Những điều hiểu sai về các tỷ phú Mỹ

(hieuhoc_hieuhoc.com)“Có nhiều người đã hiểu sai đời sống các tỷ phú Mỹ”, một tài liệu nghiên cứu ở nước này vừa khẳng định, kèm theo bảng liệt kê một số “huyền thoại” mà người ta hay gán cho các tỷ phú USD. (Hai tỷ phú hàng đầu của Mỹ là Bill Gates và Warren Buffett đã thuyết phục 40 tỷ phú khác cam kết sử dụng 50% khối tài sản khổng lồ cho các công tác từ thiện)

Đầu tiên, chúng ta cứ tưởng “các tỷ phú toàn trốn thuế”. Nhưng bạn cần biết là số tỷ phú chỉ chiếm 1% những người kiếm ra tiền ở đất Mỹ, lại trả thuế bao trùm đến 40% toàn bộ số thuế hàng năm dân chúng Mỹ trả cho Sở Thuế! Dĩ nhiên, cũng có những tay nhà giàu qua mặt nhưng đa số đều bị hỏi thăm và khi đó sẽ phải trả số tiền “rất khủng”.

Thứ hai, “các tỷ phú đều là do thừa hưởng gia tài”. Sự thật là chỉ có 20% tổng số các tỷ phú được thừa hưởng của cải, còn lại 80% “nhà giàu” đã từ tay trắng gây dựng cơ đồ. Đó là những người bình thường phải đi làm “full time” như mọi người khác.

“Các tỷ phú Mỹ luôn nghĩ rằng mình giàu và an toàn” thì thực tế họ lúc nào cũng mang trên người cả gánh lo âu: nào là thuế má, tiền học đại học của con cái, tiền thế chấp… rất đời thường như những người bình thường khác. Người nào mới giàu thì gánh lo lắng hồi hộp càng nặng hơn thấy rõ!

“Các tỷ phú bao giờ cũng là những người có mức lương cao”. Nhưng con số những người may mắn này chỉ chiếm khoảng 50%, phần còn lại tự sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, tự quản lý “lời ăn lỗ chịu”. Tuy vậy, đa số các tỷ phú đều tốt nghiệp đại học (khoảng 80%), còn khoảng 18% có bằng master.

Thứ nữa, “các tỷ phú đều xài xe xịn”, nhưng khác với các tỷ phú ở nhiều quốc gia có nhiều “nouveau riche” như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, nơi mà “dấu ấn đẳng cấp” phải là chạy xe Ferrari hay Roll-Royces cáu cạnh, đa số các tỷ phú Mỹ lái xe… Ford. Có sang hơn chút nữa thì là Cadillac, thậm chí có nhiều người chỉ sắm chiếc Lincoln. Thực ra, các tỷ phú Mỹ không “đánh giá cao” xe hơi vì họ biết xe hơi không phải là nguồn đầu tư có lợi. Một xe Roll-Royces “vừa bóc tem” giá trên 300.000 USD vừa chạy ra khỏi hãng đã mất ngay gần 40% giá trị – điều này với các tỷ phú Mỹ là phi lý nhất.

“Các tỷ phú chắc chỉ suốt ngày ở sân golf”: Một hình ảnh hoàn toàn sai. Chỉ có 20% các tỷ phú Mỹ là người về hưu mà thôi. Các tỷ phú khác đều phải “cày” cật lực.

“Họ toàn là những trưởng giả”, nhưng sự thật là ngày nay, các tỷ phú Mỹ là những người sống bình thường trong phạm vi tài sản (có những ngoại lệ như tỷ phú Warren Buffet giàu thứ hai thế giới nhưng vẫn ở căn nhà ngày xưa ông bà mua có 32.000 USD và đi một chiếc xe cũ). Họ tiêu xài khá khôn ngoan, thậm chí có người còn có ý thức tiết kiệm nữa. Những thói quen tốt đẹp đó đã trở thành một thứ kỷ luật mà họ theo gần như suốt đời. (Ông trùm đầu tư Warren Buffett nổi tiếng với lối sống tiết kiệm. Theo – Yahoo.news)

oOo

Bill Gates thường được nêu như là một nhân vật điển hình

Bill Gates thường được nêu như là một nhân vật điển hình. Nghe đến Bill Gates, người ta liên tưởng ngay đến các cụm từ “tỷ phú”, “công nghệ thông tin”, “Microsoft” và…”chưa tốt nghiệp Đại học”. Tuy nhiên, cùng với nhiều trích dẫn từ những phát biểu của ông làm bài học cho thế hệ sinh viên trẻ, cũng có điều chúng ta hiểu sai về ý của ông!

Hiểu sai về “10 câu nói bất hủ của Bill Gates”:

(Câu 2). “Không ai quan tâm đến lòng tự trọng của bạn đâu. Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được”. Bài học rút ra: Lòng tự trọng thái quá có thể sẽ gây khó khăn cho công việc của bạn. Người ta quan tâm là bạn đạt được gì, chứ không phải là lòng tự trọng. (Nguồn dẫn: – Trích từ các trang Web…)

Thế sao? Vậy nếu như không ai quan tâm đến lòng tự trọng, thì để đạt được thành công nào đó, họ sẽ bất kể giá trị bản thân, sẵn sàng bán rẻ nhân cách để mưu cầu thành công. Cứ mặc kệ lòng tự trọng, chỉ cần đạt được để hưởng thụ thành công! Sẵn sàng gian dối, mua bằng bán cấp, bán thân, đổi tình lấy điểm, nịnh hót, không màng đến xấu hổ… miễn là để thành công, để đạt được chút thành tựu, thì sao?

Như thế, chắc hẳn là có sự hiểu sai khi chuyển dịch ngôn ngữ, Bill Gates đã không có ý nói như thế và các bạn trẻ chúng ta cũng không nên học theo sự hiểu sai như vậy. Thật ra, chúng ta nên hiểu câu nói trên của Bill Gates (một tỷ phú sống không phô trương và toàn tâm làm từ thiện) – hiểu và diễn dịch câu nói của ông theo văn hóa Việt Nam như sau:

“Không ai quan tâm đến sự khiêm nhường của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được”. Bài học rút ra: Sự khiêm nhường thái quá có thể sẽ gây khó khăn cho công việc của bạn. Nghĩa là: “Cái mà người ta quan tâm là bạn làm được gì, chứ không phải cái kiểu cách khiêm nhường của bạn như thế nào

Chúc các bạn vui, khỏe.

Trương Chí Thông (hieuhoc_hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục