Nghề Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng

(hieuhoc_hieuhoc.com) Công việc của nghề tư vấn trực tuyến & chăm sóc khách hàng gồm những việc gì? – Đó là những việc phải làm để thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng, hồi đáp những điều mà khách hàng cần hỏi khi mua sản phẩm dịch vụ, tức là phục vụ khách hàng theo cách mà họ mong muốn và làm những việc cần thiết để giữ các khách hàng đang có cũng như tìm kiếm, phát triển khách hàng mới cho Doanh nghiệp. Nghề Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng được xem như một “ngành công nghiệp mới”, tạo nhiều công ăn việc làm cho các bạn trẻ.

Công việc của nghề Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng

Nhân viên Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng (Call agent) nằm trong các hệ thống “Trung tâm cuộc gọi” (Call center) hoặc các “Trung tâm liên lạc” (Contact center). Nhân viên Call agent có nhiệm vụ ngồi bên điện thoại để trả lời các cuộc gọi của khách hàng. Ngoài ra, các chuyên viên Tư vấn trực tuyến không chỉ hồi đáp các cuộc gọi qua hệ thống điện thoại truyền thống mà còn thông qua các kênh truyền thông trực tuyến như qua email, qua fax, qua text chat, hay thậm chí là voice chat, truyền hình di động… và kể cả phúc đáp khách hàng bằng thư viết tay một cách chuyên nghiệp.

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, nhanh nhẹn và có tri thức là một lợi thế lớn để phát triển dịch vụ Chăm sóc khách hàng trong tương lai. Nếu thành công, nghề Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng sẽ góp phần giải quyết bài toán việc làm cho đông đảo người lao động (Ảnh:minh họa)

Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng

Nhận thức của người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi phải được nâng cao. Quá trình phục vụ khách hàng không chỉ dừng lại ở chất lượng sản phẩm mà còn ở chính các dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng. Vì thế, các doanh nghiệp đều phải đầu tư một cách bài bản và chuyên nghiệp nhằm đạt tới sự hài lòng cao nhất cho người tiêu thụ. Chính điều này đã thôi thúc các doanh nghiệp tự xây dựng cho mình một bộ phận Tư vấn & Chăm sóc khách hàng (inhouse) hoặc hợp đồng thuê ngoài (outsourcing) dịch vụ từ những công ty chuyên môn trong lĩnh vực này.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã có hơn 50 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Tư vấn trực tiếp & Chăm sóc khách hàng ở mọi loại hình. Hầu hết các “tên tuổi” lớn trên thế giới về lĩnh vực này cũng đã có mặt tại Việt Nam. Tuy con số này chưa phải là nhiều nhưng thực tế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng với việc thị trường trong nước đang phát triển từng ngày, nhu cầu nhân lực cho dịch vụ này tại các doanh nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt là với loại hình Call center hay Contact center. Những thông tin tuyển dụng chuyên viên Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng liên tục được đăng tải trên các kênh như: website, báo mạng và báo in… với số lượng lao động cần tuyển dao động chủ yếu từ 50 – 100 người cho mỗi đợt.

Hình thức làm việc tập sự, chuyên ca dành cho sinh viên trung cấp trở lên tại các trường cao đẳng, đại học, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên vừa có cơ hội làm thêm với thu nhập ổn định với cơ hội thăng tiến, đồng thời giúp các bạn sinh viên có kinh nghiệm làm việc, rèn luyện trong môi trường thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là một nghề làm thêm phát triển các kỹ năng giao tiếp khách hàng một cách thực tế.

Một thuận lợi cho công tác tuyển dụng trong lĩnh vực Tư vấn & Chăm sóc khách hàng là yêu cầu đối với ứng viên không quá phức tạp. Thông thường, yêu cầu công việc cho vị trí này là: Nam hoặc nữ, 20-30 tuổi, tốt nghiệp từ trung cấp trở lên, không giới hạn ngành nghề, không yêu cầu kinh nghiệm, quan trọng là có giọng nói chuẩn, không nói giọng địa phương, có khả năng giao tiếp tốt và biết sử dụng tin học văn phòng cơ bản. Chính vì thế, nghề Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng phù hợp với trình độ trung bình của một tầng lớp khá đông dân số Việt Nam kể cả nam và nữ.

Không những vậy, nhiều sinh viên cao đẳng, đại học mới tốt nghiệp chưa tìm được việc làm theo đúng ngành, đúng nghề tạm thời có thể lựa chọn trở thành Điện thoại viên chăm sóc khách hàng & tư vấn trực tuyến. Có thể xem công việc này như một “bước đệm” trong quá trình tìm việc làm. Nhưng sau một thời gian thử việc, nếu bạn thực sự thích thú và muốn gắn bó với nghề, bạn sẽ học thêm để từ một điện thoại viên trở thành nhân viên Tư vấn trực tuyến chuyên nghiệp, và tiếp tục bước lên đảm nhận các vị trí quản lý như Trưởng nhóm, Giám sát, Trưởng ca (những vị trí tại các Call center).

Nhân viên tư vấn & chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Các trung tâm đào tạo nghề Tư vấn & Chăm sóc khách hàng sẽ giúp học viên trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản mà một người bán hàng chuyên nghiệp cần phải có để từ đó bán hàng thành công và biết cách quản lý, chăm sóc khách hàng cũng như tìm kiếm, phát triển khách hàng mới cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khóa học còn chia sẻ và trang bị thêm cho học viên những kinh nghiệm để đối phó và xử lý những tình huống bất ngờ trong quá trình tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Như vậy, học viên có thể:

• Hoàn thiện kỹ năng ứng xử với khách hàng

• Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và trình bày bán hàng sao cho thuyết phục.

• Phương pháp tư vấn, chăm sóc khách hàng, biến khách hàng thành khách hàng thân thiết.

Đối với Việt Nam, tuy lĩnh vực Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng còn khá mới mẻ, nhưng trong xu thế phát triển, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, đây sẽ là một nghề đầy tiềm năng, tạo ra cơ hội việc làm cho đông đảo người lao động. Dịch vụ Tư vấn trực tuyến & Chăm sóc khách hàng có khả năng sẽ trở thành một ngành dịch vụ “bùng nổ” trong tương lai, mang tới những cơ hội việc làm hấp dẫn, thu hút nhiều lao động nhất là đối với các bạn trẻ.

Chúc các bạn thành công.

Văn Hoàng Chương (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Những nghề căng thẳng và hấp dẫn.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây sự căng thẳng nghề nghiệp là do môi trường làm việc, sức ép thời gian, mức độ cạnh tranh, cơ hội thăng tiến… Mặc dù vậy, có một số nghề tuy căng thẳng nhưng vẫn được coi là những nghề hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là các bạn trẻ.

Giám sát bán hàng - Vị tướng xông pha ngoài thị trường

(hieuhoc_hieuhoc.com): Một công ty có hệ thống phân phối rộng rãi cũng như có đội ngũ nhân viên bán hàng đông thì luôn có vị trí Giám sát bán hàng. Ở thời kì cạnh tranh ngày càng gay gắt ngày nay, việc bán hàng ra thị trường ngày càng được đẩy mạnh thì nghề Giám sát bán hàng cũng trở thành một nghề hot.

Bán hàng trực tuyến - Mảnh đất sơ khai nhưng rất màu mỡ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Nếu marketing trực tuyến đem đến những hợp đồng "béo bở" không kém gì marketing truyền thống thì nghề bán hàng trực tuyến (e-sales) cũng mang đến thu nhập trực tiếp nhiều tương đương nghề bán hàng (sales) truyền thống và tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp non trẻ.

Nghề Sales - Bán hàng bằng cả trái tim

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bất cứ ai cũng hiểu rằng đội ngũ nhân viên bán hàng (salesman, seller) năng động và hiệu quả là yếu tố thành công chính cho sự phát triển thịnh vượng của hầu hết các công ty trong môi trường kinh doanh ngày nay. Chính vì vậy, nghề sales (bán hàng) đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn và đầy lôi cuốn với lao động trẻ. Và hấp dẫn hơn, không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng mới làm sales được. Bạn còn mong đợi gì hơn thế nữa?

Chăm Sóc Khách Hàng: Giao Tiếp Tốt Là Chưa Đủ

Thuật ngữ "chăm sóc khách hàng" thường được hiểu một cách không đầy đủ là sự chào đón nhiệt tình đối với khách hàng của các nhân viên bán hàng. Tuy nhiên tiếp xúc với khách hàng chỉ là một phần trong chiến lược chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp.

Cùng chuyên mục