Sinh viên, bạn là ai?

Tôi tự hỏi, nếu tôi là một sinh viên, trong môi trường giáo dục như thế này, tôi phải làm gì? - Dưới đây là một vài ý nghĩ tản mạn, không lý luận, không hệ thống và chưa phải đã đi tận cùng... 

Điều gì quan trọng nhất với học sinh Mỹ?

Điều gì quan trọng nhất với một học sinh? Đạt điểm tốt hay tìm ra niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi nó? - Bạn Matthew Resnick, học sinh năm cuối Trường trung học Eleanor Roosevelt, New York đã chia sẻ những quan điểm của mình…  

Ký túc xá: chổ ở cho tân sinh viên

Chi phí rẻ, an toàn, gần nơi học tập là những tiện lợi của ký túc xá (KTX) đối với sinh viên, đặc biệt là với tân SV chân ướt chân ráo bước chân vào cổng trường ĐH, CĐ.   

Những lời khuyên của giáo sư Harvard

Các giáo sư Harvard thường có những lời khuyên bổ ích dành cho sinh viên của mình. Dưới đây là tập hợp những lời khuyên có giá trị, đặc biệt dành cho các sinh viên châu Á. 

Không dễ học cùng lúc hai bằng ĐH

(hieuhoc_hieuhoc.com) Ra trường với một lúc hai bằng ĐH đem lại nhiều cơ hội tốt cho những sinh viên biết chủ động và tích cực trong học tập nhưng không dễ cho những sinh viên có nhận thức và định hướng không đúng về khả năng học tập lẫn khả năng tài chính của mình.

Tinh thần đại học cần tinh thần tự lập

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thế nào là tinh thần đại học? Trước nhất, tinh thần đại học là tinh thần tư duy, bao gồm tinh thần hiếu học. Nhưng còn có điều cần thiết hơn tinh thần tư duy, tinh thần đại học cần tinh thần tự lập của sinh viên trước nhất. 

Khó khăn cuộc sống thời sinh viên

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nhiều sinh viên không thể đương đầu với những khó khăn, thử thách trong quãng đời sinh viên. Nguyên nhân chính khiến các bạn trẻ mắc chứng trầm cảm là do các vấn đề về tài chính, áp lực học hành và chuyện tình cảm.  

Sinh viên phải vượt qua thái độ thụ động

Sinh viên Việt Nam phải nhìn thấy đâu là khía cạnh có thể thay đổi và chủ động tạo ra sự thay đổi cho mình, đừng trông chờ người khác chỉ con đường mình đi. 

Sinh viên tự học và thư viện

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sinh viên hiện nay rất ít đọc sách và tham khảo tài liệu, cụ thể là thờ ơ với thư viện. Thư viện cũ kỹ, thiếu thốn tài liệu, sinh viên (SV) không lui tới còn có lý do. Nhưng tại các trường ĐH lớn, nơi có thư viện hiện đại, chất lượng tốt cũng không thu hút được SV. 

Các nhà tuyển dụng cần gì khi bạn ra trường?

(hieuhoc_hieuhoc.com)năng, đặc biệt là kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý và lãnh đạo, làm việc nhóm, giải quyết mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ, phục vụ khách hàng... và ngoại ngữ 

Hiện tượng học kém dần của học sinh – sinh viên

Điều gì khiến cho sức học của học sinh - sinh viên càng lên cao càng đuối: thời phổ thông học rất giỏi, nhưng thường không thể duy trì thành tích đó khi đặt chân vào giảng đường đại học?

Sinh viên đi làm thêm, học thêm

(hieuhoc_hieuhoc.com) Sinh viên cần phải tự bổ sung thêm kiến thức phù hợp để sau khi ra trường có thể thích ứng với đòi hỏi của doanh nghiệp.

Những điều hiểu sai về các tỷ phú Mỹ

(hieuhoc_hieuhoc.com) “Có nhiều người đã hiểu sai đời sống các tỷ phú Mỹ”, một tài liệu nghiên cứu ở nước này vừa khẳng định, kèm theo bảng liệt kê một số “huyền thoại” mà người ta hay gán cho các tỷ phú USD.

Tân sinh viên bước vào môi trường mới

Bước vào cuộc sống sinh viên, hoà nhập vào môi trường mới. Các bạn phải tự lo cho mình nhiều hơn, đặc biệt là những bạn sống xa nhà. Nhưng: “Làm thế nào để hòa nhập vào môi trường mới?”... 

Học cách sử dụng kiến thức.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Để thành công trong tương lai, cần phải có kiến thức, lòng nhiệt tình, tầm nhìn và niềm đam mê trở thành người lãnh đạo. Do vậy giới trẻ phải hành xử thế nào để trở thành người công dân toàn cầu, có kiến thức của người công dân toàn cầu.

Học tập là nguồn sức mạnh quốc gia.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Phải chăm lo hơn nữa với việc học tập của thế hệ trẻ. Trong khi tài nguyên thiên nhiên của đất nước có hạn và sắp hết, chính trí tuệ có được từ học tập sẽ quyết định sức mạnh của dân tộc.

Bạn trẻ làm tình nguyện

(Hiếu học). Làm tình nguyện đã trở thành một phong trào đẹp của các bạn trẻ để thể hiện tấm lòng của mình với cộng đồng. Tuy nhiên, có những điều cần lưu ý để công tác tình nguyện thật sự là trải nghiệm quý giá.

Đừng tưởng mình hoàn toàn thấp kém mà mặc cảm!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Nhìn nhận về nền giáo dục đại học Việt Nam như một cái gì đó thấp kém, tồi tệ? Họ mang theo sự mặc cảm, thấy xấu hổ về bản thân vì là công dân của một nước mà mọi cái đều thấp kém!