Những nghề căng thẳng và hấp dẫn.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân gây sự căng thẳng nghề nghiệp là do môi trường làm việc, sức ép thời gian, mức độ cạnh tranh, cơ hội thăng tiến… Mặc dù vậy, có một số nghề tuy căng thẳng nhưng vẫn được coi là những nghề hấp dẫn đối với nhiều người, nhất là các bạn trẻ. (Tiếp viên hàng không – một nghề khá căng thẳng nhưng cũng thú vị mà các bạn trẻ nên thử sức – Ảnh minh họa)

Sau đây là một số nghề dễ gây căng thẳng nhưng hấp dẫn các bạn trẻ, hãy tham khảo để có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình:

1. Nhân viên bất động sản

Người môi giới và nhân viên bất động sản phải làm việc nhiều giờ, dành nhiều thời gian và công sức để thuyết phục khách hàng. Họ có thể làm việc độc lập và kiểm soát giá bán. Tuy nhiên, làm việc trong một lĩnh vực với mức độ cạnh tranh khốc liệt, người môi giới bất động sản thành công phải là chuyên gia với kĩ năng bán hàng xuất sắc vì mức độ cạnh tranh và áp lực thời gian rất cao. Tất cả những kỹ năng, kinh nghiệm đó quả là không dễ đạt được trong ngày một ngày hai. Nhìn chung đây là nghề khó, không đòi hỏi bằng cấp, khá hấp dẫn nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khác.

2. Nghề tư vấn Tài Chính & môi giới Chứng Khoán.

Một người môi giới giỏi cần phải có chuyên môn vững vàng về ngành tài chính, ngân hàng, có thể phân tích các báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu tư vấn cho khách hàng. Để nhận định, phán đoán diễn biến và xu hướng của thị trường luôn căng thẳng. Bạn phải có nhữngkỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng sắp xếp, tổ chức công việc, kỹ năng quản lý thời gian… Sự nghiệp của bạn nằm trong thế giới tài chính với vô vàn những con số và các dự án. Ngoài lĩnh vực công việc mà bạn theo đuổi, bạn còn phải liên hệ với khách hàng, quản lý một khối lượng công việc đồ sộ, phải biết phân loại công việc gì quan trong, cần làm trước và hoàn thành đúng chỉ tiêu… Nếu bạn không có những kỹ năng này sẽ khó khăn cho bạn rất nhiều. Phần thưởng lớn nhất cho bạn ngoài tiền thưởng là sự tán dương với mỗi dự án thành công của bạn và ngưỡng mộ của mọi người.

3. Nhân viên quảng cáo

Tuy không phải là một ngành thiết yếu trong cuộc sống nhưng quảng cáo là nghề gây ra sự căng thẳng mạnh mẽ về cảm xúc và tinh thần. Mức độ cạnh tranh, áp lực về yêu cầu phải duy trì số lượng lớn tác phẩm khiến nhân viên trong lĩnh vực này phải làm việc rất nhiều với giờ giấc thất thường. Nó đòi hỏi nhân viên phải sáng tạo, chú ý từng chi tiết và năng nổ hoàn thành công việc đúng hạn bất kể thời gian eo hẹp.

4. Nghề công tác xã hội.

Nếu muốn chọn và theo đuổi ngành công tác xã hội, bạn phải thật sự có một tấm lòng nhân ái, mong muốn đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những nhóm người yếu thế trong xã hội. Bạn phải năng động, làm việc trong ngành này không chỉ ở trong văn phòng mà phải thường xuyên đi liên tục, đây cũng là một yêu cầu khó đối với nhiều người. Ngoài ra, bạn cũng phải có khả năng giao tiếp, kiên trì và nhẫn nại; bởi vì các đổi tượng của bạn sẽ tiếp xúc, làm việc, đôi khi có những thái độ và hành động đặc thù về tâm sinh lý, dễ gây căng thẳng cho bạn khi phải làm việc với họ. Nhưng nghề công tác xã hội lại là một công việc lý tưởng cho những người có hoài bảo phụng sự xã hội.

5. Ngành quan hệ công chúng ( PR )

Người làm việc trong ngành quan hệ công chúng phải viết, đọc diễn văn và thường xuyên đứng trước đám đông. Do làm trong lĩnh vực cạnh tranh cao nên các nhân viên phải làm việc một cách nhanh chóng và sáng tạo để hoàn thành công việc. Ngoài ra, đôi khi nhân viên PR còn phải biết cách tương tác với giới truyền thông một cách thích hợp. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành truyền thông, hiện nay những công việc như làm báo, truyền hình, phát triển chiến lược quảng cáo, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng… thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia vì sức hấp dẫn, năng động và thu nhập cao của nó. Nghề quan hệ công chúng dù mới phát triển nhưng được xem là ngành học thu hút giới trẻ nhiều nhất, “quản lý hình ảnh của công ty” được coi là nghề triển vọng của giới trẻ.

6.Tiếp viên hàng không.

Đối với nghề tiếp viên hàng không, cũng được xem là một trong những nghề căng thẳng nhưng hấp dẫn đáng để các bạn trẻ thử sức. Nghề tiếp viên hàng không cũng giống như công việc của một kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, nó cũng đòi hỏi tính chính xác và mau lẹ. Công việc của một tiếp viên hàng không không chỉ là mang thức ăn, đồ uống … cho hành khách, mà họ phải luôn trong tư thế chuẩn bị đối phó với những tình huống khẩn cấp trên máy bay. Họ được đào tạo để trấn an tinh thần cho các hành khách và đảm bảo an toàn trong bất kỳ trường hợp nào. Tuy vậy, dù khá căng thẳng, nhưng tiếp viên hàng không vẫn là một trong những nghề hấp dẫn hàng đầu đối với giới trẻ Việt Nam.

7.Phi công.

Các phi công có áp lực bảo đảm sự thoải mái và an toàn cho hành khách trong khi thực hiện lịch trình máy bay, kể cả phải bay trong thời tiết xấu. Làm việc giờ giấc bất thường và trong những hành trình khác nhau khiến phi công luôn cảm thấy mệt mỏi sau mỗi chuyến đi dài. (Phi công là một trong 10 nghề được xem là nguy hiểm nhất tại Mỹ theo công bố của tạp chí Forbes – Ảnh minh họa)

8. Nhân viên cứu hộcứu nạn.

Nhân viên cứu hộ phải đối mặt với những tình huống có thể nguy hại tới tính mạng, đặc biệt khi có tình huống khẩn cấp. Công việc đòi hỏi sức mạnh cả về thể xác, tinh thần và cảm xúc. Thêm vào đó, sự tương tác với công chúng, cứu thương khi cần thiết cũng là các yếu tố gây căng thẳng. Ngoài ra, nhân viên cứu nạn cũng thường xuyên làm việc nhiều giờ liên tục ở bên ngoài trong thời tiết xấu. Tuy nhiên, nghề cứu hộ – cứu nạn lại là một nghề hấp dẫn với những người ưa mạo hiểm.

9. Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẩu thuật có thể được yêu cầu làm việc vào những giờ giấc thất thường, và nhiều ca mổ phải kéo dài tới hàng tiếng đồng hồ. Các cuộc phẫu thuật đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, tập trung tới từng chi tiết và có thể đưa ra quyết định liên quan tới sự sống, cái chết của người khác một cách nhanh chóng. Ngoài ra, trách nhiệm cao hơn cho những sơ suất khi chữa bệnh là nguyên nhân chính gây stress cho bác sĩ phẫu thuật.

10. Nhà quản trị doanh nghiệp

Lĩnh vực cạnh tranh cao này đòi hỏi sự hiểu biết cụ thể về tình hình tài chính và xu hướng kinh tế cũng như sự phát triển của công nghệ. Các nhà quản trị cấp cao phải xuất sắc ở nhiều mặt. Họ đối mặt với nhiều áp lực hàng ngày, như những quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng tới tương lai của nhiều nhân viên và cả công ty. Là đầu tàu cho sự phát triển của doanh nghiệp, các CEO đã và đang làm tốt vai trò của một nhà quản trị doanh nghiệp. Vị trí của ngành này đang là mục tiêu hướng đến của không ít bạn trẻ ngày nay và là 1 trong top 4 nghề “đỉnh” nhất Việt Nam.

Tuấn Phong tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Trắc nghiệm: Tìm công việc phù hợp.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn nên lựa chọn công việc đòi hỏi sáng tạo hay công việc phải tiếp xúc với nhiều người? Công việc liên quan nhiều đến lĩnh vực thông tin hay công việc chân tay…?

Những ngành nghề dễ tìm việc và có giá trong tương lai.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Băn khoăn lớn nhất của các bạn trẻ chuẩn bị vào đời là chọn cho mình ngành nghề nào dễ tìm việc và có giá trong tương lai. Vì thế, (hieuhoc_hieuhoc) tổng hợp những ý kiến từ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm để các bạn tham khảo thêm về những ngành nghề dễ tìm việc, những ngành có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam trong tương lai như sau:

Nghề nghiệp và tính cách.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Mỗi người đều có đặc điểm tính cách nổi trội thích hợp với một số nghề nghiệp. Vì vậy, nếu nắm được các đặc điểm này để chọn  việc, chúng ta sẽ có nhiều thuận lợi đáng kể trong việc hướng nghiệp.

Chọn nghề phù hợp có lợi cho sức khỏe.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Những ngành nghề hấp dẫn thường được mọi người quan tâm tùy thuộc vào mức độ lương bổng, được huấn luyện chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến hay không… Trong khi vấn đề sức khỏe, cả tinh thần và thể chất đều ít khi được lưu tâm đến khi quyết định chọn lựa nghề nghiệp cho mình.

Cùng chuyên mục