Tuyển sinh 2010: Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

(Hiếu học). Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học công lập, trực thuộc Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực văn hóa – thông tin với nhiều bậc học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển sự nghiệp Văn hóa Thông tin.

Trường Đại học Văn hóa TP.HCM có 7 ngành đào tạo bậc đại học:

– Thư viện thông tin, gồm 3 chuyên ngành: Thư viện học, Thông tin học và Quản trị thông tin, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng.

– Bảo tàng học, gồm 3 chuyên ngành: Bảo tồn bảo tàng, Quản lý di sản văn hóa, Bảo quản hiện vật bảo tàng.

– Văn hóa Du lịch gồm 2 chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Thiết kế và điều hành chương trình du lịch.

– Phát hành xuất bản phẩm, gồm 3 chuyên ngành: Biên tập xuất bản, Quản trị kinh doanh xuất bản phẩm, Phát hành xuất bản phẩm.

– Quản lý văn hóa, gồm 4 chuyên ngành: Quản lý văn hóa, Quản lý hoạt động Âm nhạc, Quản lý hoạt động sân khấu, Quản lý hoạt động mỹ thuật (thi khối R).

– Văn hóa học và Văn hóa dân tộc thiểu số.

Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tuyển sinh trong cả nước, gồm các khối C, D1, R… theo nguyên tắc “3 chung” của Bộ Giáo dục – đào tạo. Tuy nhiên, nếu thi khối R (các chuyên ngành quản lý hoạt động âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật) thì cần phải đăng ký dự thi tại TP.HCM vì trường chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu tại trường: – Trường Đại học Văn hóa TP.HCM (số 51 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM).

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân của Trường ĐH Văn hóa Tp.HCM làm việc trong ngành văn hóa thông tin và du lịch, tại các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nhà văn hóa (Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao) các cấp; Phòng văn hóa, thể thao và du lịch quận, huyện, thị xã; Ban văn hóa xã hội cấp xã, phường; Đơn vị tổ chức sự kiện, hội nghị, triển lãm, galary; Các trường văn hóa nghệ thuật, Viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật… Sinh viên học ngành này là những người năng động nên rất dễ tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn.

Ngành Văn hóa học: Mục tiêu đào tạo của ngành văn hóa học Trường ĐH Văn hóa TP.HCM là: đào tạo sinh viên kiến thức lý luận và khả năng nghiên cứu, giảng dạy về văn hóa, văn hóa Việt Nam; nắm vững kỹ năng tư vấn ứng dụng văn hóa trong các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội. Chỉ tiêu của ngành sẽ được cân đối trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học của trường (930 chỉ tiêu).

Quản lý văn hóa: Khi học ngành quản lý văn hóa sinh viên sẽ được học những kiến thức chung về khối khoa học cơ bản cùng với kiến thức cơ bản dành cho ngành, đồng thời sinh viên còn được trang bị kiến thức về đường lối chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước về văn hoá – văn nghệ và những quy phạm quản lý các hoạt động văn hoá

Sinh viên học ngành Quản lý văn hoá sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại: Viện Văn hoá thông tin, Tổng Cục Du lịch và các cơ quan trực thuộc,các cơ sở kinh doanh du lịch; Làm công tác phong trào quần chúng về Văn hoá văn nghệ tại các nhà văn hoá ,quản lý câu lạc bộ văn hoá văn nghệ từ cơ sở đến trung ương; Các phòng chức năng: Quản lý văn hóa,Nghiên cứu văn hoá , Văn hoá cơ sở …trực thuộc Sở văn hóa văn nghệ từ cơ sở đến trung ương; Giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, THCN có đào tạo chuyên ngành Văn hóa du lịch, Văn hoá quần chúng, Quản lý văn hóa.

Quản lý di sản văn hóa là chuyên ngành mới thuộc ngành bảo tàng học của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM. Điểm chuẩn năm 2009 của ngành bảo tàng học bằng điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định (Khối C: 14 điểm; đối tượng HSPT, KV3). Học phí năm học 2009-2010: 250.000đ/tháng.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quản lý di sản văn hóa làm việc tại các bảo tàng, trung tâm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa; Phòng, Ban Quản lý di tích thuộc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch; Nghiên cứu, giảng dạy tại các trung tâm nghiên cứu, các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo về di sản văn hóa.

Ngành phát hành xuất bản phẩmcủa Trường ĐH Văn hóa TP.HCM gồm có 3 chuyên ngành: biên tập xuất bản, quản trị kinh doanh xuất bản phẩm, Phát hành xuất bản phẩm.

Sinh viên học Phát hành sách được cung cấp các kiến thức chung về khối Khoa học xã hội cùng với những kiến thức cơ bản dành cho ngành , đồng thời còn được trang bị kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành : Đại cương kinh doanh xuất bản phẩm – Lịch sử phát hành xuất bản phẩm… để có thể nghiên cứu lý luận và tham gia trực tiếp các hoạt động thực tiễn kinh doanh xuất bản phẩm.

Sinh viên học ngành Phát hành xuất bản phẩm sau khi tốt nghiệp có thể công tác tại các nhà xuất bản, các cơ quan báo chí và truyền thông, các doanh nghiệp kinh doanh xuất bản phẩm:Cục xuất bản; các Cty, tổng Cty sản xuất kinh doanh phát hành sách báo, các Cty xuất nhập khẩu sách báo, các nhà xuất bản …trên địa bàn toàn quốc; Giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, THCN có đào tạo chuyên ngành Phát hành xuất bản phẩm.

Ngành Văn hóa Du lịch gồm 2 chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch, Thiết kế và điều hành chương trình du lịch.

Ngành du lịch của trường hiện nay đào tạo: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành và Quản trị khách sạn – nhà hàng. Đây là năm tuyển sinh đầu tiên cho ngành du lịch. Sau khi tốt nghiệp ngành học này, các bạn có thể làm việc trong các công ty du lịch, các dự án phát triển du lịch, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý du lịch và nhà hàng – khách sạn… hoặc có thể tiếp tục theo học chuyên sâu bậc đào tạo sau đại học chuyên ngành Du lịch. (Điểm chuẩn ngành Văn hóa du lịch năm 2009 là 13 điểm).

Ngành văn hóa du lịch của Trường ĐH Văn hóa TP.HCM có những điểm mạnh sau:

– Đội ngũ giảng viên của trường gồm những nhà nghiên cứu, nhà giáo dục có trình độ cao, những doanh nhân thành đạt đang hoạt động tại các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng…

– Chương trình đào tạo của trường gằn kết giữa lý luận và thực tiễn. Sinh viên vừa học được những kiến thức căn bản, nền tảng vừa có được những kỹ năng kỹ thuật nghề nghiệp.

– Khung thời gian đào tạo tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên thực hành, thực tập. Nhiều sinh viên hiện nay vừa học, vừa làm hướng dẫn viên hoặc cộng tác trong quản lý, điều hành tour.

– Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng với ngành nghề đào tạo: 90%.

Ngoài ra, trường đại học Văn hóa TP. HCM đang tổ chức đào tạo liên thông từ bậc cao đẳng lên bậc đại học và đào tạo liên thông từ bậc trung cấp chuyên nghiệp lên bậc Đại học. Điều kiện liên thông lên ĐH khi học hệ CĐ ở Trường thực hiện theo quy chế đào tạo liên thông hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên tốt nghiệp bậc Cao đẳng loại xuất sắc, giỏi được tuyển thẳng bậc học liên thông Đại học. Sinh viên tốt nghiệp bậc Cao đẳng loại khá được dự thi ngay trong đợt tuyển sinh gần nhất trong năm. Sinh viên tốt nghiệp bậc Cao đẳng loại khác cần có xác nhận 1 năm công tác trong lĩnh vực chuyên môn được đào tạo bậc Cao đẳng và trường có đào tạo liên thông từ bậc Trung cấp chuyên nghiệp lên Đại học các ngành: Thư viện thông tin, Bảo tàng học, Văn hóa du lịch, Phát hành xuất bản phẩm, Quản lý văn hóa.

Trường ĐH Văn hóa TP.HCM là cơ sở đào tạo công lập. Trường thu học phí theo quy định của Nhà nước. Học phí bậc Đại học: 250.000đ/tháng. Học phí bậc Cao đẳng: 220.000đ/tháng. Học phí bậc Trung cấp chuyên nghiệp: 135.000đ/tháng (năm 2009). Các chính sách về học bổng dành cho sinh viên học sinh thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sinh viên học sinh được hỗ trợ học bổng từ địa phương, doanh nghiệp, tổ chức xã hội…

Khánh Hòa tổng hợp/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

nhóm ngành Báo chí - Truyền thông - Luật.

(Hiếu học). Nhóm ngành báo chí – truyền thông trở nên hấp dẫn với nhiều bạn trẻ nhưng để theo ngành học này thì không hề đơn giản. Ngoài sức học, nghề báo rất khắc nghiệt, đòi hỏi sức chịu đựng cao vì phải chịu nhiều áp lực. Bên cạnh đó, nghề báo cũng đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp tốt và ngoại ngữ cũng là một yêu cầu khá quan trọng. Riêng ngành Luật, nhiều bạn nghĩ học luật ra chỉ làm luật sư là không đúng. Nhu cầu ngành Luật hiện nay là rất lớn…

Những ngành học có yêu cầu riêng hoặc phải qua sơ tuyển.

(Hiếu học). Một số trường yêu cầu thí sinh phải qua sơ tuyển mới được dự thi và nhiều ngành học có những yêu cầu cụ thể về sức khỏe, thể hình, giới tính… Vậy những ngành học nào là có điều kiện và các trường sơ tuyển như thế nào?  

Tư vấn tuyển sinh: Muốn được học liên thông.

(Hiếu học). Vì hoàn cảnh nên chưa thể vào ĐH, nay muốn học liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp, CĐ lên Đại học thì nhất thiết bạn phải đăng ký vào những ngành, những trường có liên thông. (Hiện có khoảng 100 trường ĐH, CĐ có các chương trình đào tạo liên thông từ TCCN, CĐ lên ĐH).  

Tiềm năng ngành du lịch: Vấn đề nhân lực.

(Hiếu học). Năm 2009 là năm có khá nhiều biến cố tác động đến sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, các địa phương đều vẫn tăng trưởng với mức doanh thu cả nước đạt gần 70.000 tỉ đồng, tăng 10% so với năm 2008. Nhận định này được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm 2009 và triển khai công tác năm 2010 do Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch tổ chức vào sáng ngày 28-12 tại thành phố Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục