Thủ thuật sử dụng ứng dụng phần mềm để học ngoại ngữ

Ed M. Wood – giáo viên, phiên dịch viên tiếng Anh, Tây Ban Nha và Đức đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ vào việc học ngoại ngữ.

Ed M. Wood, một giáo viên và phiên dịch viện tiếng Anh, Tây Ban Nhà và Đức, đã sử dụng các phần mềm điện thoại để học ngoại ngữ. – Ảnh: Babbel

Các ứng dụng giáo dục đang ngày càng trở nên phổ biến, đóng vai trò hỗ trợ và đôi khi thay thế cho phương pháp giáo dục truyền thống. Với người mới dùng, nó giống như thiết bị học bỏ túi thuận tiện, bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi. Các ứng dụng hay nhất hiện nay cũng rất trực quan, tương tác và thích ứng, làm bạn thích thú học.

Ứng dụng điện thoại chỉ là phương tiện để học ngôn ngữ giống như cuốn sách hay các bài giảng. Cách bạn sử dụng chúng thế nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả học. Nếu chỉ đọc lướt qua một cuốn sách và không dám thực hành, bạn sẽ học rất chậm. Những người ham học, làm bài tập nhiều lần và trao đổi thêm với giáo viên sẽ tiến rất xa.

Vậy làm cách nào để đảm bảo bạn thu được nhiều lợi ích nhất từ các ứng dụng và những gì bạn nên cân nhắc trước khi cài đặt. – Dưới đây là những vấn đề bạn nên suy nghĩ trước khi tải một ứng dụng về máy.

Coi chừng các ứng dụng tự quảng cáo là “điểm dừng chân lý tưởng” cho việc học ngôn ngữ

Đây là mục tiêu đáng khen ngợi của những nhà giáo dục và nhà phát triển ứng dụng, nhưng cũng không thể tự xếp hạng so với những ý tưởng giáo dục khác. Những người học lâu năm cho rằng nỗ lực học để thành thạo một ngôn ngữ là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, không phải bởi các yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, chúng ta đang ở thế giới đa nguồn thông tin, từ sách báo, tivi, âm nhạc cho đến những người xung quanh. Vì vậy, việc sử dụng ứng dụng để hỗ trợ việc học là rất khuyến khích, nhưng đừng coi chúng là công cụ duy nhất và dựa vào hoàn toàn.

Tự đặt mục đích và thói quen cho việc học

Các ứng dụng điện thoại đã được lập trình để giúp bạn có thể học bất cứ lúc nào phù hợp. Chúng thay đổi để phù hợp với hành vi của bạn nhưng cũng khuyến khích bạn xây dựng thói quen nhằm đảm bảo kết quả thu được. Ví dụ thay vì dùng điện thoại để kiểm tra thư điện tử như một thói quen cho ngày mới, bạn có thể trò chuyện với phần mềm thông minh như Siri trên iPhone về những công việc bạn dự định làm trong ngày để luyện kỹ năng nói.

Hay bạn tự đặt cho mình việc học 3 từ vựng tiếng Anh bất kỳ sau mỗi lần xem một video thú vị trên Youtube. Sao bạn không thay đổi chút xíu thói quen đọc báo điện tử nhỉ? Những trang báo nước ngoài vừa mang lại thông tin thời sự như những trang báo địa phương bạn vẫn đọc vừa giúp bạn học ngoại ngữ.

Hãy nhớ rằng ứng dụng điện thoại chỉ là công cụ

Tất cả ứng dụng đểu có thể gây nghiện không chỉ trò chơi điện tử. Những người phát triển phần mềm đưa vào một số thiết kế hay hiệu ứng để giữ bạn không rời khỏi điện thoại. Mục đích thúc đẩy bạn học là tốt nhưng nó sẽ lấy mất nhiều thời gian của bạn cho việc học bằng phương pháp khác, ví dụ tham gia lớp học ngoại ngữ. Các phần mềm ứng dụng có thể hỗ trợ bạn trong việc hiểu nghĩa của những từ mới trong tiếng Anh nhưng không thể nói thay bạn trong phần thi vấn đáp môn ngoại ngữ. Vì vậy, đừng phụ thuộc vào điện thoại, hãy chỉ coi nó là dụng cụ học tập thông minh.

Tích cực phản hồi

Phản hồi của người sử dụng là vô cùng quý giá cho những nhà phát triển phần mềm để chúng ngày càng tiện ích và hữu dụng. Mọi nhận xét của bạn, dù tích cực hay tiêu cực, đều được đón nhận và sẽ trở thành động lực cho việc hoàn thiện các ứng dụng giáo dục. Ngoài ra, những điểm hạn chế mà bạn góp ý sẽ được điều chỉnh và cải thiện rất nhanh chóng. Điều này không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho tất cả mọi người. Vì vậy, hãy nói ra những gì bạn nghĩ và gửi những phản hồi đó cho những nhà phát triển phần mềm. Bạn sẽ thấy ứng dụng trên máy mình dễ sử dụng và thú vị hơn.

Theo: Quỳnh Linh (Giaoduc/VNE)

Cùng chuyên mục