Có nên kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn muốn tự mình làm chủ một công việc kinh doanh? Bạn cảm thấy rằng mình có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn khi tổ chức kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình? Hoặc làm nghề tự do với nhiều yếu tố hấp dẫn như tự do hơn, thoải mái hơn, thu nhập lại cao gấp nhiều lần so với đi làm công ty?

Kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình sẽ dược nhiều hơn hay ít hơn?

Sự thật là như thế nào? Có thực sự là tự do hơn, tiền kiếm được nhiều hơn hay sẽ thấp hơn mong đợi? Có nên kinh doanh riêng tại nhà, có nên làm việc tự do không? Và để thành công như vậy, cần những điều kiện gì?

Có thể bạn chán ngán việc nhận lệnh từ một ai đó; cảm thấy mệt mỏi, thất vọng với môi trường làm việc đầy đối phó nơi công sở hoặc cho dù là lý do gì, việc trở thành một người chủ kinh doanh hoặc một lao động tự do có thể đưa lại cho bạn những phần thường cả vật chất lẫn tinh thần. Nhưng có thật rằng, việc kinh doanh tại nhà hoặc tự mình làm việc cho mình (lao động tự do) sẽ phát triển thuận lợi, dễ dàng?

Giả sử, bạn đã có một ý tưởng kinh doanh thích hợp. Nhưng vẫn còn một loạt các câu hỏi cần phải trả lời, chẳng hạn như liệu các khách hàng có trả tiền cho sản phẩm của bạn nếu chúng xuất hiện trên thị trường? Bạn sẽ bán những gì? Phương thức kinh doanh ra sao?

Bạn có biết rằng, khi rẽ ngang làm doanh nhân như thế. Bạn đã lựa chọn việc đối mặt với thị trường, nơi vắt kiệt cả cơ bắp và trí óc của bạn, nơi bạn phải đổ mồ hôi sôi nước mắt, nơi mà bạn sẽ sống với sự khốc liệt của hai chữ “cạnh tranh”. Ngay cả việc đơn giản nhất: Chọn thuê được những người làm việc “hợp ý” với mình trong bước đầu khởi nghiệp cũng là cả một nghệ thuật dùng người. Còn như tìm kiếm và có nên hợp tác kinh doanh thêm với người khác hay không lại muôn phần phức tạp hơn.

Như vậy, để quyết định thành lập một cơ sở kinh doanh tại nhà cho riêng mình, bạn cần có những kiến thức cơ bản về kinh doanh, cần có ý tưởng và phải chuẩn bị từng bước đi để thực hiện ý tưởng đó. Kế tiếp là vấn đề chuẩn bị chu đáo về tài chính, không chỉ vốn ban đầu, bạn phải có chuẩn bị về mặt tài chính dự phòng trong trường hợp kinh doanh sa sút.Bên cạnh đó, ngân quỹ cũng cần được quản lý một cách linh hoạt vì các hoạt động khuyến mãi, quảng cáo và phân phối sản phẩm có thể sẽ rất tốn kém. Bạn phải biết rằng, lúc nào bạn cũng có canh cánh một mối lo, khi thì thiếu tiền trả lương công nhân, khi thì cần tiền để làm đơn hàng, lúc thì hàng đã xuất đi thì lại không thu được tiền về v.v…

Không những thế, người chủ kinh doanh còn cần phải có tâm lý chịu đựng vững vàng. Bởi vì khi là một nhân viên, dù gặp phải “sếp” khó chịu thì bạn cũng chỉ “làm dâu” cho một vài người (vả lại, bạn có thể đổi chổ làm khác). Trong khi ra kinh doanh, bạn phải “làm dâu trăm họ”: mong chờ để được phục vụ từng khách hàng và cay đắng hơn, nếu như có quá ít khách hàng (dù là khách hàng khó tính)! Bạn tính sao đây? Không dễ gì “thua keo này, ta bày keo khác” nếu bạn chưa đủ bản lĩnh và kinh nghiệm. Vậy nếu bản lĩnh và kinh nghiệm không nằm trong sách vở mà bạn đã học, thì… nó ở đâu?

Lại nói về chuyện “nghề tự do” làm chơi ăn thật: “muốn làm, muốn ngũ, muốn ăn, tự do lúc nào tùy thích, lại kiếm được nhiều tiến gấp mấy lần nhân viên thực thụ!” Có thể bạn sẽ còn được nghe những điều thỏa mãn, những lời khoe khoang có cánh tương tự khác, nhưng tất cả chỉ là sự thổi phồng quá đáng. Nào có chuyện dễ dàng như thế! Để thành công với nghề tự do, được làm việc độc lập, tự mình làm việc cho mình, để người ta đến năn nỉ mình làm, thì phải là bậc kỳ tài (đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo). Ngoài ra, nếu phải “chạy chọt” dự án, phải vận động sự quen biết, phải chịu tiền % hoa hồng cho trung gian, phải giành giật với các đối thủ khác để có được việc làm thì …“tự do” cái chổ nào mà gọi là nghề tự do? Công việc của nghề tự do nếu như thế này: đi xin việc (kiếm dự án), có công việc (may là có được), làm một thời gian (xong dự án), hết việc (lại thất nghiệp), nghỉ ngơi ít bữa (nếu còn tiền), sau đó phải đi kiếm việc làm (dự án) khác? “Nghề tự do đó” có khác gì người bị thất nghiệp thường xuyên đâu! Vì vậy, nếu bạn không phải là người tài danh lỗi lạc, công việc của bạn không thuộc các ngành nghề đòi hỏi nhiều đến sự độc lập sáng tạo thì tốt nhất, bạn nên quên cái nghề “phí lãng xẹt” (freelance) này đi, phải không?

Vậy, nếu bạn không chọn công việc được trả lương như một nhân viên, bạn muốn kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình thì việc đầu tiên nên là: Bạn hãy thu thập kinh nghiệm càng nhiều càng tốt trước đã. Kinh nghiệm này không nằm trong sách vở, bạn chỉ có thể tìm thấy sự thật bằng cách tham gia hành nghề (làm công ăn lương) một thời gian trong lĩnh vực dự định kinh doanh của bạn, để bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, những nghiên cứu nghiêm túc trong lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh. Tóm lại, có khả năng, có kiến thức chuyên môn tốt chỉ là “dân trong nghề”. Muốn trở thành người chủ kinh doanh thành công, ngoài năng khiếu kinh doanh, bạn phải từng “sống trong nghề” để có kinh nghiệm về các khó khăn tiềm ẩn, các “mánh” của nghề. Ngoài ra, để cơ hội kinh doanh của bạn thành công, ngoài sự chuẩn bị đầy đủ, bạn cũng còn cần có sự…may mắn nữa!

Chúc bạn may mắn, thật nhiều may mắn, thân!.

Văn Gia Kỳ (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Có nên hợp tác khi khởi nghiệp?

Lúc bắt đầu khởi nghiệp, nhiều người băn khoăn trước câu hỏi. Làm một mình tốt hơn hay làm với một nhóm người tốt hơn. Bài viết này xin gửi đến các bạn một số điều lợi và bất lợi khi bạn khởi nghiệp một mình và khởi nghiệp với nhóm bạn cùng chí hướng.

Học xong rồi, làm gì đây?

Bạn vừa rời giảng đường đại học với rất nhiều bằng cấp, chứng chỉ mới toanh, bóng lộn nhưng đang băn khoăn chưa biết nên làm gì tiếp bây giờ. Dưới đây là một số lựa chọn để bạn tham khảo.

Học gì và làm thế nào để kiếm nhiều tiền?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Kiếm nhiều tiền là mong ước của nhiều người, muốn học để kiếm nhiều tiền thì ngành học liên quan đến lĩnh vực Kinh tế, Tài chính-tiền tệ là mối quan tâm hàng đầu gủa các bạn trẻ. Trong đó, các công việc thường…

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Không tự xác định mục tiêu để mình đi tới, sự nghiệp và cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những tình cờ đầy may rủi. Chẳng phải bạn đã từng hoặc có thể là đang cảm thấy rất thất vọng, ê chề và bất mãn đó sao? Vì sao? Vì sao?

Nghề tự do có thật sự tự do?

(hieuhoc_hieuhoc.com): Khoảng hai năm trở lại, công việc tự do hay còn gọi là nghề freelance đang dần phổ biến và trở thành một xu hướng mới tại Việt Nam. Nhưng freelance liệu có hẳn là một công việc nhẹ nhàng và tự do hoàn toàn?

Xu hướng freelance - Tháo bỏ sự bó buộc nơi công sở

(hieuhoc_hieuhoc.com): Có bao giờ bạn tưởng tượng ra một công việc mà không phải tuân thủ những quy điÌ£nh đôi khi cứng nhắc nơi công sở đến mức phải cuống cuồng ăn, mặc, trang điểm để đúng 8h phải có mặt ở công sở “trình diện” sếp; không phải chịu sự ganh tị, lườm nguýt từ nhân viên khác; tự chịu tránh nhiệm về những sảm phẩm mình làm ra; đôi khi bâÌ£n bịu quá mức nhưng đôi khi laÌ£i có thể thư giãn cả tháng trời ở môÌ£t nơi yêu thích… mà vẫn có thu nhập khá cao. Đó chính là cái nhìn khái quát về freelance - lao động tự do. Với những hấp lực như vậy, freelance quả là một xu hướng làm việc thật lý tưởng cho giới trẻ.

Cùng chuyên mục