Chọn nghề phù hợp có lợi cho sức khỏe.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Những ngành nghề hấp dẫn thường được mọi người quan tâm tùy thuộc vào mức độ lương bổng, được huấn luyện chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến hay không… Trong khi vấn đề sức khỏe, cả tinh thần và thể chất đều ít khi được lưu tâm đến khi quyết định chọn lựa nghề nghiệp cho mình.

nghề nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của con người. Thế nên, khi chọn nghề nghiệp chúng ta cũng cần phải xem công việc ấy có phù hợp, có lợi cho sức khỏe của mình hay không.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những lợi ích bất ngờ trong công việc có đòi hỏi về lao động trí óc. Bộ não hoạt động vượt thời gian quy định sẽ có những kĩ năng nhận thức tốt hơn trong suốt sự nghiệp của họ và sau này, và cũng ít khả năng mắc phải căn bệnh Alzheimer hơn.

Ai cũng đều trải qua những lúc căng thẳng, thế nhưng hàng loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh stress kinh niên có thể gây hại đến sức khỏe của bạn. Công việc ít căng thẳng có thể giúp làm giảm khả năng nhạy cảm của bạn đối với các vấn đề như bệnh tim, đau đầu, đau mạn tính, miễn dịch kém, và thậm chí cả chứng béo phì.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc kết nối với người khác theo cách thật ý nghĩa chính là chìa khóa dẫn đến nhiều tốt đẹp cho sức khỏe. Nó có thể giúp hạ huyết áp, giảm bệnh tim, ngăn tình trạng suy sụp, làm giảm stress, và tăng tuổi thọ tối đa.

Các nghề tốt cho sức khỏe thông thường trong xã hội hiện nay như:

Chuyên gia hoạt động xã hội,c ông việc của những người này là nghiên cứu các hoạt động giải trí, quan tâm đến các vấn đề gia đình và xã hội. Lợi ích của công việc này là bạn luôn được cân bằng giữa thể chất và tinh thần. Các chuyên viên hoạt động xã hội luôn giúp những người xung quanh biết duy trì thái độ sống tích cực và năng động, nhờ đó, bản thân họ cũng luôn có một cuộc sống năng động và lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Bác sĩ, dược sĩ, chuyên viên nghiên cứu về dinh dưỡng trong thực phẩm: Nếu bạn là bác sĩ, chắc chắn bạn sẽ luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, biết cách tránh xa bệnh tật và các nguồn bệnh. Không những thế, bạn còn giúp người thân biết cách bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, chẳng phải là quá lợi hay sao? Là bác sĩ, bạn cũng sẽ biết cách ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện một cách khoa học nữa.

Những người làm việc ở các trung tâm nghiên cứu, phòng nghiên cứu của các nhà máy chế biến thực phẩm. Nhờ làm công việc này, họ biết hàng ngày họ đang ăn gì, họ được cung cấp bao nhiêu chất từ thực phẩm, bao nhiêu thì đủ và bao nhiêu thì thừa, từ đó biết điều chỉnh lương thực thực phẩm cho hợp lý, sao cho có lợi cho sức khỏe nhất.

Là dược sĩ, bạn cũng biết nhận ra những dấu hiệu mệt mỏi của cơ thể để uống thuốc các loại thuốc bổ, cung cấp thêm chất cho cơ thể, giữ gìn sức khỏe, phòngbệnh từ khi nó còn manh nha…

Huấn luyện viên thể dục, biên đạo múa, diễn viên múa: Nhiệm vụ của họ là giúp học viên giảm cân, có một thân hình đẹp, từ đó có được sức khỏe tốt và sự tự tin. Muốn có được nhiều học viên theo học, trước tiên họ phải chứng minh được hiệu quả phương pháp tập luyện của mình bằng chính thân hình mình. Như vậy lẽ tất nhiên là họ phải không ngừng luyện tập, luôn giữ cho cơ thể dẻo dai, săn chắc, thon thả, đầy sức khỏe.

Chạy và đi bộ là hai cách tập luyện rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà người huấn luyện viên lại không có sức khỏe tốt. Sức khỏe vừa là kết quả, vừa là tiền đề để làm được công việc này.

Nghề nghiên cứu về hoa, sản xuất và kinh doanh hoa: Hạnh phúc của công việc này là luôn được sống giữa cái đẹp của thiên nhiên. Không ngừng tìm kiếm vẻ đẹp nghệ thuật cho những bông hoa. Nó đem lại sự thư thái cho tâm hồn, giúp con người yêu đời hơn.

Có không ít người tự nguyện bỏ đi nhiều năm tuổi thọ của mình, đánh đổi sức khỏe để lấy một số tiền. (Hẳn nhiên không kể vì lý do hoàn cảnh phải tạm thời chấp nhận). Nhưng chúng ta cũng cần phải nhận thấy: Một người mà “tố chất” luôn đối kháng với nghề nghiệp thì không thể thành công. Một nghề không phù hợp, có hại cho sức khỏe, thì có thể làm suy yếu, tê liệt đến thể chất và tinh thần con người. Nó kiềm chế cá tính, hạ thấp trí lực, bào mòn hy vọng, khiến họ trờ nên chậm chạp, không thể tháo vát được.

Vì vậy, nên chọn một nghề phù hợp có lợi cho sức khỏe. Vì bạn có thể hoàn thiện bản thân, có cơ hội nâng cao khả năng, kĩ năng, phát triển trí lực và thể lực, thì dù thu nhập ít tiền, “không cao sang” nhưng sẽ rất tốt cho tương lai. Vì bạn còn có thể gây dựng thêm cho mình. Vì phẩm chất đạo đức và sức khỏe của bạn có giá trị hơn tiền tài, của cải hoặc chức vị.

Xã hội chỉ yêu cầu bạn cần phải làm tốt nghề mình đã chọn chứ không hề bắt buộc bạn phải làm nghề gì hoặc không được làm nghề gì. Chọn nghề không phù hợp, có hại cho sức khỏe hoặc ngược lại, chọn nghề phù hợp có lợi cho sức khỏe là tùy vào sự lựa chọn của bạn, do bạn quyết định.

Văn Hoàng. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Cùng chuyên mục