Ký túc xá: chổ ở cho tân sinh viên

Chi phí rẻ, an toàn, gần nơi học tập là những tiện lợi của ký túc xá (KTX) đối với sinh viên, đặc biệt là với tân SV chân ướt chân ráo bước chân vào cổng trường ĐH, CĐ.

Có nhiều sân chơi trong trung tâm KTX ĐH Quốc gia TP.HCM – Ảnh: Đ.N.T

KTX ĐH Quốc gia TP.HCM (Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức), là một trong những KTX lớn nhất cả nước hiện nay với 20 dãy nhà (Khu A) do các tỉnh đầu tư xây dựng có sức chứa 10.500 chỗ ở. Khu B cũng đã đưa vào sử dụng tòa nhà B2 với 750 chỗ ở cho SV thuộc ĐH Quốc gia.

Tiền phòng ở đây là 80.000 đồng/tháng/SV (đối với tỉnh xây dựng KTX) và 100.000 đồng đối với các đối tượng khác. KTX sẽ dành 5.500 phòng cho SV năm nhất. Mỗi phòng ở đều có lắp đặt máy tính bàn kết nối mạng, wifi, nhà vệ sinh khép kín, ở mỗi tầng lầu sẽ có một phòng tự học dành cho SV và dưới mỗi nhà sẽ có phòng xem ti vi. Bên cạnh đó, KTX có đầy đủ các dịch vụ phục vụ đời sống SV. Ông Trần Thanh An, Giám đốc KTX ĐH Quốc gia cho biết, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như an ninh trật tự luôn được đảm bảo. Hiện nay KTX tổ chức việc quản lý SV bằng thẻ nhận diện ra vào.

Xe buýt: Tuyến số 8, 10, 53, 108, 16, 33, 150…

KTX ĐH Sư phạm TP.HCM: Ông Nguyễn Bá Khảm – Giám đốc KTX ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, năm nay KTX dành 380 chỗ ở cho SV năm nhất của trường. “Chúng tôi phối hợp với Công an Q.11 để luôn đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho SV. Năm nay, chúng tôi sẽ lắp đặt thêm hệ thống internet có dây đến tận phòng để phục vụ SV tốt hơn nữa”. Ông Khảm nói.

Giá phòng tương đối rẻ hơn nhiều so với ở trọ ngoài. Đối với KTX ĐH Sư phạm, giá phòng sẽ là 100.000 đồng/ tháng/SV chưa bao gồm điện nước.

KTX ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức) có 1.044 chỗ ở chia đều cho 5 khóa. Tân SV năm nhất được bố trí 200 chỗ. KTX được chia làm 2 khu nhà, một khu nhà cấp 4 nằm ngay trong khuôn viên trường có giá 80.000 đồng/tháng, một khu nhà D mới xây dựng nằm bên cạnh trường có giá 120.000 đồng/tháng. Tiền điện nước tính riêng và thu theo số tiêu thụ hằng tháng của từng phòng với giá quy định của Công ty điện lực và Công ty cấp nước thành phố.

KTX ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có trạm y tế, căng tin phục vụ ăn uống, mạng internet được nối theo yêu cầu của SV và trả phí từ 45 – 50.000 đồng/tháng. Có 4 phòng tự học, 5 phòng sinh hoạt chung, 8 ti vi, 1 dàn máy karaoke, hệ thống phát thanh, bảng tin, báo chí cung cấp hằng ngày cho sinh viên.

Điều đặc biệt là khuôn viên KTX và khuôn viên trường chung với nhau nên điều kiện vui chơi giải trí của sinh viên rất thoải mái, thoáng mát. Trong đó còn có siêu thị bán giáo trình, quần áo, đồ ăn nước uống, đồ dùng sinh hoạt phục vụ sinh viên.

Xe buýt: Nằm gần với ngã tư Thủ Đức nên thuận tiện cho việc đi lại, có các tuyến xe buýt thường xuyên chạy qua như xe số 8, 611, 53, 6.

KTX trường ĐH Kinh tế (135A) và trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM (135B, Trần Hưng Đạo, Q.1) là nơi thuận lợi cho SV theo học ở gần trung tâm thành phố. Không chỉ rẻ về giá thuê phòng mà an ninh cũng được đảm bảo, tiện lợi về việc đi lại.

Lệ phí ở KTX 135B là 120.000 đồng/tháng/SV, KTX 135A là 170.000 đồng/tháng/SV. Ở khu vực này, cơm phục vụ SV giá chỉ 13.000 – 15.000 đồng/suất, gửi xe đạp 30.000 đồng/tháng, xe máy 45.000/tháng, điện nước hằng tháng từ 30.000 – 50.000 đồng/SV.

KTX trường ĐH Ngân hàng (Khu phố 1, P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức) có sức chứa tới 2.500 chỗ, chia ra thành 3 khu nhà. Khu nhà bình thường có giá 110.000 đồng/SV/tháng sử dụng nhà vệ sinh tập thể. Khu nhà lầu có giá 130.000 đồng/SV/tháng sử dụng nhà vệ sinh riêng. Khu nhà chất lượng cao có giá 300.000 đồng/SV/tháng. KTX ĐH Ngân hàng có duy nhất một tuyến xe buýt 53 chạy qua.

KTX ĐH Bách khoa TP.HCM (497 Hòa Hảo, P.7, Q.10) với khoảng 2.500 SV đang ở, có lệ phí thuê phòng cho mỗi SV là 300.000 đồng/tháng, dịch vụ phong phú đa dạng và phù hợp với nhu cầu của SV như được trang bị một máy tính, một máy điện thoại bàn miễn phí để liên lạc với các bạn trong KTX, mỗi lầu có phòng tự học để học nhóm. Ngoài ra, trong khuôn viên KTX có sân chơi cho các hoạt động như: bóng đá, cầu lông, bóng rổ… và có tới 13 CLB đội nhóm sinh hoạt thường xuyên như CLB Anh văn, CLB quà tặng âm nhạc và chiếu phim, nữ sinh, kỹ năng, vovinam… Thạc sĩ Phan Đình Mãi – Giám đốc KTX này cho biết: “Ban quản lý KTX luôn mong muốn tạo điều kiện cho SV được thoải mái nhất, coi các em là những người lớn thật sự có trách nhiệm với bản thân và xã hội”.

KTX trường ĐH Công nghiệp với hơn 200 phòng, được xây ngay trong khuôn viên trường nên là nơi tạm trú của hơn 5.000 SV. KTX nằm ngay trên trục đường chính, có các tuyến xe bus 24, 18, 7, 148 đi qua, thuận lợi cho việc đi lại của SV.

KTX Đại học Nông Lâm (Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) với sức chứa 3.750 chỗ, có 6 khu nhà, thư viện điện tử, wifi miễn phí, 2 căng tin phục vụ ăn uống cho SV, một phòng tự học với gần 200 chỗ. Vào những mùa cao điểm như mùa thi, SV có thể lên giảng đường, ra khu vườn học tập của trường để tự học.

Phòng ở trong KTX của trường cũng được phân ra làm 2 loại. Một loại có giá 80.000 đồng/tháng nhà vệ sinh chung và một loại 120.000 đồng/tháng nhà vệ sinh riêng trong phòng. Riêng tiền nước thì SV được sử dụng hoàn toàn miễn phí, tiền điện được tính theo giá chung của nhà nước.

Ông Võ Văn Thưa – Giám đốc KTX cho biết: “KTX có căng-tin, có cả chợ phục vụ đồ ăn thức uống cho SV với giá cả hợp lý được mở từ trưa đến chiều tối. Điều đặc biệt là những người bán hàng trong chợ đều được tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Xe buýt:Trong khuôn viên trường có các xe buýt như: 104, xe số 6. Ngoài ra có các xe chạy qua như xe 19, 53, 33.

KTX tư nhân

KTX tư nhân xuất hiện ngày càng nhiều, cơ hội lựa chọn chỗ ở của SV cũng ngày càng đa dạng. KTX SV (142A Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp) và KTX Phú Gia (98/12 đường số 11, P.5, Gò Vấp) là một trong những KTX tư nhân như thế. Thủ tục xin vào các KTX này khá đơn giản, SV chỉ cần có bản sao thẻ SV hoặc giấy báo trúng tuyển, bản sao chứng minh nhân dân cùng 3 tấm hình 3×4.

Giá thuê từ 350.000 – 400.000 đồng/tháng/SV. Không gian sinh hoạt sạch sẽ, thoáng mát (5-6 người/ phòng/16m2 + gác lửng), phòng tắm, phòng vệ sinh riêng, an ninh tốt là những ưu điểm nổi bật của các KTX này. Chị Trương Mỹ Phương – Quản lý KTX Phú Gia cho biết: “Ngoài những tiện ích trên, KTX còn tạo điều kiện tối đa cho các em có không gian sinh hoạt học tập tốt nhất như miễn phí wifi kết nối internet, trong mỗi phòng đều có tivi, truyền hình cáp miễn phí, cuối tuần có người đến dọn phòng vệ sinh. Ngoài ra, chúng tôi còn đặt ra những nội quy như không cho người lạ ở qua đêm, đóng cửa trước 11 giờ 30 để đảm bảo an ninh”. Tính đến thời điểm này, KTX Phú Gia vẫn còn khoảng 100 chỗ ở, KTX SV còn gần 30 chỗ ở.

Theo: (Thế giới trẻ/TNO)

Bài liên quan

Tân sinh viên và nỗi niềm ở trọ

(hieuhoc_hieuhoc.com) Một trong những vấn đề nan giải mà tân sinh viên thường gặp phải đó là việc tìm nơi ở trọ vừa ý. Có rất nhiều tân sinh viên phải thay đổi chổ trọ ngay trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhập học.

Cùng chuyên mục