Thiết kế thời trang – Sáng tạo và đam mê…

(hieuhoc_hieuhoc.com): Ngày nay, đi ra đường hay xem tivi chúng ta có thể thấy đủ loại trang phục dài ngắn, màu sắc sắc sặc sỡ hay êm dịu, chất liệu dày mỏng, thiên nhiên hay nhân tạo, cổ truyền hay hiện đại… Chỉ so với chục năm về trước thôi đã thấy phong cách trang phục đã thay đổi rất nhiều, và nó còn thay đổi nhiều nữa trong thời gian tới để phù hợp với thị hiếu thẩm mĩ ngày càng cao của xã hội. Để đáp ứng cho nhu cầu đó, đã có rất nhiều trường học, trung tâm tiến hành đào tạo các nhà thiết kế thời trang.

Thời trang và Mốt là gì?

Thời trang là trang phục theo thời: là tập hợp những thói quen và thị hiếu phổ biến trong cách mặc, thịnh hành trong một không gian nhất định, vào một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: Thời trang của người nữ Việt Nam thời phong kiến: áo tứ thân, khÇ�n mỏ quạ, thời kỳ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, bộ quần áo bà ba, ở thời kỳ sau giải phóng hoàn toàn miền Nam: bộ sơn vin, quần ống xéo, áo sơ mi chẽn 4 ly và hiện nay: quần âu áo sơ mi và váy…

Có nhà nghiên cứu đã nói: ” Một cái nhìn thoáng qua áo quần cũng có thể giúp chúng ta khám ra được cái mà các nhà sử học gọi là niên đại tương đối” bởi vì bản chất của thời trang là ở chỗ nó luôn gắn liền với quan niệm thẩm mỹ, trình độ kinh tế và vÇ�n hoá của một thời đại nào đó. Trang phục là tấm gương phản ánh đời sống xã hội.

Mốt là hiện tượng cái mới trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người. Theo nghĩa rộng, mốt là thị hiếu thẩm mỹ mới nhất đang đựơc số đông ưa chuộng. Xu hướng thẩm mỹ này xuất hiện cả trong vÇ�n hoá vật thể (cưới hỏi, sinh nhật, hiếu lễ…). theo nghĩa hẹp, mốt là sự thay đổi đột biến của các hình thức, kiểu cách trang phục cụ thể.

Cả mốt và thời trang đều phản ánh thói quen và thị hiếu thẩm mỹ trong cách mặc đã được cả xã hội quan tâm và chấp nhận, nhưng giữa chúng có điểm giống và khác nhau.

Vậy Thiết kế thời trang là gì?

Nhà thiết kế thời trang (NTKTT) là những người sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời những tác phẩm thời trang giúp làm đẹp cho con người, cho cuộc sống. Những tác phẩm thời trang được chia làm 2 hướng riêng biệt: hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế. Hướng trình diễn nghệ thuật là để các nhà thiết kế thể hiện ý tưởng thẩm mỹ, thử nghiệm các kỹ thuật hay chất liệu mới trong cắt may. Còn hướng ứng dụng thực tế giúp tạo ra những bộ quần áo thường ngày mà bạn vẫn thấy và mọi người vẫn mặc ở nhà, đi tiệc hay công sở… Thông thường, những thử nghiệm thiên về trình diễn nghệ thuật là ý tưởng ban đầu cho việc thiết kế các mẫu thời trang ứng dụng. Các bộ sưu tập nặng về trình diễn là để tạo ấn tượng và khẳng định phong cách trước đồng nghiệp, các nhà chuyên môn. Còn các bộ sưu tập mang tính ứng dụng thì để nhắm tới số đông người tiêu dùng. Đó là hai mặt không thể tách rời của thời trang. Thiếu một trong hai cái, thời trang sẽ mất đi tính chất đặc trưng. Vì thời trang là tổng hợp của nghệ thuật và kinh doanh.

Nhà thiết kế thời trang cần những tố chất gì?

Các nhà thiết kế thời trang là những nghệ sĩ đằng sau sàn diễn (catwalk). Vì là những nghệ sĩ nên yếu tố đầu tiên không thể không nhắc đến là niềm đam mê nghệ thuật. Vì là những người góp phần tô điểm cho vẻ đẹp cuộc sống nên họ có những cái nhìn thẩm mỹ rất cao. Và để nâng cao các giá trị thẩm mỹ thì họ không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra nhiều vẻ đẹp phong phú, đa dạng.

Như vậy, nhà thiết kế thời trang cần có:
– Năng khiếu tạo hình, óc thẩm mĩ cao.
– Yêu vẻ đẹp của con người.
– Óc sáng tạo và thực tế.
– Tính kiên trì, sự bền bỉ và cầu thị.
– Đôi bàn tay khéo léo.
– Vốn văn hóa sâu rộng và thực sự say mê nghề nghiệp.

Thêm nữa, muốn đứng vững trong nghề này, nhà thiết kế trước hết phải làm chủ ba yếu tố then chốt:
– Kĩ thuật cắt may.
– Công nghệ chế tạo các vật liệu.
– Nhạy cảm về thẩm mĩ.
Bất kì nhà thiết kế thời trang nào cũng phải trang bị cho bản thân những kiến thức về mỹ thuật, chất liệu vải, cắt may nên những tác phẩm thời trang ra đời là cả một quá trình nghiên cứu và tìm chất liệu, sáng tạo mẫu, đăng ký giấy phép, làm việc với nhà may, với người mẫu, thợ ảnh, các công tác truyền thông…

Công việc cụ thể của nhà thiết kế thời trang?

Công việc chung của một NTKTT thường bao gồm:
– Nghiên cứu các yếu tố thị trường, khách hàng, các xu hướng thời trang để định hình cho những thiết kế của mình.
– Phác thảo ý tưởng.
– Vẽ và cắt mô hình phẳng để làm mẫu.
– Chọn chất liệu vải và đồ trang sức đi kèm.
– Kết hợp những nguyên tắc, kĩ thuật may, xếp nếp… với mô hình phẳng để tạo nên sản phẩm.
– Sửa sang lại sản phẩm cho hợp lý và hoàn chỉnh hơn.
– So sánh kiểu mẫu của mình với những kiểu mẫu của đối thủ cạnh tranh.
– Đọc các tạp chí thời trang và tham dự các buổi trình diễn thời trang để cập nhật những xu thế thời trang mới của thời đại.

Điểm gì thu hút bạn trẻ say mê thiết kế thời trang?

– Nghề phát huy khả năng sáng tạo tối đa của bạn.
– Nghề nghiệp phát triển nhanh, cơ hội việc làm phong phú.
– Thu nhập tương đối cao.
– Tôn vinh vẻ đẹp con người.
– Không đòi hỏi bạn phải bắt đầu với một tấm bằng đại học hay cao đẳng.

Học thiết kế thời trang ở đâu?

Đại Học Hoa Sen tuyển sinh ngành thiết kế thời trang Đại học Hoa Sen, Tp HCM

Tạo mẫu áo váy, áo đầm thời trang – Nhà Văn Hóa Phụ Nữ, Tp HCM

Thiết kế thời trang – Raffles International College – Hà Nội

Tâm Như

Bài liên quan

Nghề thiết kế thời trang - Thành công đâu chỉ toàn hoa hồng

(hieuhoc_hieuhoc.com): Trong một xã hội hiện đại khi nhu cầu và trình độ văn hóa, nghệ thuật - thẩm mỹ ngày càng tăng cao thì nghề thiết kế thời trang (fashion design) đang được xem như một trong những nghề thời thượng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Lý do cũng chính bởi sức hấp dẫn của nó ở tính năng động, khả năng sáng tạo tối đa và cả ánh hào quang trong mắt công chúng của nghề này. Tuy vậy, con đường đi đến thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng.

Những ngành học có yêu cầu riêng hoặc phải qua sơ tuyển.

(Hiếu học). Một số trường yêu cầu thí sinh phải qua sơ tuyển mới được dự thi và nhiều ngành học có những yêu cầu cụ thể về sức khỏe, thể hình, giới tính… Vậy những ngành học nào là có điều kiện và các trường sơ tuyển như thế nào?  

Mỹ thuật đa phương tiện, nghề hấp dẫn bạn trẻ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Mỹ thuật đa phương tiện - Multimedia Graphic Design (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Thiết kế thời trang - Sáng tạo và đam mê...

(hieuhoc_hieuhoc.com): Ngày nay, đi ra đường hay xem tivi chúng ta có thể thấy đủ loại trang phục dài ngắn, màu sắc sắc sặc sỡ hay êm dịu, chất liệu dày mỏng, thiên nhiên hay nhân tạo, cổ truyền hay hiện đại… Chỉ so với chục năm về trước thôi đã thấy phong cách trang phục đã thay đổi rất nhiều, và nó còn thay đổi nhiều nữa trong thời gian tới để phù hợp với thị hiếu thẩm mĩ ngày càng cao của xã hội. Để đáp ứng cho nhu cầu đó, đã có rất nhiều trường học, trung tâm tiến hành đào tạo các nhà thiết kế thời trang.

Cùng chuyên mục