Bí quyết đạt trên 26 điểm thi nói TOEFL.

Được 26+ điểm kỹ năng nói trong TOEFL là nhiệm vụ không dễ dàng. Một số người phải vật lộn nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, nhưng có người lại đạt ngay lần thi đầu tiên hoặc thứ hai.

Đâu là điều tạo ra sự khác biệt này? Vì sao một số người đạt được điểm 26+ ngay lập tức trong khi những người khác phải mất 5 hoặc 10 hoặc 15 lần mới có được? Paul Austin, giáo viên kỹ năng nói TOEFL, chia sẻ 4 bí quyết đạt tối thiểu 26 điểm trong phần thi nói lấy chứng chỉ TOEFL.

1. Những người thành công hiểu về cấu trúc bài thi và cách thức xử lý đề

Sinh viên đạt 26+ hiểu tất cả điều cơ bản cần biết về phần thi nói của TOEFL. Họ hiểu làm thế nào để sắp xếp và ghi lại những điểm quan trọng. Họ biết làm thế nào để chuyển tiếp phần giới thiệu, ví dụ và kết luận một cách trôi chảy. Họ có thể sắp xếp các ý để trả lời nhanh chóng và chính xác theo cách người chấm TOEFL muốn. Và họ hiểu mức độ cực kỳ quan trọng của từng giây trong giới hạn thời gian trả lời.

Bạn có hiểu được tất cả ý của câu hỏi? Bạn có biết cách làm thế nào để sắp xếp ý chính, ý phụ? Bạn có hiểu cụm từ dùng để kết nối các phần, các ý? Nếu bạn không thì điều đó sẽ cản trở bạn đạt được số điểm 26+.

2. Những người thành công duy trì một lịch học hợp lý

Những người đạt 26+ tuân thủ lịch trình học được sắp xếp đòi hỏi một lượng thời gian nhiều cho việc thực hành nói. Và họ dành nhiều thời gian trước bài thi TOEFL để cải thiện điểm môn nói.

Một ví dụ về lịch học kỹ năng nói có thể như thế này:

Thứ hai: 19h-21h

Thứ ba: 19h-21h

Thứ tư: 19h-21h

Thứ năm: 19h-21h

Thứ sáu: 19h-21h

Thứ bảy: 10h-11h

Chủ nhật: 8h-9h

Hãy duy trì lịch này trong 6 tuần trước ngày thi nói.

Nếu đang bị mắc kẹt ở điểm số 23 hoặc 24, có thể bạn không luyện nói tiếng Anh đủ hàng ngày. Thực tế, muốn cải thiện thêm 1 điểm, bạn nên nói ít nhất 15 tiếng. Nếu đang đạt 23 điểm và muốn được 26, bạn phải nói ít nhất 45 giờ.

Tất nhiên, chỉ nói không có tác dụng gì, bởi ngay cả khi nói tiếng Anh rất nhiều nhưng tiếp tục mắc lỗi tương tự, bạn sẽ không thể có điểm số tốt hơn. Vì vậy, khi bạn nói tiếng Anh, hãy tập trung vào việc cải thiện một khía cạnh của bài nói.

Nếu bạn không thể nghĩ ra được những cách để nói tiếng Anh nhiều hơn, dưới đây là một số gợi ý:

– Nói chuyện với chính mình! Điều này kỳ cục nhưng nếu bạn nói chuyện với mình bằng tiếng Anh trong khi đang làm bữa sáng, lái xe hoặc xem TV sẽ giúp bạn tiến bộ bằng cách tận dụng khoảng thời gian luyện tập ngoài dự kiến.

– Tìm một nhóm nói tiếng Anh: Nếu bạn sống ở thành phố lớn, chắc chắn sẽ có thể gặp những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Đương nhiên, ngôn ngữ họ dùng để nói chuyện với nhau thường là tiếng Anh. Hãy tìm một nhóm và tham gia!

– Trao đổi ngôn ngữ trực tuyến: Có rất nhiều trang web cung cấp cho sinh viên cơ hội để trao đổi ngôn ngữ thông qua Internet. Thực tế, Paul Austin đã lập ra một nhóm “TOEFL Speaking Partner Group” trên Facebook, nơi bạn có thể tìm thấy đối tác thực hành đang chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL.

TOEFL iBT là gì. Đồ họa: Thùy Linh – Việt Chung.

3. Những người thành công tìm kiếm và bắt chước những câu trả lời hay trong phần thi nói

Người ta vẫn thường nói “Thực hành tạo nên sự hoàn hảo”. Nhưng chúng ta hãy thay đổi câu nói này cho phù hợp với kỹ năng nói TOEFL: “Thực hành hoàn hảo tạo nên sự hoàn hảo”. Nếu bạn muốn có điểm thi nói TOEFL cao, phải bắt chước cách trả lời từ những người đã đạt 26+.

Khi bắt đầu bắt chước những người đó (định nghĩa về “sự hoàn hảo” trong kỹ năng nói TOEFL), bạn sẽ bắt đầu nói ngày càng giống những cách trả lời này. Cách tốt nhất để đo sự tiến bộ là ghi lại cách bạn trả lời và sau đó lắng nghe, phân tích chúng. Đây chỉ là một vài trong số câu hỏi mà bạn có thể tự hỏi mình:

Bạn có sử dụng các câu chuyển tiếp tương tự?

Bạn có sử dụng các từ vựng tương tự?

Bạn có thể đưa ra nhiều ý như phiên bản gốc?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tìm ra những hình mẫu hoàn hảo cho kỹ năng nói TOEFL. Đây là một câu hỏi hay. Bạn có thể tìm thấy một nguồn miễn phí trên Internet.

4. Những người thành công tập trung vào 1-2 vấn đề trong một thời điểm.

Nếu chưa đạt được điểm 26+ đó là bởi bạn đang mắc những sai lầm nhất định. Những người đạt được trên 26 điểm nói TOEFL đã học tiếng Anh trong rất nhiều, rất nhiều năm, và nói tiếng Anh trở thành việc rất tự nhiên với họ.

Hoặc họ hiểu trình độ tiếng Anh của mình không đủ cao để giành 26+, vì vậy họ đi từng bước để cải thiện khả năng nói. Hãy phân tích lý do thứ hai này.

Như đã nói ở trên, bước đầu làm để cải thiện khả năng nói tiếng Anh là nói chuyện rất nhiều. Nhưng nói rất nhiều là không đủ. Người học cũng cần xác định chính xác vấn đề đang cản trở mình đạt được trình độ cao hơn trong tiếng Anh và nỗ lực sửa. Và họ làm bằng cách tập trung vào một hoặc hai vấn đề tại một thời điểm.

Một số vấn đề thường gặp bao gồm:

1. Cách phát âm

2. Âm điệu

3. Ngữ pháp

4. Khả năng note-taking (Phần thi nói của TOEFL yêu cầu cả nghe, đọc nên cần biết cách viết lại ý chính)

5. Sự lưu loát

Vì vậy, chúng ta hãy luyện tập 5 kỹ năng này bằng cách đưa vào lịch học TOEFL, ví dụ bằng cách lên kế hoạch học tập như sau:

Thứ hai: 19h-21h, tập trung vào cách phát âm âm /i/ trong 30 phút và tập trung cải thiện việc chia động từ trong 1,5 giờ.

Thứ ba: 19h-21h, tập trung vào cách phát âm âm /i/ trong 30 phút và tập trung cải thiện sự hòa hợp giữ chủ ngữ và động từ trong 1,5 giờ.

Chủ nhật: 8h-9h, thực hành 6 cách trả lời và đo sự tiến bộ so với tuần trước.

Đây là ví dụ cách tập trung 1-2 vấn đề tại một thời điểm.

Quỳnh Linh(theomagoosh.com)

Bài liên quan

Cách học và thi TOEFL hiệu quả

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bằng TOEFL từ lâu đã không còn là cụm từ xa lạ đối với những người đi học như chúng ta. Hàng năm cứ đến kì là có rất nhiều các bạn trẻ đăng kí thi lấy bằng TOEFL. Hình thức thi thì có 2 loại phổ biến nhất là TOEFL và TOEFL iBT. Ở bài này, Hiếu Học chỉ đề cập đến phương pháp học thi TOEFL.

Tìm hiểu TOEIC và so sánh TOEIC với TOEFL và IELTS

(hieuhoc_hieuhoc.com).TOEIC (Test of English for International Communication) là bài thi kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc. TOEIC không có khái niệm trượt hay đậu, mà chỉ có các thang điểm từ 10 đến 990, diễn giải về trình độ và khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp của ứng viên (những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai trong công viêc).  

Kinh nghiệm thi New TOEIC: lưu ý kỹ năng nghe

(hieuhoc_hieuhoc.com) Điểm số New TOEIC có thể là một minh chứng về thành tích để dành được một vị trí làm việc tốt hơn. Một số trường đại học và cao đẳng của Việt Nam hiện nay cũng đã áp dụng kỳ thi New TOEIC để sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp. Mỗi trường có một tiêu chí đánh giá khác nhau nhưng mức bình quân là 420 điểm cho sinh viên đại học và trên 220 điểm đối với trường nghề và các trường cao đẳng. 

Cùng chuyên mục