Chọn trường cho ngành kinh tế trong kỳ tuyển sinh năm nay.

(Hiếu học). Chào Hiếu học, năm nay em thi đại học. Nhưng em không biết chọn trường nào cho ngành kinh tế để phù hợp với mình cả! Anh,chị có thể giúp em chọn trường cho kỳ tuyển sinh năm nay không ạ? Điểm cở 17,18 điểm. Và thông tin về trường đó được không a! Em đang rất bối rối ,mong anh chị giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn. Trần thị kim thúy. (12:36 PM. 25/01/2010).

Trả lời chung cho các khối A, B, C, D.

Khối D.

Có thể nói cơ hội dành cho thí sinh khối D trong các kỳ tuyển sinh ngày càng được mở rộng so với các khối còn lại. Nhiều trường đã bổ sung khối D1 cho ngành kinh tế, xã hội. Theo kỳ thi tuyển sinh năm 2009, nhìn chung hầu hết điểm chuẩn khối D1 ở các trường nằm ở mức trung bình thấp. Đa số các ngành đều có điểm chuẩn bằng điểm sàn, thường chỉ ở mức trung bình. Nên cơ hội cho thí sinh nhìn chung sẽ ngày càng mở rộng.

Ở những ngành tuyển hai khối, đa số điểm chuẩn khối D1 đều thấp hơn khối C hoặc A. Chẳng hạn tại Học viện Báo chí tuyên truyền, nhiều ngành có điểm chuẩn khối C cao hơn khối D1 3-3,5 điểm. Các trường như Kinh tế quốc dân Hà Nội, Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH Huế, ĐHQG Hà Nội, điểm chuẩn khối A, C luôn cao hơn khối D1 1-2 điểm.

Ở khối này, ngoại trừ những ngành chuyên ngữ, hai nhóm ngành có điểm chuẩn cao là kinh tế và truyền thông. Điểm chuẩn các ngành thuộc hai nhóm ngành này ở các trường ĐH lớn như ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương dao động từ 18 đến trên 20 điểm. Cũng nhóm ngành kinh tế nhưng ở các trường ĐH vùng như Cần Thơ, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt, Huế, điểm chuẩn chỉ ở mức 13-17. Đặc biệt nhóm ngành kinh tế Nông lâm và Thủy sản thường có điểm chuẩn thấp nhất trong các nhóm ngành tuyển khối D1.

Khối A nhóm ngành kinh tế.

Trong những kỳ tuyển sinh gần đây, điểm chuẩn của khối A nhóm ngành kinh tế luôn ở tốp dẫn đầu các trường.

Trong nhóm ngành kinh tế, ngành tài chính – ngân hàng luôn có điểm chuẩn cao nhất ở nhiều trường. Ngoại trừ Trường ĐH Kinh tế TP.HCM lấy điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành, ở nhiều trường khác ngành tài chính – ngân hàng luôn có điểm chuẩn cao hơn các ngành khác 1-3 điểm. Tại Trường ĐH Sài Gòn, ngành này có điểm chuẩn 17, cách ngành thấp nhất đến 3 điểm. Tại Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), điểm chuẩn ngành tài chính – ngân hàng là 21,5, cao nhất trường này, ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội là 25. Rõ ràng đây là nhóm ngành không hề dễ dàng nếu muốn giành một suất.

Riêng tại Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM), ngành Tài chính – Ngân hàng sau hai năm đứng đầu, năm 2009 đã thấp hơn ngành kinh tế đối ngoại (21 điểm), kế toán kiểm toán (20 điểm) và quản trị kinh doanh (19 điểm) khi điểm chuẩn (Tái chính – Ngân hàng) chỉ là 18.

Khối B. Kinh tế: điểm chuẩn không cao.

Nếu điểm chuẩn khối A rải đều từ cao xuống thấp thì ở khối B, điểm chuẩn giữa các ngành, nhóm ngành có sự tách biệt khá lớn. Nhóm ngành luôn có điểm chuẩn cao và cách biệt với các nhóm ngành khác là y dược. Những năm vừa qua, dù điểm chuẩn có sự trồi sụt theo từng năm nhưng nhìn chung, điểm chuẩn của nhóm ngành này luôn ở mức 22-28 điểm.

Trong khi đó ngành khoa học môi trường nổi lên như là một “thế lực mới” khi điểm chuẩn tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây. Năm 2009, ở những trường như ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), ĐH Sài Gòn, ĐH Cần Thơ, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội)… điểm chuẩn ngành này luôn nằm trong nhóm ngành cao nhất trường. Bên cạnh đó, nhóm ngành sư phạm vẫn giữ được “ưu thế” khi điểm chuẩn khá cao.

Nhìn chung ở khối B này, Nông Lâm, Thủy sản là nhóm ngành có điểm chuẩn trung bình thấp (dao động từ điểm sàn đến 16 điểm). Ở hầu hết các trường khối ngành này, nhiều năm gần đây điểm chuẩn các ngành phần lớn chỉ bằng điểm sàn. Một số ngành kinh tế ở các trường này điểm chuẩn cũng không cao. Học sinh có học lực trung bình khá sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn nếu thi vào nhóm ngành này.

Khối C.

Những năm gần đây nhiều trường đã tuyển song song hai khối C và D1 cho nhiều ngành đào tạo. Tuy nhiên, nhìn chung điểm chuẩn khối C không quá cao như khối A. Năm 2009, ngoại trừ Học viện Báo chí tuyên truyền và Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội) có nhiều ngành điểm chuẩn khối C vượt quá 20, hầu như các trường còn lại đều có điểm chuẩn dưới mức này. Những trường ĐH lớn như ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, ĐH Quy Nhơn, ĐH Vinh, ĐH Cần Thơ điểm chuẩn hầu hết các ngành đều dao động quanh điểm sàn (14 điểm) hoặc nhỉnh hơn 1-2 điểm. (Điểm chuẩn các trường khu vực phía Bắc luôn cao hơn các trường khu vực miền Trung và miền Nam từ 1 đến 4 điểm).

* ĐH-CĐ năm 2010 tăng 10% chỉ tiêu.
Đó là thông tin được Bộ GD-ĐT nêu ra tại hội nghị “Kế hoạch và ngân sách năm 2010 các trường ĐH và đơn vị trực thuộc” ngày 25.12.2010, tại TP.HCM. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các trường đã nghe ông Nguyễn Văn Ngữ – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT) thông báo định hướng kế hoạch ngân sách 2010. Ông Ngữ cho biết, năm 2010 tổng chỉ tiêu đào tạo ĐH-CĐ (hệ chính quy) toàn ngành tăng 10%, TCCN tăng 17%…

Bên cạnh đó, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh mới đào tạo hệ chính quy ĐH-CĐ năm 2010 theo nhóm ngành cũng được đưa ra cụ thể như: Kỹ thuật công nghệ: 142.750 chỉ tiêu, Kinh tế-Tài chính-Ngân hàng: 102.780 chỉ tiêu, Sư phạm: 64.450 chỉ tiêu, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội và nhân văn: 89.650 chỉ tiêu, Nông lâm ngư: 90.970 chỉ tiêu, Y dược: 51.400, Nghệ thuật – Thể dục thể thao: 29.000. Đại diện nhiều trường cho biết, kỳ thi năm 2010 sẽ “dễ thở” hơn vì tăng chỉ tiêu tuyển sinh đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ trúng tuyển nhiều hơn.

Chúc các bạn may mắn!

Ban Tư vấn Hướng nghiệp (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

12 câu hỏi khi chọn ngành Kinh tế

Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi vào ngành Kinh tế vẫn chiếm đông nhất. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% thí sinh có cách hiểu đúng và đầy đủ về ngành này. Vì thế, sinh viên nhóm ngành Kinh tế thường có khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp vào diện thấp nhất.

Tư vấn tuyển sinh 2009: Những câu hỏi về các ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế

Hỏi: - Em hiện là học sinh lớp 12, hiện em đang phân vân không biết thi vào ngành nào, em muốn biết ngành "Quản lý nhân sự" và ngành "Quản trị văn phòng" trường nào đào tạo, em thi khối A thì có thể học các ngành này không?, và có trường Cao đẳng nào đào tạo 2 ngành đó không ạ, em xin cám ơn. (thuytinh_hong3290 - Bình Dương)

Cùng chuyên mục