Tìm hiểu kiến thức ngành nghề liên quan trước khi ra trường.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn hiểu biết như thế nào về yêu cầu của thị trường lao động đối với ngành nghề của bạn? Nhiều doanh nghiệp không chỉ đơn giản là đòi hỏi bằng cấp hay loại tốt nghiệp mà còn phỏng vấn thêm kiến thức ngành nghề liên quan. Chính vì thế, sinh viên ngoài việc học chuyên ngành của mình thì cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức ngành nghề liên quan để thích nghi trước khi ra trường.

Tìm hiểu thêm về kiến thức ngành nghề liên quan trước khi ra trường.

Kiến thức mở rộng đó là sự liên quan về kiến thức giữa các ngành như:

– Ngành kế toán- kiểm toán và tài chính- tín dụng;

- kế toán- kiểm toán và thống kê;

– Ngân hàng - tài chính tiền tệ và đầu tư – chứng khoán;

- Công nghệ thông tin và kinh tế;

– Kinh tế và quản trị kinh doanh;

– Công nghệ thông tin và điện tử - viễn thông; cơ khí và quản trị kinh doanh;

– Kinh tế và công nghệ thực phẩm;

– Luật và quản trị kinh doanh;

- Kiến trúcxây dựnggiám sát thi công;

– Quản trị kinh doanh và một ngành khoa học v.v…

Vì thiếu hiểu biết thị trường lao động, nhiều tân cử nhân hoàn toàn không biết những công việc cơ bản của công ty mình dự tuyển là như thế nào. Để rồi nếu may mắn được nhận thì sau thời gian thử việc, tân cử nhân mới biết mình không phù hợp, không thích nghi với yêu cầu công việc.

Tựu chung, để chứng tỏ được bạn là người phù hợp với công việc và là người chia sẻ thành công cùng với công ty,bạn cần phải tìm hiểu những vấn đề liên quan đến ngành nghề của bạn như sau:

– Trách nhiệm, bổn phận hàng ngày của bạn (khi đi làm) sẽ là gì?

– Công việc đối với cơ cấu tổ chức của công ty như thế nào?

– Điều gì là ưu tiên chính của công việc, mối quan hệ với các phòng ban khác ra sao?

– Ngành nghề của bạn có nhiều cơ hội thăng tiến không? Và bạn có kế hoạch gì (chứ không phải mơ ước) để công ty nhìn ra những nỗ lực rèn luyện và phát triển của bạn?

Bạn đã sẵn sàng để thích nghi tốt với môi trường làm việc? Tùy theo ngành nghề, những kỹ năng phụ trợ nhưng tối cần thiết như: ngoại ngữ, vi tính, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm…bạn đã chuẩn bị phù hợp chưa?

– Tìm hiểu trước các quyền lợi của bạn (lương, thưởng, bảo hiểm, cơ hội được đào tạo thêm…).

Bạn đã phải đầu tư không chỉ tiền bạc mà còn thời gian và công sức để có được tấm bằng nhưng bạn lại thực sự không biết bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp. Có thể bạn nghĩ rằng bạn cứ như thế đi rồi bạn sẽ khám phá ra. Thật tiếc, bạn sẽ khó thành công nếu bạn mơ hồ với công việc và nghề nghiệp của mình. Tối thiểu bạn cần phải có sự hiểu biết về kiến thức ngành nghề liên quan, các kỹ năng phụ trợ cần thiết trước khi ra trường. Nếu không tìm hiểu về những điều bạn phải làm, không biết những kỹ năng còn yếu của mình, bạn sẽ chỉ lãng phí thời gian và công sức để xin được tuyển dụng từ công ty này đến công ty khác mà thôi.

Trương Chí Thông (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Có nên kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn muốn tự mình làm chủ một công việc kinh doanh? Bạn cảm thấy rằng mình có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn khi tổ chức kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình? Hoặc làm nghề tự do với nhiều yếu tố hấp dẫn như tự do hơn, thoải mái hơn, thu nhập lại cao gấp nhiều lần so với đi làm công ty?  

Những tính cách đưa đến thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Đâu là yếu tố then chốt đưa đến thành công cho người kinh doanh và các chuyên ngành khác? Một người muốn thành công cần có những tính cách gì? Tại sao có nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đều học giỏi, nhưng khi vào đời lại không đuổi kịp cuộc sống, không có đầu óc thực tiển? 

Cẩm nang cho người mới bắt đầu đi làm.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Những ngày đầu tiên của người mới bắt đầu đi làm luôn tràn đầy nhiệt tình, háo hức với công việc. Nhưng trong thực tế, đôi khi chỉ vì không thích nghi với những việc nhỏ cũng gây nên cảm giác thất vọng, làm thui chột ý chí phấn đấu gây tác hoại không nhỏ cho sự nghiệp.

Tiêu chuẩn chọn lựa của nhà tuyển dụng.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Khi tuyển chọn nhân viên, các nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên chọn bạn để phục vụ cho công ty của họ hay không đều dựa vào các yếu tố: Bằng cấp, kiến thức-kinh nghiệm và thái độ làm việc. Trong 3 yếu tố đó, thái độ là điều kiện quyết định để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên.

Cùng chuyên mục