Tính cách tế nhị, lịch lãm.

(Hiếu học). Tế nhị, lịch lãm là khéo léo, tinh tế và khôn ngoan trong đối xử khi giao tiếp. Nhưng đối với các bạn trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều thì làm thế nào để có thể mau chóng tạo cho mình phong cách sống lịch lãm, tế nhị?

“Để trở thành người tế nhị, lịch lãm trong giao tiếp, để là người dễ mến, có duyên bạn cần phải học hỏi và rèn luyện nhiều. Nhưng bạn không thể trông cậy vào một nguyên tắc cứng nhắc nào cả mà điều cần phải có là sự ứng phó linh hoạt, nhạy bén trong mọi tình huống”.

Biết cách cư xử tế nhị sẽ mang lại hòa thuân, vui vẻ cho mình và mọi người. Ngoài ra, tính cách lịch lãm cũng là yêu cầu cần phải có cho người muốn thành công trong các mối quan hệ. Nhưng nếu chỉ theo nguyên tắc “Điều gì mình không muốn người khác làm cho mình thì đừng làm cho người khác” tuy đúng nhưng chưa đủ để trở thành người lịch lãm, tế nhị. Cá tính, phong cách sống của mình và của người có thể có nhiều sự khác nhau. Điếu mình cho là hợp lẽ nhưng chưa hẳn điều đó sẽ được chấp nhận đối với người khác. Biểu lộ sự thân mật có thể bị đánh giá là suồng xã thiếu tế nhị nhưng ngay cả sự lễ độ cũng có thể làm phật ý người khác! Không phải người đứng tuổi nào cũng “vừa lòng” khi bạn xưng hô với họ là “cháu” và “cô/chú” vì họ mong được đánh giá là trẻ trung mà. Nhưng bạn cũng không thể tùy tiện gọi tất cả những người trung niên là anh hoặc chị, vì theo quan điểm của mốt số người, bạn có thể bị xem là “lấc cấc”, huyênh hoang… (và đây chỉ là chuyện xưng hô, một phần rất nhỏ trong nghệ thuật xã giao).

Vì vậy, để trở thành người tế nhị, lịch lãm trong giao tiếp, để là người dễ mến, có duyên bạn cần phải học hỏi và rèn luyện nhiều. Tuy vậy, bạn không thể trông cậy vào một nguyên tắc cứng nhắc nào cả, mà điều cần phải có là sự ứng phó linh hoạt, nhạy bén trong mọi tình huống.

Sự chú tâm: bí quyết thành công.

Khả năng phán đoán tâm lý người khác sẽ giúp bạn nhận biết thái độ bằng lòng hoặc không của họ. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng ứng phó cho hợp tình hợp lý. Tất cả bí quyết nằm ở sự “biết lắng nghe” của bạn. Thế nào là biết lắng nghe? Nói theo cách ẩn dụ của dân gian là: “Lắng nghe không chỉ bằng tai mà còn là bằng mắt. Không dùng khối óc để hiểu mà chỉ thật sự thấu hiểu từ trái tim”.

Duy chỉ có sự chú tâm “lắng nghe”, thật sự lắng nghe, lắng nghe mà không xao nhãng, không tơ tưởng chuyện đã qua, không mơ ước chuyện sẽ làm… khi đang nghe. Nói tóm là lắng nghe “đối phương” với sự tôn trọng thật sự, không phải tôn trọng bằng cách giả vờ khiêm cung hình thức mà là sự tôn trọng bình đẳng chân thật giữa người với người cho dù địa vị của họ có cao hoặc thấp hơn mình hoặc tốt hoặc xấu thể nào… Khi chú tâm lắng nghe như thế, khi tư tưởng không bị phân tán từ những chuyện đâu đâu thì tâm trí sẽ được tự do, nhẹ nhàng nhận biết để thấu hiểu hoàn toàn. Đó là lý do giải thích vì sao những khi hoảng loạn, lo sợ hoặc rối trí, bạn không còn khả năng nhận biết cho dù đó là những điều dễ hiểu bình thường.

Vì vậy, sự chú tâm lắng nghe hoàn toàn có nghĩa là không bị rối trí bởi những điều quan trọng hay vớ vẩn, không xao nhãng dù ít hay nhiều, không dùng khối óc để phản ứng so sánh sánh so, chỉ lắng nghe thôi. Lúc này tâm trí tự do không bận bịu sẽ giúp bạn có thêm khả năng lắng nghe bằng mắt. Đó chính là sự tinh ý, nó giúp bạn thông cảm, thấu hiểu và nhận biết ngay người khác đang có cảm giác như thế nào. Dù chỉ là một thoáng qua cũng đủ cho bạn nhận biết sự khó chịu, không vừa ý của họ nếu có, để bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Sự chú tâm lắng nghe hoàn toàn có thể luyện tập để trở thành thói quen, một thói quen tốt. Thứ nhất, đó là thái độ lịch sự, tôn trọng người và tôn trọng mình. Thứ nữa, nó giúp bạn ngày càng tinh ý hơn trong giao tiếp, giúp bạn dễ dàng thấu hiểu người khác, mang đến sự thông cảm cho cả hai bên.

Tóm lại, thói quen chú tâm tạo nên sự tinh ý, sự tinh ý giúp bạn hoàn thiện khả năng đối xử trong giao tiếp để trở thành người tế nhị, lịch lãm. Một khi tính cách tế nhị, lịch lãm được thuần thục, trở thành thói quen tự nhiên, nó sẽ là “vị thần giao tiếp” khôn ngoan giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội thành công hơn. Và hơn thế nữa, nó sẽ mở cửa ngôi đền hạnh phúc cho bạn bước vào. Thành công có thể vĩ đại hoặc không vì thành công còn phải tùy thuộc nhiều yếu tố thiên thời địa lợi khác. Nhưng tính cách tế nhị, lịch lãm sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Khi bạn sống chan hòa, ý nhị và điềm đạm với mọi người thì bạn sẽ hạnh phúc, vui vẻ. Đó là điều chắc chắn.

Thân chúc các bạn luôn biết yêu thương và luôn được yêu thương!

Văn Chí Kỳ (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Học cách cảm thông.

(Hiếu học). Học cách thông cảm là cách tốt nhất để trở thành một người dễ mến, sâu sắc, lôi cuốn và hạnh phúc hơn. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào đỉa vị của người đó. Vậy cảm thông là gì? Và làm thế nào để có thể học cách cảm thông?

Gây dựng vốn sống xã hội để vào đời.

(Hiếu học). Kỹ năng xã hội phản ánh khả năng làm việc của chúng ta với người khác, mục đích là để tăng cường các mối quan hệ làm việc lâu dài. Và để rèn luyện kỹ năng xã hội này thì kinh nghiệm sống, vốn sống xã hội cần phải sớm được gây dựng, vun trồng.  

Khả năng phán đoán tâm lý.

(Hiếu học). Hàng ngày chúng ta phải chung sống, làm việc, giao lưu, hợp tác với rất nhiều người cùng những tính tình khác nhau của họ. Vậy làm thế nào để hiểu tâm lý người khác, để được yêu mến, để có cách ứng xử tốt hơn, có hiệu quả hơn trong cuộc sống và trong công việc?

Kỹ năng nhận thức bản thân: Sự chú tâm vào công việc.

(Hiếu học). Chúng ta dễ dàng chú tâm vào công việc sở trường và công việc mình yêu thích. Nhưng thường thì không thể hoàn toàn chú tâm để làm công việc đơn giản nào đó, mặc dù chỉ đang phải làm một việc duy nhất. Sự thật là, chúng ta đã phân tâm cho rất nhiều công việc khác nữa, hay nói đúng hơn là đã có nhiều ý tưởng, suy nghĩ khác ngoài công việc đang làm.

Kỹ năng lắng nghe - viên kim cương giao tiếp

(hieuhoc_hieuhoc.com): Không phải ngẫu nhiên mà câu thành ngữ "Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cường" được mọi người công nhận là đúng. Biết lắng nghe - điều này có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được vì lắng nghe là một hoạt động thường nhật hàng ngày, cho nên chỉ có một số ít người quan tâm tới việc phát triển kỹ năng nghe của mình.

Bí quyết nụ cười và mặc cảm ngoại hình.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Nếu các nhược điểm về ngoại hình khiến phụ nữ cảm thấy kém duyên dáng, ngượng ngùng, xấu hổ và không tự nhiên thì đối với nam giới cũng vậy, họ sẽ cảm thấy e ngại khi phải giao tiếp xã hội. Mặc cảm ngoại hình làm giảm đi sự tự tin và ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tự trọng.

Cùng chuyên mục