Dự báo 10 nhóm ngành nghề hút nhân lực năm 2010.

(Hiếu học). Dự báo do Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM vừa công bố. Trong tổng số 280.000 vị trí tuyển dụng ở 22.000 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM năm 2010, có 10 nhóm ngành nghề chiếm hơn 80% việc làm.

Nhịp sống trẻ đã trao đổi với ông Trần Anh Tuấn (hình) – phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM – xoay quanh vấn đề này.

* Đó là các nhóm ngành nghề nào, thưa ông?

– Các nhóm ngành gồm: may – dệt – giày da – thủ công mỹ nghệ; công nghệ thông tinviễn thông– điện, điện tử – điện công nghiệp – điện lạnh; quản lý - quản trị– hành chính văn phòng; cơ khí– xây dựng – giao thông vận tải – hàng hải; tài chính - ngân hàng– kiểm toán – bảo hiểm; du lịch– môi trường – nhà hàng - khách sạn; kiến trúc– thiết kế – giấy, bao bì – xuất bản; marketing– dịch vụ tư vấn; y khoa, y tế – mỹ phẩm – dược; phục vụ, bán hàng.

Trong đó lĩnh vực may, dệt, giày da và thủ công mỹ nghệ – nhóm ngành nghề có số lượng tuyển dụng cao vào cuối tháng 12-2009 – được DN tiếp tục tuyển dụng nhiều lao động (LĐ) thời vụ, chiếm tỉ lệ cao nhất 18,79% (khoảng 50.000 LĐ) và lĩnh vực bán hàng, phục vụ chiếm tỉ lệ 10% (khoảng 28.000 LĐ) để phục vụ nhu cầu xuất khẩu và phục vụ Tết Nguyên đán 2010.

Trong khi đó, các nhóm ngành sau nhiều tháng sụt giảm nhu cầu LĐ đáng kể trong năm 2009 và cần LĐ có trình độ cao: CNTT – viễn thông; quản lý, quản trị, hành chính văn phòng, tài chính, bảo hiểm… thì đầu năm 2010 vọt lên vị trí cao trong bảng tuyển dụng, chiếm 7,60-7,75% (khoảng 20.000 LĐ). Việc tăng nhu cầu tuyển dụng đột ngột này chủ yếu do các DN muốn chủ động sớm cho việc hoạch định, phát triển sản xuất – kinh doanh tốt hơn sau tết.

Đối tượng chủ yếu là HSSV sắp tốt nghiệp, tích cực tham gia thị trường lao động. (ảnh: Thủy Ngọc).

* Cơ cấu trình độ nghề phân bố như thế nào?

– Trong năm 2010, chỉ số cung ứng LĐ có trình độ trên ĐH và ĐH chiếm khoảng 8,50%; CĐ chuyên nghiệp, CĐ nghề (5,35%); TCCN – trung cấp nghề (10,27%); CN kỹ thuật lành nghề (30,67%); còn lại là sơ cấp nghề và đội ngũ LĐ chưa qua đào tạo chiếm tỉ lệ trên 45%.

Riêng hai tháng đầu năm 2010, nhà tuyển dụng chỉ tập trung tuyển dụng nguồn lao động phổ thông và sơ cấp nghề phục vụ nhu cầu việc làm ổn định và thời vụ, tập trung các ngành nghề: bán hàng, dịch vụ, phục vụ ăn uống, chế biến thực phẩm, trang trí nội thất, sửa chữa - xây dựng nhỏ... Tuy nhiên, số lượng tuyển dụng sẽ giảm nhiều do các DN đã tranh thủ bổ sung lực lượng LĐ từ hồi đầu tháng 11 và 12-2009, kể cả nguồn LĐ chất lượng cao.

Bắt đầu từ tháng 3, DN sẽ tập trung rao tuyển nhiều LĐ, làm tiền đề khởi động cho quý 2. Đối tượng chủ yếu là HSSV sắp tốt nghiệp hoặc một bộ phận LĐ muốn chuyển đổi việc làm tốt hơn; đặc biệt là LĐ có tay nghề và trình độ cao, kịp thời đáp ứng các lĩnh vực: xây dựng – kiến trúc; CNTT – viễn thông – truyền thông; tài chính ngân hàng – Kế toán và kiểm toán ; bán hàng – marketing – nhân viên kinh doanh; quản lý – điều hành, kỹ thuật ứng dụng… Trung tâm dự ước nhu cầu nhân lực trong quý 1-2010 chiếm khoảng 80.000 LĐ.

* Vậy muốn thích ứng với thị trường LĐ ngày càng đòi hỏi cao, người LĐ nên chuẩn bị hành trang ra sao?

– Xác định rõ mục đích nghề nghiệp và việc làm là điều hết sức quan trọng. Mục đích nghề nghiệp là đích đến của con đường tìm kiếm việc làm. Điều cốt lõi là người LĐ, HSSV cần chú ý phát triển các kỹ năng việc làm, am hiểu ngành nghề muốn gắn bó.

Bên cạnh kiến thức cơ bản được đào tạo, nắm vững chuyên môn công việc thực tế, đơn vị tuyển dụng cũng nhìn vào khả năng thích nghi, làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ – tin học, thái độ cầu tiến, tác phong năng động, ý thức trách nhiệm và sự sáng tạo của ứng viên… làm tiêu chí đánh giá hàng đầu trong việc sàng lọc đội ngũ LĐ sáng giá, gắn kết lâu dài với DN.

Chọn kỹ, đừng để mắt lung tung.

Theo ông Trần Anh Tuấn, khi tìm việc ứng viên nên tránh tình trạng nộp đơn xin việc ở nhiều nơi mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin DN. Người tìm việc cần chủ động phân tích, chọn lọc việc làm phù hợp với điều kiện cá nhân: trình độ văn hóa, sức khỏe, năng lực, địa điểm, sở trường và ngành nghề đã được đào tạo; đồng thời chấp nhận quá trình thử việc để hoàn thiện kiến thức chuyên môn và trang bị kỹ năng làm việc được tốt hơn!

Theo (Thủy Ngọc/TTO).

Bài liên quan

Những nghề phù hợp cho người trầm tính và ít nói.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Những người trầm tính và ít nói thường sẽ chọn những công việc có tính độc lập cao. Bạn cũng nên chọn cho mình một công việc phù hợp để sử dụng tối ưu tính cách của mình. Sau đây là vài gợi ý về ngành nghề phù hợp cho người trầm tính và ít nói để bạn tham khảo.

Tìm hiểu kiến thức ngành nghề liên quan trước khi ra trường.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn hiểu biết như thế nào về yêu cầu của thị trường lao động đối với ngành nghề của bạn? Nhiều doanh nghiệp không chỉ đơn giản là đòi hỏi bằng cấp hay loại tốt nghiệp mà còn phỏng vấn thêm kiến thức ngành nghề liên quan. Chính vì thế, sinh viên ngoài việc học chuyên ngành của mình thì cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức ngành nghề liên quan để thích nghi trước khi ra trường. 

Tiêu chuẩn chọn lựa của nhà tuyển dụng.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Khi tuyển chọn nhân viên, các nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên chọn bạn để phục vụ cho công ty của họ hay không đều dựa vào các yếu tố: Bằng cấp, kiến thức-kinh nghiệm và thái độ làm việc. Trong 3 yếu tố đó, thái độ là điều kiện quyết định để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Không tự xác định mục tiêu để mình đi tới, sự nghiệp và cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những tình cờ đầy may rủi. Chẳng phải bạn đã từng hoặc có thể là đang cảm thấy rất thất vọng, ê chề và bất mãn đó sao? Vì sao? Vì sao?

Có nên kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn muốn tự mình làm chủ một công việc kinh doanh? Bạn cảm thấy rằng mình có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn khi tổ chức kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình? Hoặc làm nghề tự do với nhiều yếu tố hấp dẫn như tự do hơn, thoải mái hơn, thu nhập lại cao gấp nhiều lần so với đi làm công ty?  

Cùng chuyên mục