" href="http://www.hieuhoc.com/tuyensinh" title="">Trang chủ
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 3

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/sau-dai-hoc" title="" target="_blank">Sau Đại học
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 4

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/dai-hoc" title="" target="_blank">Đại học
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 5

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/cao-dang" title="" target="_blank">Cao đẳng
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 6

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/trung-cap" title="">Trung cấp
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 7

  " href="http://www.hieuhoc.com/khoahoc/nganh/nghe-pho-thong" target="_blank" title="">Trường nghề
 • A PHP Error was encountered

  Severity: Notice

  Message: Undefined index: ActiveMenu

  Filename: views/tuyensinh_nav.php

  Line Number: 8

  " href="http://www.hieuhoc.com/tintuc" title="">Tin tức
 • Tuyển sinh > Tiềm năng ngành học

  Các ngành xã hội, nhân văn, tâm lý, báo chí và truyền thông.


   

  (Hiếu học) Nhóm ngành Khoa học xã hội và nhân văn bao gồm cả các chuyên ngành như tâm lý, báo chí, ngôn ngữ, triết học, lịch sử, địa lý... là những ngành dành cho các bạn thích nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa xã hội và phát huy khả năng tư duy của mình. Nhìn chung, khối ngành khoa học xã hội không có nhiều biến động trong những năm gần đây.  

   Đoàn trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM thực hiện kế hoạch công tác năm Thanh niên 2011. (Ảnh: Sức trẻ nhân văn)   
   

  Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến trong năm 2011 của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) tăng khoảng 1% chỉ tiêu so với năm 2010 (chỉ tiêu năm 2010 là 2.800). Cụ thể như sau:

   
  Các ngành đào tạo đại học
   

  Ngành đào tạo             Mã ngành     Khối thi       Chỉ tiêu

   

  Văn học và Ngôn ngữ     601             C,D1            200

  Báo chí và Truyền thông 603             C,D1            130

  Lịch sử                               604              C,D1           170
  Nhân học                           606              C,D1             60
  Triết học                             607             A,C,D1         120
  Địa lý                                  608           A,B,C,D1        130
  Xã hội học                         609             A,C,D1          180

  Thư viện thông tin           610             A,C,D1          120

  Đông phương học          611                 D1             140

  Giáo dục                            612               C,D1           120
  Lưu trữ học                       613               C,D1             60
  Văn hóa học                   614               C,D1             70

  Công tác xã hội              615               C,D1             70

  Tâm lí học                      616             B,C,D1            70

  Đô thị học                       617               A,D1             70
  Du lịch                            618               C,D1              90

  Nhật Bản học                619               D1,6               90

  Hàn Quốc học               620                  D1               90

  Ngữ văn Anh                 701                 D1               270

  Song ngữ Nga – Anh   702                D1,2                70

  Ngữ văn Pháp             703                 D1,3                90

  Ngữ văn Trung Quốc   704                 D1,4              130

  Ngữ văn Đức                705                 D1,5                50

  Quan hệ Quốc tế         706                   D1               160

  Ngữ văn Tây Ban Nha 710                 D1,3,5             50

   

  - Ba chuyên ngành: chuyên ngành Đông Nam Á học; chuyên ngành Quan hệ quốc tế; Chuyên ngành Việt Nam học đào tạo kiến thức và kỹ năng về lĩnh vực địa lý, lịch sử, văn hóa dân tộc các nước Đông Nam Á, lịch sử tư tưởng - lịch sử nghệ thuật các nước Đông Nam Á, văn hóa - văn minh phương Đông, lịch sử quan hệ Việt Nam - Đông Nam Á, chiến lược phát triển các nước Đông Nam Á, nghi thức ngoại giao quốc tế, thể chế chính trị thế giới, nghiệp vụ hành chính nhà nước, truyền thông đại chúng các nước Đông Nam Á, kỹ thuật đàm phán, ngoại ngữ… Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp và tổ chức quốc tế về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch, chính trị, giáo dục hoặc các công ty nước ngoài (nhất là các công ty của các nước Đông Nam Á sẽ đầu tư tại Việt Nam).

   

  - Ngành tâm lý: Có nhiều lĩnh vực tâm lí là tâm lí giáo dục, tâm lí trong bệnh viện cho bệnh nhân, tâm lí khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh, tâm lí tội phạm… Nói chung những ngành nghề khác nhau sẽ có những ngành tâm lí khác nhau. Để làm công việc này bạn cần phải biết lắng nghe, vì chỉ có những điều người ta chỉ nói với chuyên gia tư vấn, thứ hai là phải chịu đựng, thứ ba là phải có giọng nói tốt để người khác có thêÌ� cảm nhận và được chia sẻ. Đó là những tố chất cần có. Bất kì tổ chức, cơ quan nào cũng cần ngành tâm lí. Các bạn cũng có thể đi theo các chuyên ngành khác rồi học bằng thứ hai về tâm lí.

   

  - Ngành báo chí: Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh ngành báo chí cho cả hai khối C và D. Do đó, các bạn xem xét mình có thế mạnh về môn học nào để chọn khối thi có khả năng trúng tuyển cao hơn. Nghề báo đòi hỏi người làm nghề chịu được áp lực cao, vì đây là nghề có tính cạnh tranh cao. Để làm được nghề này, không chỉ giỏi viết lách mà còn phải có sự nhạy bén để phát hiện đề tài, có sức khỏe để đi săn tin và có khả năng lao động ngoài giờ hành chính...  

  ĐH Huế thành lập khoa Báo chí - Truyền thông: Năm 2011 trường sẽ thành lập (theo quyết định số 245/QĐ- ĐHH- TCNS ngày 22/2/2011) khoa Báo chí - Truyền thông (trước đây là bộ môn Báo chí - Truyền thông) trực thuộc Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế). Theo đó Khoa Báo chí- Truyền thông sẽ bao gồm ba bộ môn chính là: Bộ môn Báo in - lí luận báo chí, bộ môn Báo phát thanh - truyền hình và bộ môn Biên tập - xuất bản - quan hệ công chúng.  

  Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Dự kiến tăng 100 chỉ tiêu. Tổng chỉ tiêu vào Học viện là 1.550 và 200 chỉ tiêu văn bằng 2.

   

  - Ngành ngữ văn Cung cấp cho sinh viên lượng kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam và các nền văn học chính trên thế giới; rèn luyện kỹ năng tư duy lý luận, phương pháp luận nghiên cứu văn học; nâng cao khả năng cảm thụ văn học; trang bị cho sinh viên kiến thức văn hóa, văn học để đáp ứng nhiều ngành nghề và địa bàn công tác khác nhau. Ở một số trường, ngành văn học có thể được đào tạo với các chuyên ngành như chuyên ngành văn học, chuyên ngành ngôn ngữ học, chuyên ngành Hán - Nôm. 

  Nơi có thể sử dụng sinh viên tốt nghiệp: các cơ quan nghiên cứu khoa học xã hội, nhà xuất bản, cơ quan thông tấn - báo chí, cơ quan văn hóa, phát thanh truyền hình... từ trung ương đến địa phương; các trường phổ thông, cao đẳng, đại học.

   

  - Ngành lịch sử: Trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức cơ bản và chuyên sâu về tiến trình lịch sử dân tộc và tiến trình lịch sử nhân loại, giúp sinh viên nắm vững các phương pháp nghiên cứu lịch sử và có khả năng thích ứng trước những yêu cầu khác nhau của xã hội. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về khảo cổ học, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.  

  Cử nhân lịch sử có thể làm công tác nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan đoàn thể xã hội có liên quan và sử dụng đến kiến thức lịch sử, hoặc có thể làm công tác giảng dạy lịch sử tại các trường đại học, cao đẳng và phổ thông.

   

  - Ngành triết học: Trang bị cho sinh viên hệ thống kiến giúp sinh viên nắm vững lập trường, quan điểm, phương pháp tư duy khoa học của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để có thể vận dụng vào việc nhận thức và giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội. Đồng thời giúp sinh viên hình thành và phát triển thế giới quan và nhân sinh quan khoa học, có lối sống đúng đắn, lành mạnh.  

  Sau khi học xong chương trình, cử nhân triết học có thể làm việc trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu các khoa học triết học và các môn lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Cử nhân triết học có thể tiếp tục học lên bậc sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) để trở thành những chuyên gia có trình độ cao về các khoa học triết học (Triết học Mác -Lênin, Lịch sử triết học, Lôgic học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Mỹ học, Đạo đức học, Tôn giáo học, Triết học trong khoa học tự nhiên và khoa học xã hội).

   

  - Nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngành tiếng Anh, tiếng Pháp, song ngữ Nga – Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức. Tốt nghiệp có thể làm công tác biên dịch, phiên dịch, cho các cơ quan văn hóa xã hội, ngoại giao, các tổ chức khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội, các viện nghiên cứu hoặc làm công tác nghiên cứu giảng dạy trong lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ đã tốt nghiệp. 

   

  Nhiều ngành khoa học xã hội - nhân văn tuyển sinh khối A

  PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội), cho biết năm 2011, bên cạnh hai khối thi truyền thống là C và D, trường sẽ tuyển sinh cả khối A cho 10 ngành đào tạo.

  Như vậy, trừ các ngành công tác xã hội, văn học, ngôn ngữ học, lịch sử, báo chí, Hán Nôm, Đông phương học và Việt Nam học, các ngành còn lại của Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội đều sẽ tuyển sinh khối A. (Năm 2010, năm đầu tiên trường bắt đầu tuyển sinh khối A, tất cả học sinh thi khối A có điểm thi đại học từ 17 trở lên đều đã trúng tuyển vào các ngành của trường).

    
  Nhân Văn tổng hợp (hieuhoc.com)  

  Bài liên quan

  Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
  để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
  TAGS:

  Tìm trường