Đánh giá bản thân: Những giá trị tinh thần của bạn.

(Hiếu học). Nhân vô thập toàn, không ai là hoàn thiện, mọi người đều biết vậy. Nhưng thực tế, rất nhiều bạn mắc phải sai lầm: Theo đuổi hoàn mỹ, đòi hỏi các mặt của bản thân phải hoàn thiện, phải hoàn mỹ một cách quá đáng. Thế nên nhiều người đã bỏ qua cơ hội tốt, lỡ mất tình yêu, đánh mất tình bạn và cảm thấy tự ti trong cuộc sống.

 

 
 
Quan tâm tới việc tự đánh giá bản thân.
 

Đề cao, coi trọng những giá trị tinh thần nhưng đừng tự đánh giá thấp bản thân. Không đủ tự tin vào khả năng, hành vi, tư cách của mình có nghĩa là ta phải dựa vào sự đánh giá, sự hướng dẫn, sự điều động của người khác.

 

Tìm sự ủng hộ từ bên ngoài sẽ khiến ta luôn lo âu, căng thẳng vì luôn phải bận lòng với những chuyện vặt vãnh. Ngay khi phạm một sai lầm, ta sẽ cảm thấy băn khoăn, bứt rứt, sợ mất đi sự ủng hộ của người khác, sợ không được xem trọng, sự dằn vặt đó cũng là cảm giác bất hạnh.

 

Dù bạn có trở nên thành công, dù bạn có cố gắng chăm chỉ đến đâu chăng nữa, thì có lúc, cũng có người phát hiện ra sai sót và chỉ trích bạn, lúc nào cũng có người cho rằng: “bạn chưa đủ tốt”.  

 

Vì vậy, tuy đề cao những giá trị tinh thần, trân trọng những quan niệm của người khác, nhưng không đánh giá thấp bản thân, không lo lắng, không quá quan tâm đến những điều người khác nói và nghĩ về mình như thể nào. Nếu có, đó là việc của họ:

 

“Dù ai nói ngã nói nghiêng,

Ta đây vẫn vững như kiềng ba chân”.

 

Sự tự tin của bạn, nó phát xuất từ chính bạn, do bạn tự đánh giá bản thân mình, không thể dựa vào người khác để có được, đó là sự thật. Việc thừa nhận, nhận biết bản thân trên cơ sở bình thường sẽ giúp bạn đạt được sự tự tin cần thiết, tạo nên một bầu nhiệt huyết bên trong để bạn vững bước vào đời, đủ khả năng đáp ứng với thử thách.

 
 

Một người thành đạt không phải là người thập toàn, vẫn có thể có các loại khuyết điểm. Bạn sẽ vấp váp, mắc sai lầm, nhưng đánh giá đúng cho bản thân, biết tự tin, bạn sẽ tiếp tục đứng vững. Hãy cảnh giác khi định đánh giá bản thân mình, hạ thấp mình quá đáng, khiến bạn thất bại khi tham gia công việc mà đáng lẽ bạn có thể thành công   

 

Đừng thờ ơ với những gì quá quen thuộc với bạn. Đừng để cuộc sống tẻ nhạt trôi qua chỉ vì bạn mãi sống trong quá khứ. Cần thấy được cái đẹp ngay trong hiện tại bằng cách sống cuộc sống của mình ngay ngày hôm nay, vào lúc này, nó sẽ là nền tảng cho tương lai tươi đẹp của bạn. Hãy tự tin đi! Bạn là chính bạn, có sự độc đáo của riêng bạn. Hãy tin vào bản thân mình, bạn không phí công đâu.

 

Chúc bạn thêm tự tin và tràn đầy nhiệt huyết !

 

Văn Chí Kỳ. (hieuhoc_hieuhoc.com). 

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao