Cảm giác cô đơn.

(Hiếu học). Các bạn đã trải qua cảm giác cô đơn bao giờ chưa? Hoang mang, không biết sống để làm gì. Sự cô đơn làm đông cứng tâm hồn, cảm thấy không được yêu thương, không được tôn trọng, không được giúp đỡ mà chẳng biết nhờ cậy vào đâu? Đó chính là cảm giác cô đơn!

Vì con người sống trong xã hội nên bản tính tự nhiên là muốn yêu quý người khác đồng thời cũng mong muốn được người khác yêu thích và quý mến mình, ai cũng luôn khao khát biểu hiện giá trị cá nhân và ước muốn được người khác tôn trọng. Vì thế, khi nhu cầu về yêu, được yêu, và tôn trọng của con người không được chấp nhận đủ sẽ phát sinh cảm giác cô đơn. Cảm giác cô đơn này ngày càng lớn dần, bao trùm tâm trí với ngay cả những người còn rất trẻ…

Mặc dù, không phải ai ai cũng đều phải trải qua cảm giác cô đơn thế nhưng số người may mắn được luôn sống hồn nhiên chỉ là rất ít. Làm sao tránh khỏi những cơ cực của cuộc đời? Làm sao tránh khỏi có lúc bị đánh mất sự yêuthương; không được tôn trọng, săn sóc, quan tâm? Đây chính là những hoàn cảnh đưa lại cảm giác cô đơn, những giây phút cô đơn mà phần nhiều ai cũng đã và sẽ phải trải qua.

Nhưng cũng còn một sự cô đơn khác. Đó là sự cô đơn, cô độc khi cảm thấy quan niệm sống của mình; hành vi, sự nghiệp, tư tưởng của mình không được ai hiểu. Trong cuộc đời này, nhìn khắp xung quanh, nếu chẳng có một ai có thể tâm tình, đó chẳng phải là nổi cô liêu quạnh quẻ lắm đó sao?

Ngoài những lý do từ gia đình, trong xã hội máy móc và vật chất hiện nay, con người càng dễ vướng vào tâm trạng cô đơn hơn. Công việc, học hành, thi cữ…, cuộc sống cấp tập, cạnh tranh làm cho con người bận rộn và trở nên cảnh giác nghi ngờ người khác, khó lòng quan tâm, thông cảm và chia sẽ với nhau. Có chăng chỉ là sự xã giao đãi bôi hoặc lợi dụng, nếu có tiền và có địa vị thì dường như bạn bè có rất nhiều, nhưng khi trắng tay, chỉ còn lại sự trống vắng của cảnh cô đơn…

Liệu có bi quan quá chăng? Có lẽ các bạn đang sống “thời học sinh tươi đẹp” của mình, chưa từng nếm trải sự lạnh lẽo, trống vắng của cảnh cô đơn. Thế nhưng, nhận biết để hiểu rõ cảm giác cô đơn này, nếu như có một lúc nào đó bạn cảm thấy cô đơn, bạn có thể nhanh chóng nhận biếtnó, ứng phó với nó và sử dụng nó.

Con người hầu như ai cũng sợ cảm giác cô đơn, vì cảnh cô đơn thường để lại những kỷ niệm xót xa khó phai mờ trong tâm hồn. Vì thế, con người luôn tìm cách thoát khỏi cảm giác cô đơn. Cảm giác cô đơn khiến người ta phải tìm kiếm điều gì đó để bấu víu, một kiểu mạnh mẽ giả tạo như hút thuốc, uống rượu cho say xỉn quên đời… Nhưng sau đó, nỗi cô đơn lại bị thêm sự mặc cảm chỉ khiến cho ta cảm thấy trống rỗng hơn, đau khổ thêm mà thôi. Vì thế, chúng ta không dừng lại ở chổ chỉ biết cô đơn mà phải nhanh chóng tìm biện pháp hành động, thực hiện ước mơmình theo đuổi.


Trong khi cảm giác cô đơn không hẳn là điều xấu nếu ta nhận biết và sử dụng nó: Vững tin vào giá trị bản thân, bồi dưỡng ý chí kiên cường. Không chờ đợi những gì bạn muốn mà hãy đi tìm kiếm chúng, “không ai có thể ngăn cản bạn “mỗi ngày ta tìm một niềm vui”, cho dù niềm vui sẽ nhận đó là sự cô liêu chăng nữa, thì niềm cô liêu cũng vẫn có một vẻ đẹp tuyệt vời nếu bạn thật sự muốn tìm để thấy!”**

Thông qua những lúc ngồi yên lặng một mình, bạn sẽ phát hiện ra những vấn đề mà trước đây mình chưa hề nghĩ tới. Bạn có thể giải tỏa cảm giác cô đơn của mình bằng những hình thức tự biểu hiện như thi ca, âm nhạc, hội họa… và ghi nhật ký chẳng hạn.

Tại sao không? Bạn hãy dũng cảm gác nỗi niềm cô đơn qua một bên, tìm đọc một quyển sách “có vẻ triết” một chút, lãng mạn một chút, bạn sẽ thấy rằng: Cảm giác cô đơn của bạn thật sự chẳng là gì trong vũ trụ này, ở thế gian này… Hoặc bạn tìm một số công việc tay chân, tham gia tập luyện, có thể bạn sẽ nhận ra một sức mạnh đặc biệt nào đó của mình mà bạn chưa hề hay biết chăng?

Ngoài ra, những điều này cũng sẽ giúp bạn giải tỏa cảm giác cô đơn: Không che giấu, không tự dối lòng “Tôi vẫn ổn, tôi vẫn ổn”. Không chối bỏ, không thể chối bỏ vì cảm giác cô đơn là thực có và nó vẫn luôn còn đó. Mà hãy lắng nghe nó, nhận biết nó để có thể chuyển hóa nó từ cảm giác cô đơn trở thành ý niệm hy vọng tích cực, để có thể hưởng thụ nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Chúc bạn luôn có được những tình bạn chân thành.
Văn Nghi Quân.(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Sống để làm gì?

 (hieuhoc_hieuhoc.com). Sống để làm gì? Đã có rất nhiều người, không chỉ riêng các bạn đang trong tâm trạng thất vọng chán chường, mà ngay cả lúc bình thường cũng có không ít bạn trẻ không thể trả lời câu hỏi mình sống để làm gì, mình muốn gì….  

Học cách cảm thông.

(Hiếu học). Học cách thông cảm là cách tốt nhất để trở thành một người dễ mến, sâu sắc, lôi cuốn và hạnh phúc hơn. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào đỉa vị của người đó. Vậy cảm thông là gì? Và làm thế nào để có thể học cách cảm thông?

10 điều phái nam nên có để được mến mộ.

(Hiếu học). Mặc dù phái nam không mất nhiều thời gian cho hình thức như phái nữ, nhưng đàn ông cũng rất quan tâm đến sự cuốn hút của mình. Vì thế, 10 điều phái nam nên có để tăng cường sự hấp dẫn của mình, để trở thành người đàn ông chin chắn, có trách nhiệm...

10 lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh.

  (Hiếu học). Các bạn trẻ căng tràn nhựa sống, mang tâm lý muốn tìm hiểu khám phá cuộc đời. Ở lứa tuổi chuyển giao giữa thơ ngây và trưởng thành này, bạn nên bồi đắp cho mình những kinh nghiệm sống. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các bạn gái ở tuổi còn xanh: Giữ vững niềm tin và đừng ngồi một chổ, rồi điều kỳ diệu sẽ đến.    

Cùng chuyên mục