Học Cách Nào Nhanh Nhất Để Có Nghề Nghiệp Vững Chãi Nhất?

Hỏi: Em muốn học một nghề, nhưng bên cạnh đó, em thấy việc tuyển sinh rắc rối, đào tạo quá lâu và tốn kém rất nhều nên em đâm ra chán nản và rất ngán. Và em đã quyết chí mình sẽ vào đời với nghề nghiệp trong tay, dù không có điều kiện học hành đầy đủ. Xin hỏi có cách nào ngắn nhất, nhanh nhất để giỏi tay nghề, để hướng nghiệp vững chắc, khi em tự thấy mình đủ thông minh?

Trả lời:
Có một cách học ngắn nhất, nhanh nhất, nhưng chưa hẳn đã dễ nhất và bạn theo kịp để trở thành người giỏi tay nghề. Đó là học trực tiếp qua thực hành, được cầm tay chỉ việc, lấy nghề dạy nghề, lấy thực tế làm bài học, với phương châm “vừa học vừa làm”. Cách học đó, thường được áp dụng ở các trường dạy nghề sơ cấp hoặc trung cấp, phù hợp với những bạn có tư duy thực hành mạnh hơn tư duy lý luận. Muốn được đào tạo có bài bản ở cấp cao, thời gian phải kéo dài hơn, kiểu học phải đa dạng hơn, có sự bổ sung giữa thực hành và lý thuyết. Đồng thời, dù học với lượng thời gian dài hay ngắn, bạn cũng cần phải có những cách học tích cực theo nghĩa hợp lý, và khoa học, vì ngoài yếu tố thông minh, chưa hẳn bạn sẽ có một nghề mong muốn. Với cách học như thế, bạn sẽ có đủ tiềm lực để không chỉ giỏi tay nghề, còn giỏi sáng tạo, đủ sức để tiến xa và lên cao.

Thực tế, nếu để ý, bạn sẽ thấy, có những người học giỏi 1-2 môn, nhưng có một số người học giỏi toàn diện. Ngoài yếu tố thông minh căn bản, ở những người đó còn có nhiều cách học tích cực, kết hợp với tư duy tích cực. Ví dụ như họ tự học ở nhà, tham khảo thêm nhiều sách để mở rộng vốn kiến thức chỉ gói gọn trong giáo khoa. Nhờ vậy, họ không chỉ giỏi toàn diện, họ còn dễ thích ứng với việc theo học nhiều ngành nghề khác nhau.

Nếu bạn là người có sẵn chỉ số IQ khá cao và bạn cũng không ỷ lại vào trí thông minh, thì với cách học hợp lý, tích cực bạn sẽ tiến xa hơn trong tương lai của mình. Chỉ số IQ sẽ hao hụt dần, khi bạn không có cách học phù hợp, nhưng nếu bạn biết động não, thì trí thông minh ngày càng được thăng hoa. Có nhiều người tự học nghề mà thành, không phải đến trường lớp. Điều đó nhờ trí tuệ một phần, nhờ gắng sức nhiều hơn nên ngày càng thông thái hơn. Trong quá trình gắng sức đó, có sự kiên trì và cả sự cải tiến cách học không chỉ nhanh mà cốt là phải hiệu quả và có chất lượng

Hy vọng với trí thông minh và ý chí quyết định lập nghiệp của bạn, bạn sẽ thành công. Không có gì bỗng dưng mà thành, nhanh chóng mà được một cách vững chắc. Cố lên và cố lên vẫn là bài học hàng đầu đối với mọi người, kể cả nhà thông thái.

Cùng chuyên mục