau chóng ra trường, mau chóng đi làm và tiếp xúc với xã hội sớm hơn, mau chóng tích lũy được nhiều tiền bạc để làm giàu nhanh hơn đấy chứ. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn của bạn học ĐH đến 4, 5 năm mới ra trường còn bạn học hết 2, 3 là đã bắt đầu đi làm, đã có thể sắm sửa điện thoại, tậu xe máy bằng chính đồng lương của mình. Rồi khi những bạn học ĐH ra trường thì bạn đã có 2 năm kinh nghiệm và sẵn sàng thăng tiến lên vị trí cao hơn.

– Bạn băn khoăn không biết học TC, CĐ sau này có tìm được việc làm tốt hay không. Bạn đừng lo. Xã hội bây giờ không còn quá coi trọng bằng cấp như xưa nữa. Ngày nay nhiều công ty đã coi trọng thực lực của người lao động hơn là bằng cấp. Hãy học thật tốt để có một bảng điểm sạch. Hãy năng nổ tham gia các hoạt động đoàn hội hay đi làm thêm để có thêm kinh nghiệm cuộc sống, rèn luyện thêm những kỹ năng mềm cần thiết và bổ sung kiến thức ngoại ngữ và tin học, bạn sẽ sớm tìm được thành công cho mình.

– Học TC, CĐ không có nghĩa bạn đã từ bỏ ước mơ ĐH của mình. Ngày nay, rất nhiều trường ĐH, trung tâm đào tạo có mở những chương trình học liên thông từ TC, CĐ lên ĐH ở mọi ngành nghề. Con đường vào ĐH của bạn tất nhiên sẽ dài hơn nhưng những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được trong thời gian đi học, đi làm sẽ là những hành trang đầu tiên giúp bạn hoàn thành ước mơ ĐH của mình.

Học TC, CĐ rồi liên thông lên ĐH là con đường vòng nhưng cũng đã dẫn đến thành công cho nhiều người. Có thể đây là những nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp của bạn đấy. Và còn nhiều con đường khác nữa cho bạn, Hiếu Học sẽ nhanh chóng giới thiệu trong tuần sau. Nhưng, dù đi trên con đường nào đi chăng nữa, bạn cũng vẫn phải nỗ lực liên tục, sống – học tập thật tích cực và tự tin vào bản thân mình, nhất định bạn sẽ thành công.

Một số trường TC có chương trình liên thông lên CĐ, ĐH:
- Trường Trung cấp Tài Chính Kế Toán Tin Học Sài Gòn (SAFI)
– Trường TH Nghiệp vụ du lịch và khách sạn TP.
– Trường TH Công nghệ lương thực thực phẩm.
– Trường Trung học tư thục Tin học – Kinh tế Sài Gòn

Một số trường có chương trình đào tạo CĐ liên thông ĐH:

– Trường ĐH Tôn Đức Thắng
– Trường ĐH Công nghiệp
- Trường ĐH Hoa Sen
– Trường CĐDL Công nghệ thông tin
– Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng

Minh Đức

Cùng chuyên mục