Học tập là nguồn sức mạnh quốc gia.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Phải chăm lo hơn nữa với việc học tập của thế hệ trẻ. Trong khi tài nguyên thiên nhiên của đất nước có hạn và sắp hết, chính trí tuệ có được từ học tập sẽ quyết định sức mạnh của dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Lâm Phương Thanh tại buổi làm việc. (Ảnh: Trí Đường).

Tại buổi làm việc thường niên với Ban Bí thư T.Ư Đoàn chiều 2 – 6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Đoàn cần phải quan tâm mạnh hơn nữa tới việc học của thanh thiếu niên, vì sự phát triển trí tuệ từ học tập chính là nguồn sức mạnh quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục khẳng định đóng góp to lớn, hiệu quả từ hoạt động của Đoàn thanh niên trong sự nghiệp xây dựng đất nước, phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh tổ quốc, góp phần đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức trong thời gian qua.

Thủ tướng cho rằng việc Chính phủ kiềm chế được lạm phát, giữ được sự tăng trưởng ổn định của kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh và gia tăng phúc lợi xã hội trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới giúp củng cố niềm tin của thế hệ trẻ vào tương lai của đất nước.

Báo cáo kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng cho thấy những nỗ lực sáng tạo của Đoàn. Diện phủ sóng, tầm hoạt động và tầm ảnh hưởng của Đoàn ngày càng sâu rộng (Đại hội tài năng trẻ Việt toàn thế giới, tập hợp Hội Thầy thuốc trẻ…).

Rất nhiều nội dung hoạt động sâu sắc, gần gũi và hiệu quả đã tiếp tục góp phần tạo nên một diện mạo thế hệ trẻ sống lạc quan, tích cực và cống hiến cộng đồng. Thêm một năm hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã khắc họa dấu ấn sâu đậm với xã hội, xây dựng được hình ảnh đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cao những phong trào thiết thực như thanh niên tình nguyện ở các xã nghèo, thanh niên với văn hóa giao thông, tiếp sức mùa thi… “Các phong trào này có sức lan tỏa, phát huy vai trò của lực lượng thanh niên: Vai trò nòng cốt và xung kích trong phát triển kinh tế xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

“Năm 2009, thanh niên chiếm 27,8% dân số cả nước với hơn 23,793 triệu người, trong đó nam chiếm tỷ lệ 51,5% và nữ 48,5%. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hiện có tổng số gần 6,5 triệu đoàn viên (tăng hơn 438.000 so với năm 2008); tổng số hội viên Hội LHTN VN là trên 7,7 triệu; Hội Sinh viên có trên 700.000 người; Hội Doanh nhân trẻ có hơn 8.000 hội viên.” – Trích tài liệu báo cáo Thủ tướng trong buổi làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Về những hạn chế của công tác Đoàn và phong trào ở cơ sở, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải tìm ra nguyên nhân để khắc phục, kể cả nguyên nhân khó khăn về kinh phí hoạt động.

Thủ tướng cũng trăn trở về vai trò của Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và đề nghị T.Ư Đoàn tìm hướng đi nhằm bảo đảm lợi ích của thanh niên trong khu vực này.

Với mong muốn hoạt động của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tốt hơn trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra những định hướng cụ thể. Trước hết, Đoàn phải chăm lo hơn nữa với việc học tập của thế hệ trẻ. Theo Thủ tướng, trong khi tài nguyên thiên nhiên của đất nước có hạn và sắp hết, chính trí tuệ có được từ học tập sẽ quyết định sức mạnh của dân tộc.

Trước thực trạng mới chỉ có 40% lao động Việt Nam (trong đó phần lớn là thanh niên) được đào tạo nghề, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của Đoàn, Hội trong việc dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên.

Qua những vụ bạo lực liên quan đến một số người trẻ xảy ra gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đó chỉ là hiện tượng cá biệt và không vì thế mà bi quan về thế hệ trẻ. Thủ tướng nhấn mạnh đến phần đông các bạn trẻ có ý chí tiến thủ, có lòng tự hào dân tộc và sự tự tin để vượt qua mọi khó khăn.

Theo Thủ tướng, trách nhiệm của Đoàn là giúp thanh niên vừa có trí tuệ, sức khoẻ vừa có ý chí mạnh mẽ và lối sống lành mạnh… Thủ tướng đề nghị Đoàn, Hội cần tiếp tục chăm to tốt công tác giáo dục chính trị, pháp luật, đạo đức và lối sống cho giới trẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của Đoàn, Hội trong việc dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên.

Cũng tại buổi làm việc với Thủ tướng có sự tham dự của lãnh đạo hơn 10 bộ ngành, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đưa ra 6 đề xuất, kiến nghị cụ thể để hoạt động của Đoàn hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng bày tỏ sự ủng hộ về đề xuất xây dựng 10 Trung tâm đào tạo, huấn luyện kỹ năng, sinh hoạt dã ngoại cho TTN, nhưng lưu ý Ban Bí thư T.Ư Đoàn nên làm thí điểm theo mô hình T.Ư và địa phương cùng phối hợp trước khi nhân rộng.

Các đề xuất khác của Ban Bí thư T.Ư Đoàn như tăng kinh phí cho đề án việc làm, hoạt động hỗ trợ Đoàn TNCM Lào, giao lưu thanh niên Việt – Trung, Năm thanh niên (2011)… đều được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và ủng hộ.

Theo: “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Học tập là nguồn sức mạnh quốc gia”.

(Trí Đường/TPO)

Bài liên quan

Chọn trường đăng ký dự thi: Nên chọn ngành nghề phù hợp.

(Hiếu học). Lượng định sức học của mình để chọn trường đăng ký dự thi tức là chọn lựa nghề nghiệp cho tương lai. Các tiêu chí như: Nhu cầu xã hội đối với ngành nghề, hoàn cảnh kinh tế gia đình, sức khỏe, khả năng, sở thích đều cần phải được xem xét, đánh giá đúng mức cho phù hợp.

Tinh thần hiếu học ngày nay.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh và có truyền thống hiếu học, người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người. Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, hiếu học là một truyền thống, là nguồn sức mạnh tinh thần luôn được đề cao và coi trọng.      

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Không tự xác định mục tiêu để mình đi tới, sự nghiệp và cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những tình cờ đầy may rủi. Chẳng phải bạn đã từng hoặc có thể là đang cảm thấy rất thất vọng, ê chề và bất mãn đó sao? Vì sao? Vì sao?

Cùng chuyên mục