Trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bán hàng là một nghề không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải làm việc theo những chuẩn quy tắc nhất định.

Bán hàng chuyên nghiệp là một “nghề” thực thụ, có thể xem nó như một nghệ thuật: – “Nghệ thuật bán hàng”.

Dưới đây là 5 nguyên tắc quan trọng của một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng

Đối với người bán hàng, ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Khách hàng có thể quyết định mua hàng của bạn nếu ngay lần tiếp xúc đầu tiên họ thấy bạn là một người chu đáo và đáng tin tưởng. Yếu tố tạo nên ấn tượng đầu tiên mà người bán hàng buộc phải có từ trang phục chỉnh tề và đơn giản đến ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, cách bắt tay, phong cách lịch sự nhã nhặn và đúng giờ…

Biết lắng nghe khách hàng

Kỹ năng bán hàng bao gồm: Trưng bày hàng hóa, lập kế hoạch cho công việc mỗi ngày, có kỹ năng giao tiếp tốt, đàm phán, trình bày sản phẩm, biết khách hàng cần gì, hóa giải các phản bác, và làm hài lòng khách hàng… Trong đó, nguyên tắc giúp người bán hàng thành công là luôn luôn lắng nghe trạng thái cảm xúc của khách hàng, đặt họ là trung tâm trong ngôn ngữ của chính bạn. Hãy lắng nghe nhu cầu của khách hàng. Bán hàng chuyên nghiệp phải được hiểu là chúng ta không chỉ bán sản phẩm mà còn là bán lợi ích và sự thỏa mãn. Nếu bạn là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn phải là người lắng nghe khách hàng nhiều hơn là nói.

Nhiệt tình và chân thành

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong bán hàng chuyên nghiệp là sự nhiệt tình. Không có sự thuyết phục nào dễ mang lại thành công hơn sự chân tình và sự quan tâm thật sự đến lợi ích của khách hàng. Bạn không thể thuyết phục được khách hàng nếu trình bày vấn đề một cách miễn cưỡng, thiếu nhiệt tình. Hãy đặt hết niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán và truyền niềm tin đó đến khách hàng bằng nhiệt tình của chính mình. Lưu ý rằng nhiệt tình không có nghĩa là phải nói nhanh hay nói lớn, mà điều quan trọng là phải trình bày vấn đề một cách sinh động và có tính thuyết phục cao…

Người bán hàng phải hiểu biết rất kỹ về sản phẩm của mình!

Sự hiểu biết chuyên sâu về sản phẩm chào bán là yêu cầu bắt buộc đối với một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp. Kiến thức chuyên môn của nghề bán hàng bao gồm: hiểu biết về sản phẩm, văn hóa địa phương, đối thủ cạnh tranh, khách hàng, tâm lý người tiêu dùng…, nó sẽ giúp bạn tương tác với khách hàng hiệu quả hơn. Bởi khách hàng luôn cảm thấy tin tưởng khi người bán trình bày, giới thiệu sản phẩm đầy đủ và rõ ràng.

Thái độ của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Điểm mấu chốt cuối cùng liên quan là thái độ của người bán hàng, đó là thể hiện sự “yêu nghề” và tôn trọng các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Nếu người bán hàng không thật sự tin tưởng vào những gì họ đang chào bán thì được xem là không chân thật với bản thân và khách hàng cũng không thể tín nhiệm sản phẩm hoặc dịch vụ đó được. Người bán hàng phải có thái độ nghiêm túc với sản phẩm, với các thông điệp của mình khi bán hàng. Có thái độ phục vụ khách hàng chuyên nghiệp là yêu cầu tối quan trọng nhất trong thời đại dịch vụ phục vụ được đặt lên hàng đầu.

Tóm lại, những điều căn bản để tạo nền tảng thành công cho các nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, các chuyên viên ngành quản trị kinh doanh… là nắm được tổng quát về bán hàng, những yêu cầu cần có về phẩm chất, hiểu biết khách hàng và tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, các thao tác, các giai đoạn của tiến trình bán hàng, biết sử dụng kỹ năng lắng nghe, trình bày với khách hàng, kỹ thuật đặt câu hỏi, đối phó với phản bác và khước từ của khách hàng…

Bán hàng là lực lượng nòng cốt cho đầu ra của sản phẩm, là yêu cầu bức thiết đối với các doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, lực lượng nhân sự phục vụ cho việc bán hàng tuy đông về số lượng nhưng lại không đáp ứng được sự phát triển của ngành nghề. Đội ngũ nhân viên bán hàng của các doanh nghiệp hầu hết đang làm việc trong tình trạng thiếu kỹ năng. Cho nên, những nhân viên bán hàng hội đủ tiêu chuẩn “bán hàng chuyên nghiệp” luôn là nhu cầu tối cần và rất được trọng dụng đối với mọi doanh nghiệp kinh doanh.

Thành Nhân tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Nghề Sales: Thế nào là am hiểu khách hàng

Sự am hiểu là việc cung cấp, mang lại cho khách hàng những gì họ không bao giờ nghĩ hoặc tưởng tượng rằng họ sẽ cần. Vậy làm thế nào bạn có thể am hiểu khách hàng?

Nghề sales: Nắm bắt tâm lý khách hàng

Thực tế, những khách hàng của bạn không phải lúc nào cũng đưa ra những quyết định lô gic. Mười yếu tố sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất tâm lý của khách hàng.

Sales là một nghề đẳng cấp và sáng tạo.

Vấn đề đặt ra cho nghề Sales là bạn phải làm sao cho khách hàng tin tưởng thì người ta mới quyết định mua sản phẩm hay lựa chọn dịch vụ của bạn. Vì thế, nghề Sales là một nghề rất đẳng cấp và sáng tạo.    

Nghề Sales - Bán hàng bằng cả trái tim

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bất cứ ai cũng hiểu rằng đội ngũ nhân viên bán hàng (salesman, seller) năng động và hiệu quả là yếu tố thành công chính cho sự phát triển thịnh vượng của hầu hết các công ty trong môi trường kinh doanh ngày nay. Chính vì vậy, nghề sales (bán hàng) đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn và đầy lôi cuốn với lao động trẻ. Và hấp dẫn hơn, không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng mới làm sales được. Bạn còn mong đợi gì hơn thế nữa?

Khả năng phán đoán tâm lý.

(Hiếu học). Hàng ngày chúng ta phải chung sống, làm việc, giao lưu, hợp tác với rất nhiều người cùng những tính tình khác nhau của họ. Vậy làm thế nào để hiểu tâm lý người khác, để được yêu mến, để có cách ứng xử tốt hơn, có hiệu quả hơn trong cuộc sống và trong công việc?

Cùng chuyên mục