Trang trí nội thất –

(hieuhoc_hieuhoc.com): Một ngày nào đó, một người bạn mời bạn đến ăn tân gia căn nhà còn thơm mùi sơn nước của họ. Khi đến nơi, bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi cách thiết kế, trang hoàng nội thất thật sang trọng và tao nhã của căn nhà. Vâng, “phù thủy” đứng đằng sau đó chính là những chuyên gia thiết kế, trang trí nội thất.

Một nghề thời thượng

Nếu trước đây, khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà hay một công trình công cộng, người ta chỉ quan tâm đến độ bền vững về mặt kết cấu công trình thì ngày nay họ còn quan tâm nhiều đến tính nghệ thuật trong những kiến trúc này. Trước nhu cầu đó, nghề trang trí nội thất ra đời và trở thành một trong những nghề thời thượng nhất hiện nay, như một điều tất yếu.

Một trong những yếu tố nữa khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà thiết kế nội thất. Chỉ nói vậy thôi cũng đã đủ khiến cho nhiều bạn trẻ say mê công việc này rồi. Lê Đức Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần thiết kế Đông Dương – cho biết: “Làm nghề này phải là người sành điệu vì khách hàng đều là những người có điều kiện kinh tế, có hiểu biết, nên mình phải hiểu biết hơn khách hàng trong lĩnh vực này thì mới có thể khiến họ hài lòng được. Có trình độ, hiểu biết, có khả năng chuyên môn mình mới có được lòng tin của khách hàng”.

Chuyên gia trang trí nội thất, anh là ai?

Mặc dù du nhập vào Việt Nam đã khá lâu nhưng lĩnh vực thiết kế, trang trí nội thất mới chỉ thật sự được chú ý trong một vài năm trở lại đây và thường bị lầm tưởng với nghề kiến trúc. Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp nhãn và giàu tính nghệ thuật, không kém phần sành điệu; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo. Phần lớn các công ty thiết kế nội thất đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình.

Để trở thành một chuyên gia thiết kế, trang trí nội thất bạn cần những gì?

Yếu tố đầu tiên cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

Thêm một yếu tố nữa đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sàng điệu nhất.

Bên cạnh đó, đôi khi có những khách hàng nhu cầu khá cao mà những vật liệu trong nước không đáp ứng được đòi hỏi nhà thiết kế bắt buộc phải ra nước ngoài tìm hiểu và nhập hàng về để thực hiện yêu cầu của khách, điều này đòi hỏi bạn phải là người năng động, linh hoạt và chịu được áp lực cao.

Nơi đào tạo “phù thủy” nội thất

Trang trí nội thất những năm gần đây luôn nằm trong top những ngành học “hot” và có tỉ lệ chọi cao nhất. Theo thống kê sơ bộ của Hiếu Học, riêng tại ĐH Kiến Trúc TP.HCM, tỉ lệ chọi hàng năm luôn sấp xỉ 1 chọi 25. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm chi tiết về nghề này, bạn có thể gửi câu hỏi để được Hiếu Học tư vấn miễn phí tại đây.

Huy Toàn

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: Huy Toàn – Theo hieuhoc_hieuhoc.com” khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Bài liên quan

Mỹ thuật đa phương tiện, nghề hấp dẫn bạn trẻ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Mỹ thuật đa phương tiện - Multimedia Graphic Design (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Cùng chuyên mục