Nghề Người mẫu quảng cáo.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Là một nghề mới phổ biến và có xu hướng phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây, nghề “Người mẫu quảng cáo” (hay Showgirl, Promotion Girl: các cô gái tiếp thị) dễ cho mọi người liên tưởng đến những cô gái trẻ trung xinh đẹp, có chiều cao, thân hình cân đối, khuôn mặt khả ái… xuất hiện trong những chiến dịch marketing với những bộ cánh thời trang và sành điệu. Nhưng:

Nhiệm vụ của những người mẫu quảng cáo tại các gian hàng là thuyết phục người xem dừng chân để họ có cơ hội giới thiệu, trình diễn các sản phẩm công nghệ mới. Có khi các người mẫu phải đứng 10 tiếng mỗi ngày trong triển lãm ồn ào và luôn phải giữ vẻ mặt tươi cười để thu hút khách tham quan vào xem quầy trưng bầy của mình đang phụ trách.

Công việc của một người mẫu quảng cáo không chỉ còn gói gọn trong các sản phẩm như thuốc lá, rượu ngoại mà hiện nay nó đã nhân rộng ra rất nhiều sản phẩm từ bột giặt, cafe, thời trang, trang sức đến xe máy, xe hơi, điện thoại…

Ngoài việc đứng giới thiệu sản phẩm tại các siêu thị, các hội chợ, quầy trưng bày hoặc xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ khai trương… , các “người mẫu” có thể còn phải kiêm nhiệm nhiều công việc như: bán hàng khuyến mại, người mẫu tóc, giới thiệu, hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm hoặc thậm chí làm MC cho các gameshow nhỏ nhỏ dành cho khách hàng.

Có trường hợp, khi đứng giới thiệu loại xe tải mới, phải đứng giữa sân khấu ngoài trời trong cái nắng như đổ lửa, có cô phải xỉu vì say nắng.

Làm nghề người mẫu quảng cáo cũng lắm nỗi gian truân, những thiếu nữ quyến rũ này đôi khi cũng gặp rắc rối như bị khách đùa cợt, tán tỉnh, thậm chí coi thường vì nghĩ họ chỉ là những con búp bê xinh đẹp kém thông minh. Thỉnh thoảng phải chịu những cái nhìn thiếu tôn trọng, khiếm nhã, điều này cũng gây rất nhiều phiền luỵ cho công việc, nhiều người còn bị khách hàng gây khó dễ, dẫn đến bị trừ lương, thậm chí mất việc

Là công việc nhằm xác lập quan hệ thân thiện với khách hàng và công chúng nên nghề người mẫu quảng cáo đòi hỏi các ứng viên ngoài tiêu chuẩn ngoại hình còn phải có khả năng giao tiếp tốt như thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm…Với khả năng giao tiếp này, các người mẫu sẽ lôi cuốn khách hàng theo những đặc tính, chức năng của sản phẩm, dịch vụ mà họ giới thiệu. Chính vì đòi hỏi cao mà lại khắc nghiệt nên các người mẫu quảng cáo chỉ xem nghề này là công việc part time, mang tính thời vụ, tạm thời hoặc thử cho biết. Nếu có cơ hội, các “người mẫu” thường sẽ chuyển ngay sang công việc khác.

Nguyễn Du Lịch tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

PG - Người đại diện cho thương hiệu

(hieuhoc_hieuhoc.com): Xuất hiện trong những chiến dịch marketing với những bộ cánh đẹp, khuôn mặt dễ thương.., các PG thực sự đã làm tốt vai trò là người đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu. Và PG hiện đang được các bạn sinh viên nữ liệt vào danh mục các nghề ‘hot” của mình.

"Má mì" của các PG

Đỏ mắt mới tìm được một PG (Promotion Girl hay các cô gái tiếp thị) phù hợp với yêu cầu tiếp thị. Nhưng nói sao để các em gái trẻ trung xinh tươi nghe lời và làm việc hiệu quả hoàn toàn không hề dễ dàng.

Advertising - Sức Hút Ngay Từ Cái Tên

(hieuhoc_hieuhoc.com)Quảng cáo (advertising) là một trong bốn nhóm hoạt động của lĩnh vực tiếp thị (marketing) trong kinh doanh, còn lại là quan hệ cộng đồng (public relation), khuyến mãi (promotion), tài trợ (sponsor).

Public Relations - Quan Hệ Công Chúng - Nghề Giao Thiệp

(hieuhoc_hieuhoc.com): Thật là oách khi tay rút điện thoại, nói tiếng Anh như gió và xưng danh:”Tôi là một PR”. Không chỉ dành cho sinh viên ngành báo chí, dù học kinh tế hay văn hoá, tài chính hay du lịch… miễn là yêu thích thử thách và muốn khám phá sức sáng tạo của chính mình, bạn có thể là một PR

Cùng chuyên mục