Trắc nghiệm: Tính cách quyết đoán của bạn

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bạn đi du lịch và đang dùng bữa tại một nhà hàng khá sang trọng, ở khu vực cấm hút thuốc lá, bạn phát hiện thấy bên cạnh có người đang hút thuốc, lúc này bạn sẽ dùng cách nào để nhắc nhở người kia?

Bạn sẽ dùng cách nào để nhắc nhở người kia? (Hình minh họa)

A. Không nhắc nhở gì, tự chịu đựng khói thuốc bay qua

B. Nhìn chằm chằm vào anh chàng kia, sau đó gọi nhân viên phục vụ ra nhắc nhở anh ta

C. Tạt nước vào người anh ta đồng thời dập tắt điếu thuốc lá anh ta đang hút

D. Cố ý ho thật to rồi nhắc nhở anh ta

E. Thẳng thắn nhắc nhở anh ta

Đáp án:

A. Không nhắc nhở gì, tự chịu đựng khói thuốc bay qua: Bạn thuộc tuýp có khả năng “miễn dịch” rất kém, hơn thế còn không thể hiện rõ cá tính của bản thân, khi gặp phải những vấn đề cần có sự quyết đoán thì bạn lại hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu, từ đó sinh ra thói lệ thuộc vào người khác, không có chính kiến cho riêng mình, thuộc kiểu “gió chiều nào xoay chiều đó”, nên khó cưỡng lại những cám dỗ tầm thường.

Thực ra những người thuộc tuýp này vốn nhận thức được sự khó chịu của bản thân khi phải chịu đựng hoặc nhẫn nhịn người khác, tuy vậy, dù biết việc mình làm là đúng nhưng vẫn không chịu hé răng nửa lời vì sợ bị liên lụy hoặc tránh “dính” phải phiền phức. Tuy nhiên, ưu điểm là bạn luôn cố gắng để hiểu mọi người hơn là bình phẩm hay chê bai họ.

B. Nhìn chằm chằm vào anh chàng kia, sau đó gọi nhân viên phục vụ ra nhắc nhở anh ta: Hành động gọi người thứ ba can thiệp này chứng tỏ bạn là người xử lý tình huống khá nhạy cảm và luôn theo chiều hướng có lợi cho bản thân. Bạn thường đặt ra cho mình những tiêu chuẩn nhất định, coi nó như phong cách sống mà chỉ riêng bạn mới có, chính cá tính ấy tạo ra cho bạn một “hệ miễn dịch” khá kiên cố, bạn biết mình đang vào vòng xoáy của sự cám dỗ nhưng tự biết phân tích điều đó lợi hại ra sao, nên làm hay không nên làm.

Bạn là người trung thực và mong muốn những người khác xung quanh mình cũng vậy. Về khoản này, bạn rất khó tính. Bạn sẽ không tha thứ cho những kẻ lừa dối. Nhiều người cho rằng bạn khá bướng bỉnh. Một số người thì khó chịu vì họ không thể làm thay đổi ý kiến của bạn. Tuy nhiên, bạn có những lý lẽ riêng. Điều để mọi người không thể phàn nàn về bạn đó là ý thức làm việc chăm chỉ, độc lập và hiếm khi ỷ lại cho người khác.

C. Tạt nước vào người anh ta đồng thời dập tắt điếu thuốc lá anh ta đang hút: Nóng tính và không kiên trì là tính cách đặc trưng của bạn. Hành động này chứng tỏ phần nào về tính cách ngay thẳng nhưng có phần hơi thích ra oai của bạn, coi chừng chính bạn mới là kẻ bị hại. Bề ngoài bạn tỏ ra khá cứng rắn, tuy nhiên, ẩn sâu bên trong là tâm hồn yếu đuối và luôn cần được che chở. Chính bởi lý do đó khiến bạn rơi vào cơn lốc cám dỗ nhanh hơn người khác, đồng thời cũng khó rút chân ra khỏi đó. Cách tốt nhất cho những ai thuộc tuýp này là cần có những người đồng nghiệp tốt, cùng sẻ chia đánh giá đúng sự việc để không mắc phải sai lầm.

D. Cố ý ho thật to rồi nhắc nhở anh ta: Nếu nằm trong số những người này, bạn là người biết dùng những lời nói đường mật để công kích đối phương, khiến đối phương đành phải chấp nhận ý kiến của bạn. Tuy nhiên, về mặt tình cảm, bạn tỏ ra khá yếu đuối, dễ bị lay động bởi những lời tâm sự thủ thỉ của đồng nghiệp. Khi cần, bạn là người rất biết lắng nghe và thấu hiểu. Bạn hỗ trợ bạn bè và gia đình trong khả năng của bản thân. Nếu người khác cần thăng tiến một cách chính đáng, bạn sẵn sàng giúp đỡ mà không hề tính toán.

Tốt nhất bạn đừng tỏ ra quá thân thiết với một ai đó, nếu có thực sự quý mến hoặc thấy tính cách phù hợp thì cũng nên kiềm chế, coi người đó như những đồng nghiệp bình thường khác để tránh những cám dỗ sau này do chính người đặc biệt đó mang đến.

E. Thẳng thắn nhắc nhở anh ta: Lòng tự tôn của bạn cực cao, thậm chí còn cao đến mức tỏ ra bất cần và kiêu ngạo, tính cách này đôi khi khiến mọi người xung quanh khó chịu nhưng đó lại là “vũ khí” quan trọng để chống lại những cám dỗ về tiền bạc và tình cảm. Tuy nhiên, phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để có các xử lý phù hợp, bởi nếu giữ một thái độ cứng nhắc trong xử lý nhiều tình huống không phải là điều khôn ngoan, thậm chí còn gây hại cho chính bạn…

Bích Trâm – Theo: (Assertive personnality/Yahoo)

Cùng chuyên mục