Bán hàng trực tuyến – Mảnh đất sơ khai nhưng rất màu mỡ

(hieuhoc_hieuhoc.com): Nếu marketing trực tuyến đem đến những hợp đồng “béo bở” không kém gì marketing truyền thống thì nghề bán hàng trực tuyến (e-sales) cũng mang đến thu nhập trực tiếp nhiều tương đương nghề bán hàng (sales) truyền thống và tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp non trẻ.

Những ưu điểm của nghề e-sales

Hiện nay phần lớn các doanh nghiệp đều có nhu cầu xây dựng website để giới thiệu thông tin, mua bán, trao đổi. Tính đến năm 2005, đã có trên 10.000 website được xây dựng. Các website thương mại của cả doanh nghiệp và cá nhân cũng ào ạt lên mạng: sàn giao dịch, siêu thị trực tuyến, shop online và những diễn đàn trao đổi thông tin, mua bán, rao vặt. Đó là một tín hiệu vô cùng khả quan để nghề e-sales có thể rạo nên một làn sóng mạnh mẽ nhằm khai phá trị trường sơ khai nhưng đầy tiềm năng.

Môi trường dành cho giới e-sales càng ngày càng lạc quan khi Việt Nam ban hành luật thương mại điện tử khiến cho nghề e-sales từ đó cũng trở nên chuyên nghiệp hơn. Nhu cầu kiếm nguồn nhân lực “chất lượng cao” cũng từ đó phát triển với cấp số nhân.

Mảnh đất trực tuyến màu mỡ đến mức trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, doanh thu giảm, thậm chí nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa do người dùng không thích chi tiền trong bối cảnh giá xăng và thực phẩm leo thang, giá nhà giảm và tỉ lệ thất nghiệp cao… thì e-sales vẫn đều đều tiến lên giúp không ít các doanh nghiệp thu lại nguồn vốn của mình.

Từ những lí do trên các bạn có thể yên tâm về chuyện lương bổng của nghề này, chắc chắn bạn sẽ được trả công xứng đáng, thậm chí nhiều hơn công sức bạn bỏ ra nữa kìa.

E-sales là gì?

Sau khi khám phá những điểm nổi bật của nghề e-sales, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về nghề này.

Thời đại bùng nổ internet tại Việt Nam đã khiến cho hàng loạt những nghề có tiền tố “e-” (e-marketing, e-sale,…) và hậu tố “-online” (pr-online, tư vấn online…) phát triển theo. Do đó, việc giao dịch qua mạng ngày càng trở nên phổ biến. Bán hàng trực tuyến (BHTT) nói nôm na là bán hàng qua mạng. Như vậy, việc tiếp xúc với khách hàng chủ yếu là qua mạng hoặc điện thoại.

Một nhân viên BHTT luôn hiểu rằng sự phân loại hàng hoá, sử dụng kênh bán hàng nào và thể hiện gói hàng như thế nào là ba yếu tố kết hợp đem lại lợi nhuận cao nhất trong bài toán hoạch định bán lẻ. Sau đây là công việc họ cần phải làm:

– Biết cách giành được KH và làm họ hài lòng: Khi đã tham gia vào BHTT, bạn sẽ có một hệ thống cơ sở dữ liệu KH và công việc của bạn là tận dụng mọi ưu điểm giao tiếp của mình để thiết lập mối quan hệ bền vững với KH. Nếu bạn không làm cho được các KH hiện có hài lòng, thì bạn có thể quên việc thu hút các KH mới đi. Tin đồn lan rất nhanh qua cộng đồng Internet, và chỉ một KH không hài lòng cũng có thể gây ra hiệu ứng đô-mi-nô khiến mọi nỗ lực của bạn có nguy cơ “tan thành mây khói”.

– Biết phân khúc KH: Công việc này sẽ giúp bạn theo dõi được hành vi của KH, qua đó bạn sẽ biết được bạn đã giữ chân được một KH có giá trị hay chưa (hay một người khách tiềm năng trong tương lai có thể đem lại nhiều lợi nhuận cho bạn). Thị trường hiện nay rất đa dạng với rất nhiều nhà cung cấp khác nhau thỏa mãn những nhu cầu riêng biệt của từng KH. Cho nên một công ty không nhất thiết phải thỏa mãn hết tất cả các nhu cầu của thị trường mà thường nhắm vào những KH mục tiêu nào đó.

– Biết kết hợp BHTT với Quảng cáo trực tuyến: Điều hiển nhiên bạn phải biết là muốn bán được sản phẩm bạn phải giới thiệu những tiện ích hay những tính năng ưu việt của sản phẩm đến với khách hàng. Do đó kết hợp với quảng cáo sẽ giúp bạn tiếp cận và thuyết phục hiệu quả nhất đối với KH. Khi kết hợp như thế bạn cần nắm rõ các khoản chi tiêu trong ngân sách quảng cáo trực tuyến để đề ra những chiến lược phù hợp trong phát triển hệ thống bán lẻ là cách cơ bản nhất để tối ưu các hoạt động quảng cáo trực tuyến. Khả năng này kết hợp với sự đánh giá thông tin KH sẽ giúp bạn thực hiện cải thiện lợi tức cao nhất trên từng cú click và sinh ra nhiều lợi nhuận.

Những tố chất cần có để làm tốt công việc e-sales

Nghề bán hàng là một nghề rất thú vị và có nhiều thách thức vì thế những tố chất sau đây bạn cần phải có nếu muốn tồn tại và thăng tiến trong nghề:

– Các kỹ năng kinh doanh truyền thống như giao tiếp, nhạy bén, nhanh trí, khéo léo, đam mê là điều cơ bản nhất cần phải có. Những yêu cầu này giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với KH, xử lý tốt những tình huống bất ngờ xảy ra nên việc thành công khi bán được sản phẩm là điều dễ thấy trước mắt.

– Phải có kiến thức về internet là yêu cầu khác đặc trưng của công việc này. Bạn cần tìm hiểu những kỹ năng cơ bản trong việc quản lý và vận hành trang web để có thể biết cách thanh toán qua mạng. Đó là lý do vì sao những SV kinh tế và SV công nghệ thông tin thích việc điện tử hóa các hoạt động thương mại vẫn tạm thời đáp ứng được nhu cầu sơ khai của nghề này.

– “Kinh doanh trong thế giới ảo rất dễ nản lòng, bạn phải biết kiên trì và đam mê” là một lời khuyên vô cùng hữu ích mà các chuyên gia đi trước gửi đến bạn. Đối với nhiều nhân viên mới, việc tiếp cận với KH gặp rất nhiều khó khăn và cũng đòi hỏi nhiều thời gian và sự khéo léo đối với những KH khó tính. Do đó, bạn cần kiên nhẫn suy nghĩ, tìm hiểu xem tính cách từng đối tượng KH cụ thể để có cách tiếp cận cho phù hợp.

– Ngoài những yếu tố trên thì kỹ năng mềm, cụ thể là kỹ năng sự vượt qua chính mình và học từ những lần thất bại là vô cùng cần thiết. Bạn phải biết vượt qua sự từ chối KH, xử lý những phàn nàn của họ, rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trong bán hàng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng bán hàng cũng như hiểu tâm lý KH hơn. Kinh nghiệm bán hàng và sự va vấp ở thị trường sẽ dạy cho người bán hàng tốt hơn bất cứ trường lớp nào.

– Và sau cùng, bạn hãy học hỏi từ những người đi trước, điều này sẽ giúp bạn phát triển được kỹ năng của mình rất nhiều trong tương lai.

Học làm e-sales ở đâu?

Cũng giống như nghề sales truyền thống, bạn nên tham gia những khoá huấn luyện bán hàng, khóa đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp tại các trung tâm. Các bạn có thể tham khảo thông tin về các trung tâm đào tạo kỹ năng bán hàng ở mục Quản Sales - Marketing - PR/ Sales hoặc click vào đây.

Như Tâm

(Chú ý: Hãy ghi rõ nguồn: “Như Tâm – Theo hieuhoc_hieuhoc.com” khi xuất bản lại nội dung bài viết này)

Bài liên quan

Nghề Sales - Bán hàng bằng cả trái tim

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bất cứ ai cũng hiểu rằng đội ngũ nhân viên bán hàng (salesman, seller) năng động và hiệu quả là yếu tố thành công chính cho sự phát triển thịnh vượng của hầu hết các công ty trong môi trường kinh doanh ngày nay. Chính vì vậy, nghề sales (bán hàng) đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn và đầy lôi cuốn với lao động trẻ. Và hấp dẫn hơn, không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng mới làm sales được. Bạn còn mong đợi gì hơn thế nữa?

Cùng chuyên mục