Tiềm năng Ngành Dược.

(Hiếu học). Để nhanh chóng khắc phục tình trạng thiếu trầm trọng lực lượng dược sĩ cũng như chất lượng đào tạo. Chính phủ và Bộ Y tế đã không ngừng xây dựng các văn bản pháp quy, khung pháp lý hỗ trợ cho công tác đào tạo và hành nghề của khối cán bộ y dược. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan, 6 trường đào tạo Dược của nước ta được tham gia dự án “Nâng cao chất lượng đào tạo dược sỹ lâm sàng tại Việt Nam để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả của cộng đồng” giai đoạn 2008 – 2012 với tổng kinh phí 2,2 triệu Euro.

Hội nghị “Nâng cao chất lượng đào tạo dược sĩ trong thời kỳ hội nhập”, tổ chức từ ngày 12 – 14/12, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, Việt Nam mới chỉ đạt 1,5 dược sĩ /1 vạn dân. Số dược sĩ này cũng phân bố không đồng đều mà tập trung tại hai thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội (chiếm 52%), khiến cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ dược trầm trọng.

Đặc biệt, thiếu trầm trọng lực lượng dược sĩ lâm sàng. Theo ThS.Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, về chuyên môn, dược sĩ lâm sàng có vai trò rất quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ điều trị bằng thuốc giữa bác sĩ -điều dưỡng và bệnh nhân; Tư vấn chobệnh nhân khi xuất viện về những lưu ý, thận trọng và cách thức dùng thuốc; Giúp bác sĩ lựa chọn thuốc phù hợp với bệnh nhân… Tuy nhiên, theo thống kê tại 245 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh, với gần 52.000 giường bệnh nhưng chỉ có gần 470 dược sĩ (đạt tỷ lệ0,009 dược sĩ/giường bệnh), trong khi tỷ lệ theo quy định là 1/15.

Trong khi đó, công tác đào tạo sinh viên dược-học còn nhiều bất cập như: chất lượng đào tạo dược sĩ thấp, hiệu quả không cao, sinh viên ra trường còn yếu về năng lực chuyên môn, kỹ năng thực hành nghề nghiệp còn kém.

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng trên, Chính phủ và Bộ Y tế đã không ngừng xây dựng các văn bản pháp quy, khung pháp lý hỗ trợ cho công tác đào tạo và hành nghề của khối cán bộ y dược. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan, 6 trường đào tạo Dược của nước ta được tham gia dự án “Nâng cao chất lượng đào tạo dược sỹ lâm sàng tại Việt Nam để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả của cộng đồng” giai đoạn 2008 – 2012 với tổng kinh phí 2,2 triệu Euro. Dự án đã hỗ trợ đáng kể cho việc cải thiện và quản lý chất lượng đào tạo dược sỹ tại Việt Nam.

Đời sống phát triển, nhu cầu chi dùng của người dân cho các sản phẩm dược phẩm ngày một tăng cao. Tổng giá trị sử dụng thuốc cả nước mỗi năm tăng từ 15-17%. Tuy nhiên, thuốc sản xuất trong nước mới đáp ứng được hơn 40% nhu cầu. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành dược phẩm trong các năm tới là rất lớn. Tiềm năng của nghề dược và chăm sóc sức khỏe nói chung ngày càng tăng nhanh. Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng. Sắp tới, nước ta phấn đấu tăng gấp khoảng 2 lần số dược sĩ so với hiện nay. Thu nhập trung bình của dược sĩ tương đối cao, cơ hội làm việc phong phú. Đây là một nghề rất linh hoạt, có nhiều cơ hội phát triển, công việc nhẹ nhàng và tao nhã, lại có lợi cho sức khỏe.

Học nghề dược sĩ ở đâu?

Để trở thành dược sĩ trình độ đại học, bạn có thể theo học ngành dược tại trường đại học sau:

– ĐH Y Hà Nội:
Địa chỉ: 01 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.8523798 – Fax: 04.8525115
Email: daihocyhn@hmu.edu.vn
Website: www.hmu.edu.vn

– Học Viện Quân Y:
+Trụ sở chính:
Ðịa chỉ: Thị xã Hà Đông , Hà Tây
Ðiện thoại: 034. 511924
+Chi nhánh tại TP.HCM:
Ðịa chỉ: 520A Nguyễn Tri Phương, P.12, Q.10 , TP.HCM
Tel: 08. 8627031

– ĐH Y Dược Huế:
Địa chỉ: 06 Ngô Quyền, TP.Huế
Tel: 054.822173 – 054.822873 – Fax: 054.826269
Email: dhyh@dng.vnn.vn
Website: www.huemed-univ.edu.vn.

– Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng:
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng
Điện thoại : 0511.832678
Email: webmaster@ud.edu.vn.

– ĐH Y Dược TP.HCM:
Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP.HCM
Tel: 08.8550176 – Fax: 08.8557399
Email: dd.ktyh@yds.edu.vn
Website: www.yds.edu.vn

– ĐH Y Dược Cần Thơ:
Địa chỉ: Nhà 3 – 4, Khu I, ĐH Cần Thơ, Đường 30/4, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Tel: 0071.739 730 – Fax: 0071.740221
Email: webmaster@ctump.edu.vn
Website: www.ctump.edu.vn.

Tuy nhiên, nếu điều kiện chưa cho phép, bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu với công việc của dược sĩ trung học. Sau đó, qua thời gian và sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, bạn có thể học cao lên và trở thành dược sĩ đại học.

Muốn biết thông tin về các khóa đào tạo dược tá ở địa phương, bạn có thể hỏi tại phòng Nghiệp vụ dược tại Sở y tế của địa phương mình để tìm hiểu những thông tin cần thiết.

Khánh Hòa tổng hợp. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Nghề dược - Nghề bào chế và kinh doanh dược phẩm

(hieuhoc_hieuhoc.com): Ngày nay, do nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng nhanh khiến cho ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng thịnh hành. Một nghề tối quan trọng trong ngành chăm sóc sức khỏe đó chính là nghề dược. Luôn bận rộn với những viên thuốc, những chế phẩm dược học phục vụ cho sức khỏe con người, nghề dược luôn là một nghề cao quý trong xã hội từ trước đến nay.

Nghề Y tá - Người chăm sóc sức khỏe cộng đồng

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn có biết hiện nay trên thế giới nghề nào dễ xin được việc nhất mà lại được trả lương khá cao? Bạn có thể nghĩ rằng đó là một nghề liên quan đến kinh doanh, buôn bán nhưng đó cũng có thể là nghề “cao quý” như nghề y tá lắm chứ? Bạn có thể tưởng tượng mức lương cơ bản của một y tá sơ cấp là bao nhiêu không? Theo Bộ Lao động Mỹ, y tá là nhóm nghề nghiệp lớn thứ hai tại đất nước này.

Quản trị bệnh viện - Học để làm

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn không muốn trở thành bác sĩ, y tá nhưng vẫn muốn làm việc trong các bệnh viện thì làm thế nào đây nhỉ? Đừng lo lắng nhiều, có hẳn một ngành học hấp dẫn dành cho bạn đây: Quản trị bệnh viện. Để vào học ngành này, bạn không cần phải trải qua kì thi tuyển gắt gao với số điểm chuẩn đầu vào cao ngất ngưởng (như tại trường ĐH Y, ĐH Dược hoặc Trung tâm Điều dưỡng Cán bộ Y tế...) đâu.  

4 lí do để làm việc trong ngành y tế

Bạn nghĩ sao khi chỉ bằng một mũi tiêm, một kì chữa trị, một nghiên cứu, bạn đã cứu sống được một con người hoặc trở thành ân nhân của nhiều người bệnh. Bạn có thể làm chấn động cả thế giới bởi 1 phát minh trong y dược gây ảnh hưởng sâu rộng không chỉ với 1 cá nhân mà cả cộng đồng. Điều đó không tuyệt hay sao?

Chọn nghề phù hợp có lợi cho sức khỏe.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Những ngành nghề hấp dẫn thường được mọi người quan tâm tùy thuộc vào mức độ lương bổng, được huấn luyện chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến hay không… Trong khi vấn đề sức khỏe, cả tinh thần và thể chất đều ít khi được lưu tâm đến khi quyết định chọn lựa nghề nghiệp cho mình.

Cùng chuyên mục