Tính tự mãn và sự khiêm nhường.

(Hiếu học). Tự tin và tự mãn hoàn toàn trái ngược nhau, trong khi tự tin song hành với sức sống, khí phách và cương nghị; có tự tin tức là có chấp nhận đấu tranh, có dũng khí sẵn sàng đối mặt với hoàn cảnh. Nhưng sau khi đạt được chút ít thành tựu, con người dễ trở nên kiêu căng, tự mãn. Dù tự kiêu được thể hiện với sự phách lối, hợm mình, ra vẻ ta đây, nhưng người kiêu căng vẫn có thể còn có tinh thần cầu tiến. Tính tự mãn, khi trá hình núp bóng dưới sự khiêm nhường mới thật sự là nguy hiểm. Tự hài lòng rằng mình đã đạt được mục đích, hết nhiệt tình, hết sức sống, nhưng biện minh bằng cách khoác áo khiêm tốn, các bạn trẻ đang ru mình trong sự tự mãn. Đó là dấu hiệu của sự kết thúc mọi thứ – đó là cái chết.

Những ai sợ thất bại và hài lòng với hiện trạng là những người mất đi sức trẻ cho dù bao nhiêu tuổi đời. Tuổi trẻ không biết sợ thất bại, sẵn sàng thách thức với hoàn cảnh và mong muốn khám phá, làm thử những điều chưa ai làm được. Vì vây, một khi chấp nhận sự ổn định, yên ổn, né tránh thách thức, cầu an, rõ ràng đó là dấu hiệu của sự ra đi, sự ra đi của tuổi trẻ!

Có những bạn trẻ rất là năng động khi mới tò te bước chân vào công ty để đi làm, hăng hái quyết tâm đối với công việc của mình. Tuy vậy, khi đạt được một địa vị nào đó, họ trở nên thỏa mản, bỏ bê học hành, chẳng màng thách thức, chẳng thiết tiến thân. Họ cho rằng bây giờ có thể xả hơi thoải mái, họ ru mình trong sự tự mãn và vui vẻ biện minh: À! Bây giờ là lúc mình nên…”khiêm tốn”.

Bạn đã thấy là đủ chưa khi mình là học sinh giỏi nhất lớp? Giỏi nhất trường? Nhất Thành phố…? Trở thành học sinh xuất sắc nhất không phải dễ, nhưng giữ được vị trí hàng đầu lại càng khó hơn vì khi đã có được một chút gì , ta dễ dàng bị sa vào vũng lầy tự mãn! Và người khác sẽ vượt qua bạn, tự mãn có nghĩa là …kết thúc.

Không chỉ vì chút ít thành tựu, được người khác khen ngợi mấy câu đã vội vàng cho rằng bản thân mình tuyệt vời mà ngưng sự phấn đấu, thì làm sao đạt được thành công thật sự. Bạn hãy dốc hết khả năng của mình, làm mọi việc với lòng quyết tâm, hăng hái. Hãy luôn biết rằng mình còn chưa đi tới đích, tương lai của bạn còn dài và ở trong tay các bạn. Và cả tương lai, hy vọng của nhiều người khác nữa, cũng nằm trong tay các bạn đó. Các bạn hãy luôn nhớ:

*“Thật kỳ diệu khi thấy mình có khả năng và hạnh phúc xiếc bao khi mình có thể mang lại hạnh phúc cho người khác”.

Nghi Quân.(hieuhoc_hieuhoc.com.)

Cùng chuyên mục