Lạc quan khi thi rớt đại học

Rớt đại học chẳng ai muốn cả. Có nhiều teen dù thi lại ĐH những 2, 3 lần vẫn quyết không nản chí, vẫn tiếp tục dùi mài kinh sử. Điều này thật đáng khâm phục, vậy nên năm đầu tiên mà teen thi rớt thì cũng đừng quá buồn.

Đậu đại học là điều bất kì ai nào cũng muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có được tấm vé ấy. Vậy teen sẽ làm gì khi biết tin mình thi rớt?

Chuẩn bị kế hoạch đi phượt

12 năm nhọc nhằn đèn sách nhưng kết quả lại không như ý muốn, điều đó thật buồn biết bao. Ban đầu, chắc chắn teen nào cũng buồn chán, thất vọng nhưng ta không thể cứ mãi trong tâm trạng ấy được. Bỏ qua kết quả ấy, teen nên tự thưởng cho bản thân một chuyến đi du lịch để xả stress. Đừng nghĩ rằng mình thi rớt thì không xứng đáng để được đi chơi. Đây là phần thưởng vì mình đã cố gắng hết sức cho kỳ thi và là lúc để mình thư giản.

Mai Chi (18t) cho biết: “Mình học cũng khá nhưng do tâm lý thi không ổn định nên làm bài không được. Dù chưa biết điểm thi nhưng khi so đáp án thì thấy điểm thấp lắm. Bây giờ chỉ mong trên điểm sàn để mình có thể vào một trường dân lập hoặc cao đẳng nào đó. Mình rất là buồn vì thi không được, nhưng may mắn là mình có ba mẹ rất tâm lý. Ba mẹ khuyên bảo mình nên đi du lịch với bạn bè cho khuây khỏa bản thân rồi chuyện gì cũng giải quyết được. Vậy là mình quyết đinh tụ tập hội bạn phượt một chuyến cho thỏa thích.”

Chuẩn bị ôn thi lại

Rớt đại học chẳng ai muốn cả. Có nhiều teen dù thi lại ĐH những 2, 3 lần vẫn quyết không nản chí, vẫn tiếp tục dùi mài kinh sử. Điều này thật đáng khâm phục, vậy nên năm đầu tiên mà teen thi rớt thì cũng đừng quá buồn. Hãy nghĩ đơn giản rằng, ta còn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp nữa và thời gian ôn thi ĐH chỉ trong vòng một tháng ngắn ngủi. Vì thế số điểm chúng ta thi được cũng có thể vướng phải rất nhiều vấn đề.

Hoàng Anh (20t) tâm sự rằng: “Đây là lần thi ĐH thứ 3 của mình. Không biết kết quả thế nào nhưng mình thấy thoải mái vì đã làm bài hết sức có thể. 2 năm trước mình cũng mang tâm trạng bi quan lắm, nhưng mình thấy rớt ĐH là cơ hội để nhìn lại bản thân thật sự muốn cái gì và đang làm cái gì.

Hiện tại mình đang học cao đẳng và muốn kiếm một tấm bằng ĐH nên vừa đi học, vừa đi làm, vừa ôn thi cũng khá vất vả. Tuy vậy, mình quyết tâm sẽ thi cho tới khi nào đậu mới thôi. Thi lại nhiều thì mình càng rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn. Mình thấy hầu hết những bạn thi lại đều quyết tâm rất cao nếu bạn ấy thật sự chăm chỉ. Bên cạnh đó thì khoảng thời gian dài môt mình tự ôn thi cũng sẽ khiến bạn ngao ngán, giảm sút tinh thần đấy.”

Chuẩn bị một con đường khác

ĐH đâu phải là con đường duy nhất để ta dấn thân vào đời nhưng nó là con đường tốt nhất mà ta có thể lựa chọn lúc này. Mặt khác, con đường ĐH tuy có khá dễ dàng hơn những con đường khác nhưng liệu tất cả những người học ĐH ra sau này có xin được việc hay không!? Hằng năm, ta vẫn thấy con số thất việc tăng lên đều đều. Vậy nên, có rất nhiều con đường khác để ta khẳng định được giá trị của bản thân.

Được biết Mai Thy (20t), sống tại Hà Nội không chỉ không có cơ hội thi ĐH, mà bạn ấy rớt cả tốt nghiệp. Bạn có thể hình dung điều đó thật khủng khiếp thế nào không!? Thế nhưng bạn ấy đã quyết đinh không chọn việc thi lại TN, ĐH mà quyết định ở nhà đi làm một năm. Bạn ấy đi làm đủ nghề từ việc phụ vụ cà phê, nhà hàng, làm công nhân, sau đó quyết định ở nhà nấu ăn cho gia đình được vài tháng. Môt năm trôi qua, bạn ấy vẫn giữ quyết định ấy và nộp đơn xin đi làm trong khu công nghiệp. Sau 3 tháng siêng năng từ chức công nhân, bạn ấy đã thi đỗ và được lên làm quản lý với mức lương cơ bản trên 5 triệu. Và tin chắc rằng, sự siêng năng của bạn ấy sẽ được đáp trả và ngày càng được thăng tiến cao hơn.

Chuẩn bị du học

Việc du học ngày nay dường như không quá khó khăn với nhiều người. Chúng ta có thể du học theo diện hoc bổng hay diện tự túc. Nhiều gia đình xác định cho con cái nếu rớt ĐH sẽ cho đi du học theo dạng tự túc. Vậy nên teen còn gì phải lo lắng, buồn phiền nữa.

Với một số bạn có ý định đi du học thì lúc này nên trao dồi vốn giao tiếp của mình cho thật tốt. Tuy nhiên thì việc đi xa gia đình, gia bạn bè để đến một nước xa lạ cũng là một vấn đề khó khăn với teen. Không học ĐH bên này nhưng teen có thể kiếm cho mình một môi trường ĐH phù hợp ở nước ngoài hơn.

Tạm kết

Bạn thấy đấy, chuyện thi rớt ĐH không quá bi quan như bạn tưởng, còn rất nhiều cánh cửa khác mở ra và ta cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Kỳ thi đã trôi qua, đừng tự dằn vặt bản thân lúc này vì nó cũng chẳng có ích gì. Hãy lấy thời gian ấy làm những việc có ích cho bản thân và cho mọi người hơn.

Nguồn: sưu tầm

Cùng chuyên mục