Nhận diện bản thân, thay đổi cuộc đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bạn thích công việc gì? Cuộc sống nghề nghiệp của bạn như thế nào? – Hãy nhận diện bản thân để thay đổi cuộc đời! – Đó là nhìn lại ước muốn của mình sao cho đam mê phù hợp khả năng sở trường mỗi người.

Nhận diện bản thân, thay đổi cuộc đời! (Ảnh: Changeyourlife.)

Tìm công việc phù hợp với khả năng và tính cách

Nếu bạn đang hoặc sẽ là sinh viên, hãy chọn một ngành học mà công việc của nó không phụ thuộc vào “con đường sự nghiệp” theo dự kiến của một ai. Hãy loại bỏ tất cả các công việc bạn cảm thấy buộc PHẢI theo đuổi và chỉ chọn lựa những công việc bạn thật sự cảm thấy THÍCH và phù hợp KHẢ NĂNG sở trường của mình.

Chúng ta thường khá băn khoăn khi tìm chọn ngành học, bởi có quá nhiều nghề có vẻ hấp dẫn mà không phải biết phải bắt đầu từ đâu. Vì vậy, khi chọn công việc cho mình, nếu bạn thấy mình giỏi (và thích) về một việc gì đó, bạn có thể chọn lựa nhiều công việc tương ứng với khả năng sẵn có. Ví dụ, bạn có khả năng và thích “diễn kịch, đóng phim” thì bạn đừng nghĩ rằng chỉ có nghề duy nhất là phải làm diễn viên. Bởi khả năng tập trung cao độ và kỹ năng “diễn” cũng có thể đáp ứng cho các công việc khác như trở thành diễn giả, hoặc nhân viên bán hàng, kinh doanh, chuyên viên tư vấn, giảng dạy…

Vậy những công việc nào là phù hợp với khả năng và tính cách riêng của mình? Định hướng nghề nghiệp cụ thể ra sao? Cần phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu và cách trả lời phỏng vấn khi ứng tuyển tìm việc cho từng tính cách như thế nào?

Cách nhận diện bản thân để chọn việc:

– Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

– Chủ đề trò chuyện nào bạn thấy lý thú nhất?

– Hãy chọn từ 3 đến 5 nghề nghiệp mà bạn thích nhất.

– Xem xét các công việc đó trên thực tế, hoặc tham khảo ở các trang web tuyển dụng nhân sự và các khóa học đào tạo nghề liên quan.

– Tìm hiểu những nhiệm vụ và kỹ năng được yêu cầu cho công việc đó.

– So sánh những nhiệm vụ và kỹ năng được yêu cầu này liệu có phù hợp với bản thân không?

– Những công việc bạn chọn đó có yêu cầu gì về học vấn, bằng cấp?

– Xem xét nhu cầu xã hội đối với nghề nghiệp chọn lựa của bạn, các khoản thu nhập hiện nay và trong tương lai của nghề đó sẽ như thế nào?

* Để hiểu rõ thêm về bản thân, khám phá những đặc điểm tính cách của mình (có thể giải đáp cụ thể những câu hỏi trên), (hieuhoc_hieuhoc) mời các bạn tham khảo loạt bài “Nhận diện bản thân, thay đổi cuộc đời!” (Những nghề phù hợp với mỗi nhóm tính cách… – trang mục Hướng nghiệp), giúp bạn nhận biết và chấp nhận những điểm mạnh, điểm yếu riêng có của mỗi người…

Chúc các bạn tìm ra con đường riêng cho mình và thành công!

Nghi Quân (hieuhoc_hieuhoc.com)

Cùng chuyên mục