Tôi học ngành-nghề gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com).“Dù rằng mình nắm giữ chìa khóa cuộc đời. Nhưng phải sử dụng nó thật là khó. Đến nay, tôi vẫn chưa xác định được ngành nghề gì là thích hợp, là sở trường của mình. Làm sao tôi biết được đâu là con đường mình phải đi, tôi sẽ học ngành gì, làm nghề gì?” Đó là tâm sự của rất nhiều bạn trẻ (Pikachu, Lê Ng.,Mai Tiên….) gởi đến với Hiếu Học.

Để chuẩn bị cho tương lai, trước mắt là việc chọn ngành học, các bạn hãy bắt đầu bằng việc tự biết mình. Hãy tự hỏi mình:

– Tôi dùng thời giờ rảnh làm gì? Thích ngồi một mình hay tham gia vào nhóm đông người?

– Khả năng giỏi nhất của tôi, việc làm gần đây nhất khiến tôi cảm thấy tự hào muốn nhiều người biết?

– Vài tháng sắp tới, thử thách nào là khó khăn nhất với tôi?

– Trong quá trình học tập: Tôi khá nhất môn nào, thích những sinh hoạt gì? Tại sao tôi thích những môn học và sinh hoạtđó? Những ngành nghề nào cần tới những môn học tôi thích? Trong cuộc sống hằng ngày, tôi thích khoa học hay kinh doanh? Thích làm việc ngoài trời hay trong văn phòng?…

Sau vài lần tự hỏi chính mình, bạn hãy thử viết ra một vài ngành nghề mà bạn cho là thích nhất. Nếu như bạn viết ra một nghề bạn rất thích, nhưng nó lại đòi hỏi những môn học mà bạn yếu kém thì đừng thất vọng, cứ tiếp tục tìm hiểu thêm. Đây chỉ là bước đầu trong việc tìm hiểu cái mạnh, cái yếu, cái hay, cái dở của bạn, tìm cách trau dồi thêm để biến cái yếu thành cái mạnh cho chính mình…”Người khôn ngoan tạo ra cơ hội hơn là tìm chờ cơ hội” (Francis Bacon).

Dù bạn đang tìm kiếm ngành nghề nào đi chăng nữa, bạn cũng cần sự giúp đỡ của người khác để “tự” hướng nghiệp chọn nghề cho mình. Đừng ngại ngùng khi phải hỏi ý kiến những người khôn ngoan có kinh nghiệm và chân tình. Bạn càng biết rõ về mình, biết rõ về con đường phải đi, bạn càng dễ quyết định chọn nghề một cách đúng đắn, thay vì lãng phí thời gian một cách vô ích.

Bạn có thể chọn vài ngành khác nhau hoặc liên quan với nhau. Khi chọn lựa một ngành nghề để học, bạn nên viết ra những lý do tại sao bạn chọn hoặc không chọn ngành đó. Những gì bạn tìm hiểu được và ghi lại hôm nay có thể sẽ giúp bạn quyết định cho sau này. Ai biết được ngày mai sẽ ra sao? Ngành bạn thích hôm nay có thể bạn lại không còn thích nữa….(Nếu nửa chừng bạn nhận ra mình không thích hợp với ngành nghề đã chọn, hãy can đảm lùi lại một bước và bắt đầu lại. Sự lựa chọn ngành học cũng là một cách giúp bạn học hỏi thêm trên trường đời). Điều quan trọng là quan tâm, xem xét chính khả năng của mình. Đừng quá chú trọng đến lương thấp, lương cao, nghề sang, nghề hèn thì sẽ luôn có một nghề dành cho bạn để bạn vững bước vào đời.

Nếu có điều kiện, nên tham quan thực tế các cơ sở đối với nghề định chọn sẽ làm trong tương lai, không chỉ để các bạn hiểu biết mà còn có thể làm cho bạn hiểu rõ thêm giá trị của nghề định chọn này. Nó có hình thành được sự hứng thú và tâm nguyện cống hiến với nghề (dự định này) hay không?

Tóm lại, bạn thử thay đổi “tôi muốn” thành “tôi sẽ làm” hay “tôi quyết định” xem, bạn sẽ biến những dự định đó thành sự thật. Ai cũng có những dự định. Điều quan trọng là: Có tự tin biến dự định thành hiện thực hay không? Tính kiên định của bạn sẽ được đền đáp. Cuối cùng, bạn hãy luôn tin và nhớ rằng: “Bạn bè và gia đình vẫn tôn trọng tôi, thương yêu tôi, không phải vì ngành nghề tôi học có cao sang hay không, nghề nghiệp tôi làm có nhiều tiền hay không, mà tôn trọng và thương yêu tôi là vì chính con người của tôi. Tôi có thể sống tích cực, thành công với cuộc đời theo cách của tôi”.

Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Văn Nghi Quân. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Cùng chuyên mục