">
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 4

 • ">Chọn việc làm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 5

  ">Trắc Nghiệm
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 6

  ">Chọn Nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 7

  ">Kho thông tin nghề nghiệp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/huongnghiep_nav.php

  Line Number: 8

  ">Gương sáng
 • Những ngành nghề lương cao, dễ kiếm việc

   

  (Hiếu học) Lập nghiệp không nhất thiết bằng con đường học Đại học. Nếu biết tính toán, các bạn trẻ có thể đi tắt bằng cách chọn học nghề vì thời gian học ngắn, lương cao, dễ kiếm việc.

   

   

  Trong khi các sinh viên tốt nghiệp Đại học chật vật tìm việc hoặc làm trái nghề thì nhiều học viên nghề chưa ra trường đã có các doanh nghiệp đến đăng ký tuyển dụng.

   

  Theo dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo nghề, nhu cầu nhân lực kỹ thuật trong ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Ông Dương Đức Lân, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng: “Lập nghiệp không nhất thiết bằng con đường học ĐH. Nếu biết tính toán, các bạn trẻ có thể đi tắt bằng cách chọn học nghề vì học ngắn, lương cao, dễ kiếm việc”.

   
  Nghề xây dựng: Đào tạo không đủ đáp ứng nhu cầu
   

  Hiện nay có nhiều trường đang đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) hệ chính quy với 6 ngành: kỹ thuật thi công, thiết kế kiến trúc, kế toán doanh nghiệp xây lắp, kế toán doanh nghiệp, kỹ thuật thi công và nội thất điện - nước, kỹ thuật thi công và xây dựng hạ tầng.

   

  Khi học xong, học viên có thể làm việc tại các tổng công ty, công ty, doanh nghiệp xây lắp, văn phòng tư vấn xây dựng, thi công với vị trí làm việc là cán bộ kỹ thuật tại các phòng kỹ thuật hoặc giám sát, nghiệm thu thi công tại công trường. Bạn nào học thiết kế kiến trúc thì có thể làm việc tại các công ty thiết kế kiến trúc, văn phòng tư vấn xây dựng, xưởng thiết kế...với vị trí là kỹ thuật viên thiết kế kiến trúc, triển khai bản vẽ thiết kế kiến trúc, tư vấn thiết kế kiến trúc.

   

  Theo thống kê, 20% số HS tốt nghiệp tiếp tục học liên thông lên CĐ, ĐH; số còn lại đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Có thể nói, nghề xây dựng rất “đắt hàng” bởi cung không đủ cầu, một phần là do ít người muốn theo nghề xây dựng nên đào tạo càng không đủ đáp ứng nhu cầu.

   

  Đáng chú ý, mặc dù chịu ảnh rất nặng nề do khủng hoảng, suy giảm kinh tế, nhưng tốc độ tăng trưởng bình quân 2006-2010 của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng vẫn đạt trên 20%/năm. Công tác sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả tích cực.

   
  Nghề hàn: trong và ngoài nước đều cần
   

  “Đắt hàng” và lương cao cũng phải kể đến nghề hàn. Theo ông Vũ Minh Nhiên, Trưởng phòng đào tạo trường CĐ nghề Lilama 1 (Ninh Bình), học viên khoa Hàn ra trường bao giờ cũng có việc làm ngay với mức lương trung bình 4-5 triệu đồng/tháng. Với những HS có chứng chỉ hàn 6G (hàn kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế) ra trường lương ít nhất hơn 10 triệu đồng/tháng. “Trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 HS hệ trung cấp và CĐ ra trường, tuy nhiên lượng cung không đủ cung cấp cho các đơn vị trong ngành, chứ chưa nói đến ngoài ngành” - ông Nhiên nói. Theo Bộ LĐ-TB-XH, không chỉ có doanh nghiệp trong nước thiếu lao động biết nghề hàn, thị trường xuất khẩu lao động tại Trung Đông cũng rất cần những lao động này và sẵn sàng trả mức lương trên 1.000 USD/tháng.

   
  Cơ điện tử: chưa ra trường đã có việc
   

  Một trong những nghề hiện đại còn khá mới mẻ ở Việt Nam, mới được một số trường nghề đưa vào giảng dạy vài năm gần đây là nghề cơ điện tử. Thực chất của nghề này là tích hợp cả 3 lĩnh vực: cơ khí-điện tử-tin học. Đặc điểm của nghề này là ít sử dụng kỹ năng chân tay, chủ yếu sử dụng trí tuệ vận hành, sửa chữa, bảo trì máy móc tự động. Hiện nay, các nhà máy sản xuất thép, xi măng, gạch ceramic, đường, chế biến cao su, sản xuất và chế biến thức ăn gia súc, sản xuất nước giải khát; chế biến thủy hải sản... đều có nhu cầu tuyển nhân viên kỹ thuật vận hành các dây chuyền sản xuất tự động hóa. Ông Trần Văn Hải, Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Hùng Vương (TP.HCM) cho hay: “Học nghề này thu nhập đâu có kém người có bằng ĐH. 100% HS ngành này được doanh nghiệp đăng ký nhận khi đi thực tập. Có những HS ra trường mở công ty bảo trì máy móc doanh thu vài trăm triệu đồng/tháng; còn nếu đi làm cho các doanh nghiệp, kiếm 4-5 triệu đồng/tháng không khó”.

   
  Du lịch - Nhà hàng - khách sạn: cung không đủ cầu
   

  Bà Phạm Thị Vy, Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế-Du lịch Hoa Sữa (Hà Nội) cho biết: mỗi năm, trường tuyển 500 chỉ tiêu hệ đào tạo nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và 500 chỉ tiêu cho hệ đào tạo theo yêu cầu. Thế nhưng, 1.000 người tốt nghiệp/năm vẫn không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp khối nhà hàng - khách sạn. 100% HS tốt nghiệp được giới thiệu sắp xếp việc làm. Hiện có khoảng hơn 40 cựu học sinh trở thành chủ doanh nghiệp. Có những HS làm chủ 3-4 cửa hàng bánh lớn ở Hà Nội và rất nhiều HS có vị trí tốt trong các khách sạn 5 sao. Các địa phương như Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu... cũng rất thiếu nhân lực trong ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn với các ngành liên quan như: Ngành hướng dẫn viên; Ngành Quản Trị Nhà hàng; Nghiệp vụ lễ tân khách sạn; Nghiệp vụ Bàn chuyên nghiệp; Đầu bếp – làm bánh; Nghiệp vụ Phòng; Nhân viên Pha chế (Bartender).  

   

  Theo đánh giá của Bộ LĐ - TB - XH, tỷ lệ học viên trường nghề có việc làm chiếm trên 70%. Trong đó, một số cơ sở dạy nghề đạt tới 95%. Cả nước có 240.000 doanh nghiệp và các đơn vị đang thiếu khoảng từ 1,4 đến 1,7 triệu người đã qua đào tạo nghề. Một số trường đào tạo nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, văn hóa - xã hội đã được nhiều doanh nghiệp chủ động đến hợp đồng, đưa ra các điều kiện ưu đãi như tạo điều kiện cho sinh viên thực tập được hưởng lương, cam kết thu nhận ngay sau khi ra trường

   

  Ngoài những nghề kể trên, còn có nhiều ngành nghề dễ kiếm việc như:

   

  - Nghề may - thiết kế thời trang

  - Những nghề chỉ cần trình độ Trung cấp Y Dược

  - Nghề Thiết kế cảnh quan

  - Nghề quản trị mạng: Chuyên gia bảo mật và an ninh mạng.

  - Nghề Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng

  - Những ngành nghề dễ tìm việc và có giá trong tương lai.

  - Nghề thư ký

  - Nghề Mỹ nghệ kim hoàn.

  - Đầu bếp: nghễ dễ có việc nhưng cần kiên nhẫn.

  - Ngành công nghệ cơ khí.

  - Nghề cơ khí ôtô - Nghề hot khi ô tô ngày càng nhiều

   
  * Tư vấn các khóa học ngắn hạn:
   

  - Nghề phổ thông

  - Du lịch khách sạn

  - Công nghệ thông tin

  - Nghệ thuật, nữ công gia chánh...

   
  Trường Tây tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com) 

   

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  Viết ý kiến mới

  phan dinh chung - 30/09/2010


  xin chao cac chuyen gia . cho em la nghe co dien tu la nhu the nao ah . va nhung truong dao tao ve nghe nay . mong cac chuyen gia giai dap cho em . em xin cam on

  Hiếu Học Tư Vấn - 09/03/2011


  Bạn Phan Đình Chung: - Năm 2011 này, trường Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển 500 chỉ tiêu cho riêng ngành Cơ khí - Cơ Điện tử và 660 chỉ tiêu cho ngành Điện – điện tử trong số 3.800 chỉ tiêu hệ đại học và 150 chỉ tiêu cao đẳng ngành Bảo dưỡng công nghiệp.  Để hiểu thêm về ngành Cơ điện tử, bạn có thể xem các bài: - “Đại học Bách khoa: ngành Cơ điện tử”; - “Nghề hot tương lai: Cơ - Điện tử”; - “Các khóa học cơ khí điện tử”…   

  Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

  KHÓA HỌC HAY

  Lớp Nghiệp Vụ Bếp Âu - Á - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Quản Lý Nhà Hàng - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  UEF-Chứng chỉ hành nghề BẤT ĐỘNG SẢN - Có ưu đãi
  Trường Đại Học Kinh Tế -…
  Lớp nghiệp vụ Tiếp Tân Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao
  Khóa học Thư Ký & Trợ Lý Giám Đốc - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Khóa học Quản Trị Khách Sạn Quốc Tế - Có ưu đãi
  Viện Nghiên Cứu Châu Á -…
  Lớp Bartender (Kỹ thuật Pha chế Rượu Cocktail) - Có ưu đãi
  Trường Trung Cấp Nghề Việt Giao