Tư vấn tuyển sinh: Muốn được học liên thông.

(Hiếu học). Vì hoàn cảnh nên chưa thể vào ĐH, nay muốn học liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ lên Đại học thì nhất thiết bạn phải đăng ký vào những ngành, những trường có liên thông. (Hiện có khoảng 100 trường ĐH, CĐ có các chương trình đào tạo liên thông từ TCCN, CĐ lên ĐH).  

Đối tượng được đào tạo liên thông:

Theo quy định mới nhất của Bộ GD-ĐT, đối tượng được đào tạo liên thông gồm:

Những người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp CĐ có nhu cầu học tập lên trình độ CĐ hoặc ĐH. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ Trung cấp lên trình độ Cao đẳng hoặc từ trình độ CĐ lên trình độ ĐH: người tốt nghiệp từ loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ ĐH, người có bằng tốt ngiệp trung cấp (loại TB) phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài, có văn bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc CĐ được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giào Dục và Đào Tạo.

Phải đăng ký vào những ngành, những trường có chương trình đào tạo liên thông.

Các bạn nên lưu ý, có sự khác biệt giữa “trung tâm” và “trung cấp”.

Các trường TCCN là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trường có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Các trường TCCN được phép xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh, tổ chức giảng dạy - học tập - quản lý người học và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu chương trình giáo dục. Công nhận tốt nghiệp và cấp văn bằng, chứng chỉ theo thẩm quyền.

Còn đối với các trung tâm thì chủ yếu đào tạo theo nhu cầu người học và xu hướng của thị trường. Hiện nay đa số các trung tâm đều không tổ chức thi tuyển. Người học muốn theo học chỉ cần đăng ký mà thôi. Tuy nhiên, đối với một số trung tâm uy tín thì cũng có những bài kiểm tra để đánh giá khả năng của học viên trước khi tiếp nhận. Mặc dù, có thể là dễ kiếm việc làm, nhưng khi tốt nghiệp ở các trung tâm thì bạn không đủ điều kiện để học liên thông lên các cấp cao hơn. Muốn được học liên thông thì bắt buộc phải theo học ở các trường có chương trình đào tạo liên thông.

Khi đã tìm hiểu các yếu tố ngành nghề của các trường (Danh sách: bấm vào bên dưới), bạn hãy so sánh để đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất. Bạn có thể liệt kê danh sách các trường có ngành mình đã chọn sẽ học thành nghề để so sánh với nhiều tiêu chí chủ quan và khách quan. Việc chọn trường sẽ tùy thuộc sức học, hoàn cảnh kinh tế gia đình, địa điểm gần hay xa nhà… và sở thích!

Hiện nay có rất nhiều trường có cùng mã ngành nghề. Mỗi trường sẽ có các ưu thế riêng trong quá trình đào tạo chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng tất cả các trường được phép tuyển sinh đều cấp văn bằng có giá trị quốc gia như nhau, cơ hội thành người có tay nghề, có kỹ năng sẽ tùy thuộc rất lớn vào chuyện các bạn học như thế nào sau khi trúng tuyển để thành tài, đừng quá cố gắng phải vào bằng được một trường nổi tiếng tốp trên nào đó mà lỡ bước học hành.

 *** Xem danh sách: Trường và ngành học được đào tạo liên thông từ TCCN, CĐ lên ĐH.

=> (Bấm vào đây).

*** Xem danh sách: Những ngành, những trường có đào tạo liên thông từ TCCN lên Cao đẳng.

=> (Bấm vào đây).

Người xưa đã từng khẳng định: “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”, lời dạy đó xem ra đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Vì thế, bạn nên chọn hướng đi cho đúng dựa trên hoàn cảnh kinh tế, sở thích và nhất là năng lực bản thân để quyết định thi Đại học, Cao đẳng, hoặc Trung học chuyên nghiệp và học nghề. Tương lai của bạn phụ thuộc vào sự phấn đấu để đạt được một nghề tinh thông, để trở thành một “người lành nghề” dù là ở trình độ ĐH, CĐ hay công nhân.

Chúc bạn luôn vui – khỏe và thành công.

Tổng hợp: T. V. T. (hieuhoc_hieuhoc.com). 

Bài viết liên quan

Tiềm năng ngành nghề có đủ cho mọi bậc học. 

-  Nếu con đường bạn sẽ đi không mang tên Đại học.

Làm thế nào để “tự” hướng nghiệp-chọn nghề. 

 Chọn nghề, điều quan trọng nhất của cuộc đời.

Chọn nghề phù hợp đúng sở trường, dễ Lập thân.

 Chọn nghề, cơ hội việc làm nếu không học Đại hoc.   

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời! 

  

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

Truong chi thong - 27/02/2010


good joob

Hiếu Học Tư Vấn - 02/03/2010


“Tôi là thí sinh tự do đang học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng hệ chính quy ngành Kế toán vào ban đêm. Cho hỏi, năm nay tôi có thể đăng kí thi vào Trường ĐH Ngoại ngữ được không? Xin cảm ơn!” (Nguyenthanhviet-TpHcm). Bạn có nhiều chọn lựa. Tuy nhiên, nên tập trung học xong liên thông từ TC lên CĐ chính quy ngành Kế toán này đã. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đăng ký thi vào ĐH Ngoại ngữ hoặc theo tiếp hệ liên thông của trường đang học để có cơ hội nhận bằng ĐH chính quy. Chúc bạn thành công. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Hiếu Học Tư Vấn - 06/03/2010


Em đang học cao đẳng trường Đại học Tài chính – Marketing, em nghe nói nếu học liên thông lên ĐH thì khi ra trường trên tấm bằng của mình sẽ ghi rõ là "bằng liên thông" phải không? (Nguyenvietthanh. TpHCM). Bạn Việt Thành thân mến! Hằng năm, trường Đại học Tài chính - Marketing đều có tổ chức tuyển sinh liên thông từ Cao đẳng lên Đại học hệ chính quy. Sinh viên sẽ theo học trong thời gian là 1,5 năm, khi tốt nghiệp sẽ được cấp văn bằng ghi là LOẠI HÌNH ĐÀO TẠO: CHÍNH QUY. Ngoài ra, không có bất cứ thông tin gì liên quan đến nội dung “Liên thông”. Chúc bạn vui – khỏe. (hieuhoc_hieuhoc.com)

truong hoang nam - 12/09/2010


Em đang học THPT hết lớp 10 đáng lẽ ra em phải học hết 11 và 12  nhưng nay em đã chuyển thẳng sang học hệ trung cấp chuyên nghiệp ngành công nghệ thông tin . và khi hoc hết hệ TCCN thì đê liên thông thì có gặp vấn đề gì không chị . và khi liên thông thì em có thể liên thong từ TCCN lên thẳng đại học không mà phải lên cao dẳng rồi mới được liên thông lên đại học và điều kiện để liên thông là ra sao và các trường cao đẳng và đại học mà em có thể liên thông là bao gồm những trường chính quy nào chỉ có thể tư vấn giúp em được không ạ

Hiếu Học Tư Vấn - 18/09/2010


Bạn Trương Hoàng Nam: Đối tượng tuyển sinh đào tạo liên thông là những người đã có bằng tốt nghiệp TCCN hoặc CĐ có nhu cầu học lên trình độ CĐ hoặc ĐH. Đối với đào tạo liên thông từ TCCN lên CĐ hoặc từ CĐ lên ĐH, người tốt nghiệp loại khá trở lên được dự tuyển ngay; người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn. Đối với đào tạo liên thông từ TCCN lên ĐH, người có bằng tốt nghiệp TCCN phải có ít nhất ba năm làm việc gắn với chuyên môn mới được dự tuyển. Xem thêm: => Đào tạo liên thông cho học viên trường nghề”. Chúc bạn vui, khỏe.  

Bùi Thị Thanh Vân - 21/03/2011


Em đang học THPT. Em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội nhưng trường không tổ chức thi. Em muốn thi nhờ vào trường Cao Đẳng Sư Phạm Vĩnh Phúc. Em muốn hỏi liệu nộp hồ sơ vào trường đại học mà thi nhờ tại trường cao đẳng có được không. Em xin cảm ơn.

Hiếu Học Tư Vấn - 22/03/2011


Bạn Bùi thị Thanh Vân; - Những TS thi nhờ khi làm hồ sơ ĐKDT phải nộp hồ sơ, lệ phí ĐKDT và dự thi tại một trường ĐH tổ chức thi có cùng khối thi để lấy kết quả tham gia xét tuyển vào trường có NV học Bạn đọc kỹ tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011", đối chiếu với danh mục để xác định 3 dạng trường nếu muốn đăng ký NV1: thứ nhất là những trường vừa có khối (ngành) tổ chức thi, vừa có khối (ngành) không thi, thứ hai là các trường CĐ chỉ xét tuyển kết quả thi ĐH mà không tổ chức thi, thứ ba là hệ CĐ của trường ĐH chỉ xét kết quả thi vào trường ĐH đó. Vậy, bạn phải xem xét nguyện vọng của mình có cùng khối thi với trường (Cao Đẳng Sư Phạm Vĩnh Phúc?) và trường đó có tổ chức thi hay không?  

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY

Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
Giám đốc Điều Hành - CEO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Giám đốc tài chính - CFO - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Kế toán trưởng doanh nghiệp - Lớp thứ 2, 4,… - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
Trường Đại Học Kinh Tế -…
Khóa học Giám Đốc Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Có ưu đãi
Viện Kế Toán - Quản Trị…
Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao