Phần 4: Tình nguyện vì cộng đồng và học hỏi kiến thức thực tế

(hieuhoc_hieuhoc): Mùa hè này có không ít bạn sinh viên (SV) khoắc lên mình chiếc áo xanh tình nguyện đến với những miền xa xôi, khó khăn. Vì cộng đồng nhưng cũng là để trải nghiệm thực tế cuộc sống, bồi đắp nhân cách nên các hoạt động tình nguyện luôn mang ý nghĩa cao đẹp không chỉ trong tâm trí người dân địa phương mà còn cả trong kỉ niệm của các bạn SV.

“SV mà chưa từng đi tình nguyện làn nào thì chưa phải là SV”- đó là câu nói mà SV chúng tôi thường nói với nhau khi tham gia các chiến dịch tình nguyện. Trong năm học, chúng tôi thường tham gia các chương trình ngắn ngày như đi thu gom rác thải gần khu mình học, tổ chức ngày tết thiếu nhi cho trẻ em nghèo, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, trại trẻ mồ côi… Những lần đi như vậy, SV chúng tôi tiếp xúc được với nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cố gắng vươn lên để sống có ích cho xã hội. Thật khâm phục họ biết bao!

Một năm, các trường ĐH thường có 2 chiến dịch tình nguyện lâu ngày là Xuân tình nguyện và Mùa hè xanh (MHX) đi về các miền xa xôi, khó khăn, thiếu thốn. Không có nỗi buồn vì nỗi nhớ nhà ngày Tết như đi Xuân tình nguyện, chiến dịch MHX lưu lại nhiều niềm vui trong lao động chân tay nặng nhọc, trong hoạt động văn hóa, tuyên truyền… nơi kỉ niệm các bạn SV.

“Không biết ở đâu xuất hiện một nhóm mấy thanh niên trắng trẻo, dễ thương, mặt mũi sáng sủa hay mặc đồng phục áo màu xanh, đi đâu cũng đi thành nhóm. Hỏi ra mới biết sinh viên ở Sài Gòn xuống đây làm MHX. Tội nghiệp! Việc gì tụi nó cũng làm, mà làm chẳng biết mệt, vừa làm vừa hát hò. Bọn con nít trong xóm cứ đi theo chúng nó hoài à. Vui lắm! Thương lắm!”. Đó là câu nó người dân ở xã Vĩnh An, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre thường nói về đội chúng tôi khi họ gặp một ai đó từ xa về. Thật vậy, trong suốt 1 tháng liền dưới Bến Tre, chúng tôi đã làm được rất nhiều việc.

Những người có tài “dụ dỗ” con nít

Ngay khi xuống địa bàn, chúng tôi đã tiến hành tập hợp các em nhỏ tuổi tiểu học đi sinh hoạt hè. Đúng là SV có tài dụ con nít có khác nên bọn nhỏ đi theo chúng tôi rất đông. Nhiều bạn trong đội học năm 2, năm 3 rồi mà vẫn ”nhí nhảnh” nên con ít quý mến lắm. Các em tụ tập tại trường và chơi các trò chơi do chúng tôi bài ra như câu cá, đá bóng, đập bịch nước, kéo co, thi vẽ, thi viết thư cho người em yêu quý nhất… và tất nhiên là phải có thưởng kẹo rồi. Những bức tranh thể hiện ước mơ, những bức thư cảm động gửi cho người cha vắng nhà hay bà nội đang bệnh của các em khiến không ít bạn nữ trong đội rơm rớm nước mắt.

Rồi chúng tôi lập tổ chức ra 3 lớp dạy Anh văn cho trẻ em. Chưa một lầm tiếp xúc với ngoại ngữ, nên các em học sinh nói rất say sưa mặc dù nói tiếng Anh như… tiếng Việt. Lớp học vui đến mức có không ít em học cấp 2 rồi mà vẫn cắp cặp đi học cùng các em cấp 1 vì ham vui quá. Những ”thầy cô” SV chúng tôi thì lóng ngóng vì lần đầu tiên đứng trên bục giảng dạy cho mấy chục em. Khó xử nhất là khi có em quậy phó, ”thầy cô” tức chết mà không biết phải làm gì. Trong khi đó, các bạn tôi ở địa bàn trên thành phố còn dạy thêm cả vi tính cho học sinh nữa.

Những tuyên truyền viên nghiệp dư

Đi MHX, cái tài ăn nói của SV khối xã hội chúng tôi được phát huy tối đa. Đa phần người dân ở đây cuộc sống còn nhiều khó khăn, họ không nhận ra được các vấn đề quan trọng về nước sạch, vệ sinh nông thôn, vệ sinh môi trường … và nhất là kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản. Chiến sỹ ta, người biết ít, nói ít; người biết nhiều, nói nhiều, vừa làm vừa vận động, vừa làm vừa tuyên truyền để “mưa dầm thấm đất”.

Không chỉ tuyên truyền, chúng tôi còn bắt tay vào làm giúp những gia đình neo người. Cả đội chia nhau ra 4 thôn của xã đi dọn rác, sửa nhà tắm, dựng nhà vệ sinh, phát quang cây cối… Bằng những việc này, chúng tôi đã thay đổi được thói quen của không ít gia đình.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức 1 gameshow tìm hiểu về lịch sử nước nhà cho các bạn trẻ trong xã và buổi nói chuyện về sức khỏe sinh sản giúp cho các bạn có được cái nhìn đúng đắn về vấn đề này.

SV đi làm nông dân

Đừng nghĩ rằng SV yếu ớt nha, bọn mình còn làm việc chân tay rất giỏi đấy. Từ cầm cuốc cuốc đất sửa lại con đường liên xã đến bê đất đắp đường, rồi đi dọn cỏ trong trường mầm non, đi phát quang bụi rậm ven đường để thoáng tầm nhìn, hay đi dựng nhà cho gia đình chính sách… Tuy làm các công việc này không quen nên tay chân về sưng vù, toàn thân mệt mỏi, có bạn sơ ý bị chảy máu nhưng trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười. Nhớ nhất là khi cả đội vừa sửa đường vừa hát đồng ca: ”Bài ca SV ta hát, có nắng ấm ban mai ửng hồng…”

Đoàn văn công mới thành lập

Văn hóa, văn nghệ thì đúng là thế mạnh SV trường Nhân văn rồi. Đội chúng tôi có 15 người thì 5 người có khiếu văn nghệ. Những thành viên khác dù chưa 1 lần lên sân khấu cũng phải thành ca sĩ, diễn viên hết. Đêm công diễn, 15 thành viên cứ chạy lăng xăng lo diễn. Người vừa diễn kịch ”Cây khế” xong liền thay đồ ra hát tiếp, người thì vừa biểu diễn màn ”uốn éo” đi lại của người mẫu trong bộ trang phục lá cỏ xong thì lại ra là bà mẹ Nam bộ có con đi kháng chiến minh họa cho bài hát. Bạn nào không biển diễn thì vừa lo chỉnh amly, loa máy, vừa làm trưởng nhóm cổ động viên nhí. Còn về phần tôi, cả đội giao cho làm MC vì có giọng Bắc chuẩn, làm ca sĩ và kiêm cả … nhân viên bảo vệ! Văn nghệ cây nhà lá vườn thế mà bà con ủng hộ nhiệt tình lắm!

Chiến dịch MHX 2007 đã kết thúc. Với phương châm “Xung kích – Kỷ luật – Thiết thực – Sáng tạo”, với tinh thần “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”, trong một tháng “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân), đội chúng tôi đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân Vĩnh An, ấn tượng về tinh thần “bỏ phố xuống đồng”, về sức trẻ, sức sáng tạo và đặc biệt là những hiệu quả xã hội thiết thực tạo ra từ những công việc đã làm trên địa bàn. “Thế đấy, công việc của SV tình nguyện cũng phải ”chạy sô” khác nào ca sĩ “sao” ở thành phố đâu? Hết tiếng Anh, đến làm nhà, làm đường, sinh hoạt, văn nghệ … Mặc dù mệt nhưng ai cũng vui. Trên những con đường làng, mọi người lại cùng nhau hát vang những bài ca tuổi trẻ tình nguyện, bài ca yêu đời…

Bình Trần


P/S:
Đi tình nguyện MHX không chỉ là đi “tình nguyện” – cho đi sức trẻ, năng lực, sự nhiệt huyết của mình mà các bạn SV còn nhận được rất nhiều điều. Đúng là ”càng cho đi thì càng được nhận về”, chiến dịch tình nguyện MHX đã cho các bạn SV không ít bài học đường đời.

(Bài viết này nằm trong loạt bài Sinh viên và những công việc nên làm trong kì nghỉ hè. Xem thêm: Phần 3: Ngoại ngữ và Tin học - Chìa khóa cho SV hội nhập
Mời các bạn đón đọc tiếp phần 5: Chúng ta đã học được gì từ MHX?)

Cùng chuyên mục