Ngành Công nghệ Hóa – Thực phẩm – Sinh học.

(Hiếu học). Muốn tìm hiểu kỹ về ngành công nghệ thực phẩm, xin hỏi ngành công nghệ thực phẩm đào tạo những gì? Thực tập ra sao? Ngành này có đòi hỏi phải có sức khỏe tốt hay không? Sau khi ra trường có thể đảm nhận những công việc gì và cơ hội việc làm có cao hay không?

Việt Nam sẽ xây dựng và phát triển mạnh công nghệ sinh học phục vụ công nghiệp chế biến để sản xuất các sản phẩm chế biến thực phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Ngành công nghệ thực phẩm thuộc khoa Hóa (kỹ thuật Hóa học, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm) sẽ dạy về các lĩnh vực chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Đổi mới công nghệ chế biến trà, cà phê…. cơ sở đông lạnh và chế biến thủy hải sản, phát triển công nghệ chế biến thịt cá, sữa, đồ hộp, rau quả, nước giải khác, rượu bia… Khoa Công nghệ Thực phẩm với các bộ môn Vi sinh thực phẩm, Hóa sinh thực phẩm, Công nghệ Sau thu hoạch và thiết bị chế biến, Phát triển sản phẩm… được đào tạo theo hướng công nghệ cho nên hiện nay sinh viên tốt nghiệpngày càng đáp ứng được nhu cầu của các công ty, xí nghiệp.

Đối với ngành này, để làm việc tốt thì chắc chắn phải có sức khỏe tốt nhưng không cần đặc biệt gì hơn các ngành khác.Hiện nay ngành Công nghệ thực phẩm có rất nhiều sinh viên theo học. Cơ hội việc làm cũng khá tốt do hiện nay ngành chế biến thực phẩm ngày càng phát triển và cơ hội xuất khẩu rất lớn, cơ hội thực tập tại các nhà máy quanh khu vực TP.HCM cũng rất nhiều.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm các công việc liên quan đến chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đổi mới công nghệ chế biến thực phẩm trong các công ty,các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến lương thực, nông sản thực phẩm và thủy sản hoặc công tác tại các Viện hay các trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng, về vi sinh thực phẩm, các trung tâm tư vấn về sức khỏe công đồng, tham gia trong công tác kiểm tra thẩm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Kỹ sư Công nghệ sinh học có thể làm việc ở các cơ quan nghiên cứu sinh học, nghiên cứu khoa học, bệnh viện, công ty dược, cơ sở nuôi trồng thủy sản, khu chế xuất, các cơ sở sản xuất, nuôi cấy mô, nuôi trồng, ngư trường, cơ sở chế biến thực phẩm, phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm, các trường cao đẳng đại học…

Theo thạc sĩ Trần Đình Lý, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp (ĐH Nông lâm TP HCM), cho biết các ngành Chế biến thủy sản, Chế biến lâm sản, Kinh tế nông lâm, Cơ khí nông lâm hiện đang rất cần nhân lực. “Sinh viên chưa ra trường đã có việc làm, thậm chí khi làm đề tài tốt nghiệp tại các công ty, sinh viên được trả lương, sau khi tốt nghiệp được nhận vào làm việc. Rất nhiều công ty tìm không ra kỹ sư các ngành này, mặc dù họ sẵn sàng trả mức lương cao”, ông Lý chia sẻ.

Nhiều trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các kiến thức chuyên môn liên quan đến công nghệ và kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, vệ sinh thực phẩm, nắm vững qui trình chế biến thủy sản từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công nghệ hóa – thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, chế biến nông sản, kỹ thuật dinh dưỡng…

Cả nước có khoảng 30 trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề đào tạo các ngành nghề liên quan về Khoa học Công nghệ thực phẩm và chế biến Thủy sản. Các trường ĐH, CĐ tuyển khối A hoặc B. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia cả kỳ thi cao đẳng nữa. Riêng các trường THCN thi tuyển hai môn toán, lý hoặc toán, hóa; hệ công nhân kỹ thuật không tổ chức thi, xét tuyển thí sinh dựa theo học bạ THPT hoặc theo điểm thi vào các trường ĐH, CĐ, THCN.

Điểm chuẩn các năm 2009, 2008, 2007 Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Các ngành đào tạo

Mã ngành

Khối

Điểm chuẩn 2007

Điểm chuẩn 2008

Điểm chuẩn 2009

Công nghệ hóa học (Công nghệ hóa, Hóa phân tích)

04

A

16,5

13,5

10,0

Công nghệ thực phẩm

05

A

20,0

16,5

18,0

Công nghệ chế biến thủy sản

06

A

14,0

12,0

11,0

Công nghệ sinh học

08

A

18,0

13,5

15,0

Công nghệ môi trường

09

A

15,0

13,0

11,0

Khánh Hòa tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Ngành khoa học công nghệ thực phẩm và chế biến thủy sản.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Ngành khoa học công nghệ thực phẩm cần có những kiến thức chung về khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực hóa học, hóa sinh và vi sinh. Bạn cũng cần có niềm đam mê đối với lĩnh vực thực phẩm và kỹ năng giao tiếp tốt, bởi bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người trong công chúng cũng như với những nhà quản lý và nhà sản xuất.    

Chọn trường cho ngành kinh tế trong kỳ tuyển sinh năm nay.

(Hiếu học). Chào Hiếu học, năm nay em thi đại học. Nhưng em không biết chọn trường nào cho ngành kinh tế để phù hợp với mình cả! Anh,chị có thể giúp em chọn trường cho kỳ tuyển sinh năm nay không ạ? Điểm cở 17,18 điểm. Và thông tin về trường đó được không a! Em đang rất bối rối ,mong anh chị giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn. Trần thị kim thúy. (12:36 PM. 25/01/2010).

Chọn trường đăng ký dự thi: Nên chọn ngành nghề phù hợp.

(Hiếu học). Lượng định sức học của mình để chọn trường đăng ký dự thi tức là chọn lựa nghề nghiệp cho tương lai. Các tiêu chí như: Nhu cầu xã hội đối với ngành nghề, hoàn cảnh kinh tế gia đình, sức khỏe, khả năng, sở thích đều cần phải được xem xét, đánh giá đúng mức cho phù hợp.

Sinh Học Và Công Nghệ Sinh Học

Hỏi: Em muốn học ngành công nghệ sinh học (CNSH) nhưng không biết ngành này có các chuyên ngành nào, tốt nghiệp có thể làm những công việc gì, có thể nghiên cứu những lĩnh vực nào? Ngành CNSH và ngành sinh học giống nhau và khác nhau như thế nào? (HUỲNH MINH HÂN, Tây Ninh)

Cùng chuyên mục