Nộp hồ sơ và lệ phí xét tuyển ĐH-CĐ qua Bưu điện

Bưu điện Việt Nam bắt đầu triển khai thực hiện việc chuyển phát hồ sơ kèm lệ phí xét tuyển, hồ sơ xác nhận nguyện vọng Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ), Trung cấp (TC) trên tất cả các bưu cục.

Thí sinh và phụ huynh có thể đến bưu cục bất kì nào để thực hiện việc chuyển phát hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Để thực hiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (HSXT) qua đường Bưu điện, thí sinh, phụ huynh đến bưu cục có kết nối Internet bất kỳ để cung cấp thông tin đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ đăng ký, lệ phí xét tuyển (nếu có). Bưu điện chấp nhận và gửi hồ sơ xét tuyển của thí sinh tới các trường ĐH, CĐ, TC theo yêu cầu của thí sinh, đồng thời thanh toán tiền lệ phí xét tuyển của trường được thu qua Bưu điện.

Đối với nhu cầu nộp hồ sơ xác nhận nguyện vọng học (của thí sinh trúng tuyển), thí sinh, phụ huynh đến bưu cục giao dịch bất kỳ để cung cấp thông tin và nộp hồ sơ xác nhận nguyện vọng học (hồ sơ theo quy định của từng trường) tới trường mình đăng ký. Sau khi chấp nhận, Bưu điện sẽ gửi hồ sơ xác nhận nguyện vọng của thí sinh tới các trường ĐH, CĐ, TC theo yêu cầu của thí sinh.

Tùy theo nhu cầu gửi, thí sinh có thể lựa chọn dịch vụ chuyển phát nhanh (EMS) hoặc chuyển đảm bảo đến các trường ĐH, CĐ, TC. Cước chi trả đối với gói dịch vụ này là 30.000 đồng/hồ sơ.

Trong dịp này những bưu gửi phục vụ xét tuyển sẽ được đóng dấu nhận biết riêng và được ưu tiên xử lý nhanh chóng, chính xác, an toàn tại tất cả các khâu khai thác, vận chuyển và phát trả.

Hiện các Bưu điện tỉnh, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất,nguồn nhân lực… sẵn sàng triển khai tốt nhất nhiệm vụ này. Các bưu cục cũng niêm yết công khai danh sách và thông tin các trường ĐH, CĐ, TC nhận hồ sơ xét tuyển kèm lệ phí xét tuyển, hoặc các trường có nhận hồ sơ xét tuyển nhưng không nhận kèm lệ phí xét tuyển, cũng như trường không nhận hồ sơ xét tuyển. Do đây là những văn bản, giấy tờ quan trọng nên ngay khi có bưu gửi đến, lực lượng phát sẽ lập tức chuyển HSXT đến các trường ĐH, CĐ, TC trên địa bàn để đảm bảo thời gian xét tuyển theo quy định của nhà trường.

Riêng đối với việc xác nhận nguyện vọng học đợt 1 theo hướng dẫn tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (kết thúc trước 17 giờ 00 ngày 07/8/2017), trong ngày cuối cùng nhận hồ sơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Bưu điện gửi trước thông tin thí sinh đăng ký nguyện vọng học qua Bưu điện bằng file dữ liệu.

File dữ liệu này là cơ sở để các trường thực hiện tổng hợp danh sách thí sinh xác nhận có nguyện vọng học tại trường. Hồ sơ gốc của thí sinh sẽ được phát trả tại trường chậm nhất là 01 ngày sau khi đăng ký gửi qua đường bưu điện.

Tuy nhiên đối với tất cả đợt đăng ký xét tuyển, các đợt xác nhận nguyện học khác, thời gian phát trả hồ sơ gốc của thí sinh phải theo đúng quy định về thời hạn nhận hồ sơ của từng trường. Do đó Bưu điện Việt Nam khuyến cáo thí sinh, phụ huynh không nên để đến ngày cuối cùng mới gửi HSXT, hồ sơ xác nhận nguyện vọng học để đảm bảo việc phát hồ sơ đến nhà trường được kịp thời.

Các thí sinh cũng không bỏ tiền lệ phí xét tuyển vào phong bì chứa HSXT. Thí sinh lưu lại phiếu gửi để làm cơ sở tra cứu, định vị bưu gửi chứa HSXT và bưu gửi chứa hồ sơ xác nhận nguyện vọng học trênwebsite www.vnpost.vn.

Hơn 50% các trường tuyển được trên 100% chỉ tiêu tuyển sinh. Ảnh: Lê Văn

Những con số đáng lưu ý

Số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ: 640.425 (73,95% thí sinh dự thi)

Tổng chỉ tiêu ĐH, CĐSP đến khi xét tuyển: 445.626 (chỉ tiêu xét học bạ: 93.452; chỉ tiêu xét kết quả thi THPTQG: 352.174)

Số đơn vị tuyển sinh: 322

Tổng số nguyện vọng ĐKXT cùng đăng ký dự thi: 2.552.518

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chung (điểm sàn): 15,5

Số thí sinh ĐKXT nguyện vọng 1 trên điểm sàn: 424.105, tỷ lệ số dư là 1,39 (không tính chỉ tiêu và tổ hợp có môn năng khiếu do các trường tổ chức thi, kiểm tra)

Tổng số có thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 300.012 (chiếm 46,84% số thí sinh ĐKXT ban đầu). Trong đó, thí sinh điều chỉnh trực tuyến là: 24.6542, chiếm 82% tổng số điều chỉnh nguyện vọng; bằng phiếu là 53.470, chiếm 18%.

Theo: (Giáo dục /VNN)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục